Windows 10 và OS X, hệ điều hành nào hơn?

[ad_1]

Một hệ điều hành chiếm nhiều thị phần hơn, và một điều hành người dùng sử dụng trung thành hơn. Vậy Windows 10 và OS X, đâu là hệ điều hành tốt hơn hệ điều hành còn lại?

Để so sánh hệ điều hành tốt hơn hệ điều hành nào. Chúng ta sẽ so sánh những điểm bên dưới.

Nâng cấp và cài đặt

Nói về nâng cấp. Windows 10 có thể nâng cấp tương đối dễ dàng từ Win 7 và Win 8. Chứ nhìn lại các phiên bản trước kia, đa số người dùng đều đánh giá là phức tạp và rắc rối. Còn với OS X, phương thức nâng cấp vẫn giữ nguyên như cũ. Người dùng tải bản nâng cấp từ App Store, sau đó khởi động lại máy để cài đặt và chờ cho đến khi kết thúc. Hết sức đơn giản.

Quá trình cài Windows 10 hiện nay cũng đơn giản hơn nhiều so với trước kia. Người dùng sẽ không còn phải tiếp nhận một màn hình với độ phân giải kém cùng với các chỉ dẫn khó hiểu nữa. Thay vào đó công việc quan trọng nhất bạn cần làm chỉ đơn giản là chọn ổ đĩa để cài đặt mà thôi. Nó cũng tương đồng nhiều hơn với quá trình cài đặt của OS X, hệ điều hành luôn được đánh giá cao là dễ dùng và hiệu quả.

Mở ứng dụng và quản lý ứng dụng đang chạy

Nếu như Windows 8 tách biệt 2 màn hình, 1 cho desktop và 1 cho Start, thì trên Windows 10 mọi thứ đã được khôi phục trở lại. Nhìn chung sự quay lại này khá ổn. Giờ đây người dùng Windows 10 có thể tìm kiếm nhanh hơn, thao tác cũng nhanh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên thanh taskbar vẫn được giữ nguyên chứ không có thay đổi gì nhiều so với trên Windows 8.

windows 10 va os x he dieu hanh nao hon

Trên OS X không có menu Start, thay vào đó là Launchpad. Đây là nơi hiển thị tất cả ứng dụng đã cài đặt trên máy. Bạn chỉ cần bấm F4 để truy cập Launchpad để mở hoặc tìm kiếm ứng dụng nhanh chóng. Ngoài ra OS X cũng không quản lý ứng dụng trên thanh taskbar như Windows. Thay vào đó là thanh Dock. Mặc dù đẹp mắt hơn, tuy nhiên cách thao tác lại rườm rà hơn và không hiệu quả bằng.

 windows 10 tot hon os x

Cortana và Spotlight

Siri không xuất hiện trên máy MAC, thay vào đó là spotlight, một trình tìm kiếm siêu việt dựa trên thói quen người dùng.

Còn trên Windows 10, người dùng cũng được làm quen với Cortana. Đây là trợ lý ảo, nó cũng có chức năng thu thập thói quen và thông tin người dùng. Bên cạnh đó người dùng còn có thể sử dụng giọng nói để giao tiếp. Một điểm đáng khen cho Windows 10 của Microsoft.

Đa nhiệm

windows 10 va os x he dieu hanh nao hon, windows 10 tot hon os x, win 10 va os x

Nếu như OS X có chức năng Mission Control để hiển thị tất cả ứng dụng đang chạy thì Windows có Task View với chức năng tương tự.

Nếu như OS X có chức năng Spaces để thêm màn hình làm việc thì Windows 10 có chức năng Virtual Desktop với chức năng tương tự.

Nếu như OS X El Capitan có chức năng Split View để chia 2 ứng dụng trên một màn hình thì Windows 10 cũng có chế độ Snap Assist tương tự.

win 10 va os x

Có thể thấy Windows 10 đang copy rất nhiều tính năng của OS X. Tuy nhiên OS X đã có nhiều năm nghiên cứu thói quen người dùng bởi những tính năng trên, còn Windows 10 mới chân ướt chân ráo. Chính vì vậy Windows 10 rất khó chiếm ưu thế trong bài so sánh này.

Tổng kết

Như vậy là Beegara.com vừa giới thiệu tới bạn bài viết Windows 10 và OS X, hệ điều hành nào hơn? Thật khó để nói đâu là hệ điều hành tốt hơn, tuy nhiên có vẻ như Windows 10 đang “học tập chăm chỉ” các điểm mạnh của đối thủ để cải tiến nhiều hơn. Trong khi OS X vẫn như mọi khi, thay đổi từ từ nhưng từng bước chắc chắn, ngoài ra hãy tham khảo cách cập Mac OS X để sử dụng hệ điều hành mới trên Mac này

Hiện nay có 2 hệ điều hành mà người dùng đang phân vân lựa chọn đó là Chrome OS và Windows 10 S, để đánh giá chi tiết và khách quan về 2 hệ điều hành này, bạn tham khảo bài so sánh Chrome OS và Windows 10 S tại đây.

Từ khoá liên quan:

windows 10 va os x he dieu hanh nao hon

, windows 10 tot hon os x, win 10 va os x,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.