File cứng đầu gây nhiều phiền phức cho người dùng

Cách Xóa File Cứng Đầu Trên Windows Hiệu Quả

Xóa file cứng đầu không được thì phải làm thế nào? Đó là thắc mắc của nhiều người dùng hệ điều hành Window. Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng, bài viết nêu ra nguyên nhân và các giải pháp. Theo đó, lý do vì sao không xóa file được và có những cách nào để xóa?

1. Lý do không thể xóa file cứng đầu

Trong quá trình sử dụng máy tính, chắc hẳn hầu hết chúng ta đều có lúc dùng đến trường hợp làm lệnh xóa các file không cần thiết. Tuy nhiên bên cạnh những file có thể thực hiện dễ dàng cũng có không ít trường hợp màn hình lại hiển thị thông báo không thể xóa file được. Trường hợp này thường xảy ra khi file cần xóa đang ở trên phân vùng ổ cứng với dạng file là NTFS.

Lý do không xóa được là file đang được dùng bởi một chương trình nào đó hoặc đang chạy ngầm trên hệ thống. Ngoài ra, cũng có thể là do những file liên quan đến file bạn cần xóa đang được sử dụng. Hoặc lý do khác là lỗi phát sinh trong khi sao chép file đó lên ổ cứng. Nói chung, có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề này mà bạn cần tìm hiểu để có thể thực hiện thao tác triệt để hơn.

2. Các cách xóa file cứng đầu hữu hiệu

Màn hình hiển thị không thể xóa khi thực hiện lệnh, lúc này bạn cần tìm cách khắc phục để có thể xóa dễ dàng hơn. Để xóa các file cứng đầu này, các bạn có thể áp dụng 1 trong những cách sau đây. Các cách này cũng có thể áp dụng để xóa các folder cứng đầu bạn nhé!

2.1. Sử dụng ứng dụng thứ 3 – Cách hiệu quả 100%

Cách nhanh nhất và chắc chắn xóa thành công là bạn hãy tải về, cài đặt và sử dụng phần mềm của bên thứ 3. Tức là tải một phần mềm chuyên xóa file cứng đầu để giúp chúng ta thực hiện công việc này. Hiện nay, trên mạng có rất nhiều phần mềm hữu ích.

Một số phần mềm hiệu quả để xử lý những file không xóa được được nhiều người tin dùng hiện nay đó chính là phần mềm CCleaner, Unlocker, Any File Remover, IOBit Uninstaller,… Bạn có thể chọn cài đặt dùng thử phần mềm để trải nghiệm. Beegara thì khuyên bạn nên sử dụng phần mềm Revo Uninstaller – phần mềm này nhẹ, dễ dàng cài đặt mà lại rất hiệu quả. Tải ngay phần mềm và hướng dẫn ở link bên dưới nhé.

Pass giải nén (nếu có) trong file tải về bạn nhé!

2.2. Khởi động lại hệ thống windows

Bấm Restart rồi xóa file đi theo cách thông thường. Vì khi khởi động lại, có khả năng chương trình sử dụng file đó đã được tắt. Lúc này bạn có thể dễ dàng xóa file cứng đầu đó đi.

2.3. Dùng lệnh xóa dữ liệu trong DOS

Nếu Restart không xóa được file thì bạn làm lên xóa trong DOS. Bạn mở Start -> chọn Run -> nhập ký tự “cmd” và nhấn Enter. Sau đó, cửa sổ Command Prompt sẽ xuất hiện.

Bạn sử dụng lệnh DOS di chuyển đến thư mục chứa file cần xóa. Cuối cùng, bạn chọn lệnh Del trong DOS để xóa file đi. Cách này tương đối khó và dành cho những người rành về kỹ thuật phần mềm máy tính.

Có nhiều cách để xóa các file cứng đầu

2.4. Xóa thư mục chứa dữ liệu

Nếu xóa file không được thì bạn thử chọn cách xóa thư mục (folder) con chứa file đó. Nếu thư mục đó vẫn không thể xóa thì bạn lại xóa thư mục chứa thư mục con đó. Đối với cách xóa thư mục này, bạn nên chuyển những file cần dùng sang một vị trí thư mục mới.

2.5. Khởi động Safe Mode

Đối với phiên bản windows 7 trở xuống, bạn nhấn liên tục F8 và chọn Safe Mode. Đối với windows 8, bạn nhấn tổ hợp Windows + i -> chọn nút Power -> nhấn giữ phím Shift -> chọn Restart.

Sau đó, bạn chọn Troubleshoot -> Advanced options -> Startup Settings -> Enable Safe Mode -> Restart. Ở trong chế độ Safe Mode, bạn có thể dễ dàng xóa những tệp cứng đầu.

2.6. Lựa chọn hệ điều hành hiện tại

Cách này chỉ có thể áp dụng khi máy bạn cài nhiều hơn 1 hệ điều hành ( windows ). Nếu file không thể xóa trong HĐH hiện tại thì bạn khởi động HĐH thứ 2 lên. Lúc này, bạn chọn xóa tệp dữ liệu ở trong HĐH vừa khởi động.

2.7. Tạo bản sao cho tệp không thể xóa

Bạn có thể tạo ra một bản sao trong phân vùng ổ cứng chứa tệp bạn cần xóa. Lúc này bị thao tác xóa file trong bản sao thì file ở bản chính cũng sẽ được xóa. Để tạo bản sao, bạn chọn Start -> Run -> nhập cmd -> Enter -> cửa sổ Command Prompt xuất hiện. Bạn nhập câu lệnh subst X: “C:\” và nhấn Enter. Một bản sao X đã được tạo ra giống hoàn toàn với C.

Hướng giải quyết bây giờ là bạn hãy mở cửa sổ My Computer, vào X để chọn file cần xóa. Lúc này, file gốc bên C cũng sẽ được xóa. Cuối cùng, bạn xóa bản sao X bằng cách mở Command Prompt, nhập lệnh subst X: /d và nhấn Enter.

Kiên nhẫn để tìm ra cách xóa phù hợp nhất

2.8. Sử dụng File Manager khác để xóa folder cứng đầu

Cuối cùng, Beegara.com sẽ giới thiệu bạn cách cài đặt File Manager khác như XYPlorer để xóa các file cứng đầu dễ dàng. Sau khi cài đặt XYPlorer vào máy tính, bạn cần vô hiệu hóa File Manager windows hiện tại để máy tính tự động chuyển về giao diện XYPlorer.

Bước tiếp theo là vô hiệu hóa explorer bằng cách: Nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Esc -> Chọn Processes -> Tìm explorer.exe -> chọn End Process. Sau đó, bạn sử dụng giao diện XYPlorer để thực hiện hành động mình muốn.

Chọn sự trợ giúp từ bên thứ 3 là một cách khôn ngoan

3. Kết luận

Trên đây là hướng dẫn nhanh những cách hữu hiệu giúp bạn xóa file cứng đầu. Nếu bạn không có thời gian rảnh hoặc không muốn tự mình nghiên cứu thì có thể nhờ dịch vụ hỗ trợ phần mềm. Hiện nay, các dịch vụ online hoặc offline đều hoạt động rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Các bạn chỉ cần liên hệ với họ thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng. Với hướng dẫn cách xóa dữ liệu cứng đầu trên đây hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công một cách dễ dàng.

Xem bài viết: TOP 5 Phần Mềm Gỡ Cài Đặt Tận Gốc Triệt Để Miễn Phí Tốt nhất 2022

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.