Waves hướng về DeFi, staking và khả năng tương tác kích hoạt giá tăng 107%Nửa đầu năm 2020 khá hỗn loạn đối với Waves (WAVES), vì altcoin này kém hơn giá ETH 36%.

Waves

WAVES/ETH (tính theo cặp BTC trên Binance) | Nguồn: Digital Assets Data

Mặc dù đã từng là một trong 20 loại tiền điện tử hàng đầu vào khoảng thời gian ngắn tháng 12/2018, nhưng dự án proof-of-stake do nhà vật lý người Nga Alexander Ivanov tạo ra vào năm 2016 dường như mất dần sức hút.

Thành công của nền tảng ban đầu dựa trên ứng dụng di động được thiết kế để hợp lý hóa trải nghiệm người dùng trong quá trình sử dụng các ứng dụng phi tập trung (dApp). Waves kết hợp quản trị on-chain với tính toán dựa trên blockchain nhưng không giống như Ethereum, nó cung cấp phí cố định.

Điều này có nghĩa là không có phí xử lý thay đổi cho các miner và trình xác nhận. Mạng cũng có ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh riêng được gọi là Ride. Mặc dù bản hoàn chỉnh không Turing giống như Solidity phức tạp được sử dụng trên Ethereum nhưng Ride vẫn cung cấp xác minh chính thức.

Cho đến nay, có nhiều ứng dụng đã và đang được viết, bao gồm Sàn giao dịch phi tập trung (DEX), thị trường, cho vay p2p, ứng dụng trò chơi và cơ sở ký quỹ. Tương tự như Metamask của Ethereum, Waves Keeper là ứng dụng bổ trợ trình duyệt cho phép người dùng tương tác với hệ sinh thái Waves, bao gồm các trang web và dApp.

Ngoài các ứng dụng này, dự án cũng sở hữu sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch crypto-to-crypto và fiat. Tương tự các sàn lớn như Coinbase và Binance, Waves Exchange cũng có thể được truy cập thông qua ứng dụng Android và iOS.

Waves

Ảnh chụp màn hình Waves Exchange | Nguồn: waves.exchange

Sau một thời gian dài ngủ đông, giá token đã đạt được động lực vào tháng 8. Điều này xảy ra cùng thời điểm stablecoin thuật toán Neutrino dollar (USDN) chạy trên blockchain Waves có được khả năng tương tác với mạng Ethereum.

Một tuần sau, vào ngày 12/8, Waves đã công bố mạng chính Malibu v1.2 Mainnet sau 11 tháng phát triển. Bên cạnh việc tăng cường bảo mật mạng bằng cách sử dụng các chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh (VRF), việc nâng cấp đã chấm dứt tình huống giao dịch phức tạp không thành công mà không phải trả phí. Với ngôn ngữ lập trình Ride v4 mới, Mainnet giúp mạng mạnh mẽ hơn và có khả năng chống DDos.

Vào ngày 17/8, tổng giá trị đã khóa (TVL) của USDN đạt 50 triệu đô la, trở thành dự án DeFi lớn nhất ngoài hệ sinh thái Ethereum.

Khoảng thời gian sau đó có phần yên tĩnh hơn khiến giá WAVES/ETH giảm 28%, nhưng tình hình bắt đầu thay đổi sau khi khả năng tương tác với ERC-20 được công bố vào ngày 22/10. Phiên bản token hóa mới này cung cấp quyền truy cập vào một nhóm dApps và giao thức DeFi rộng hơn.

Những phát triển gần đây đã khôi phục đà tăng cho WAVES

Vào ngày 19/11, OKExChain công bố hợp tác với giao thức Waves để xây dựng ứng dụng phi tập trung và công cụ thân thiện với nhà phát triển.

“Giao thức Gravity của Waves sẽ cho phép OKExChain kết nối và chuyển tài sản qua nhiều blockchain. Tài sản trong hệ sinh thái Waves có thể được sử dụng trên các sàn giao dịch phi tập trung xây dựng bằng OKExChain”.

Gần đây hơn, dự án stablecoin thuật toán Neutrino của Waves đã khởi chạy staking cho token quản trị của nó. Các hợp đồng thông minh đấu giá token NSBT để đổi lấy WAVES theo cách tương tự như phiên đấu giá “thất bại” được MakerDAO sử dụng sau Thứ Năm Đen Tối.

Waves

Giá WAVES/USD so với khối lượng Tweet | NguồnTheTie

Hãy để ý xem hầu hết các dòng tweet liên quan đến Waves trùng khớp với đỉnh giá như thế nào. Điều này có thể do có nhiều thông báo phát triển hoặc đơn giản là do sự phấn khích của các trader khi giá tăng.

Luôn có khả năng nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, biến động giá có lợi sẽ mờ dần trừ khi dự án có đột phá trong những tháng tiếp theo.

Khi các nhà đầu tư quen với các bản cập nhật hàng tuần hoặc hàng tháng, việc giá trì trệ là điều tự nhiên như giai đoạn tháng 9-10. Miễn là hệ sinh thái và tỷ lệ sử dụng Waves tiếp tục phát triển, lịch sử đã cho thấy các nhà đầu tư không nên lo lắng quá nhiều về giá cả.

Các bạn có thể xem giá Waves tại đây.

Lưu Ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.