Vốn hóa WBTC đã tăng 27,834% vượt ngưỡng 1 tỷ đô la cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của DeFi vào năm 2020Theo dữ liệu từ Skew, vốn hóa thị trường của Wrapped Bitcoin (wBTC) đã vượt ngưỡng 1 tỷ đô la. Điều này cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) trong năm 2020, cũng như sự thống trị của wBTC so với các tài sản tiền điện tử được mã hóa khác.

wBTC là một token ERC 20 trên blockchain Ethereum đại diện cho giá trị của Bitcoin. Nó được ra mắt vào tháng 1 năm 2019 bởi những người chơi DeFi chính, bao gồm BitGo, Compound, MakerDAO và Kyber.

Vào tháng 1 năm 2020, vốn hóa thị trường của wBTC là khoảng 4 triệu đô la. Tính đến thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của wBTC hiện là trên 1,3 tỷ đô la.

Giá trị vốn hóa Wrapped Bitcoin đã tăng 27,834% tính đến thời điểm hiện tại, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của DeFi vào năm 2020

Tính đến ngày 13/10, wBTC chiếm gần 15% vốn hóa thị trường tổng hợp của tất cả các token DeFi trên Ethereum, chứng tỏ “sự tăng trưởng bùng nổ”.

Điều gì đằng sau nhu cầu gia tăng đối với Wrapped Bitcoin?

Nhu cầu về wBTC chủ yếu đến từ khả năng tương thích của nó với các giao thức DeFi trên Ethereum. Vì Bitcoin không thể được gửi trực tiếp đến blockchain Ethereum, người dùng Bitcoin phải chuyển đổi BTC sang wBTC để có quyền truy cập vào các dịch vụ DeFi chạy trên Ethereum.

Khi Bitcoin đến với Ethereum dưới dạng wBTC, người dùng sau đó có thể sử dụng wBTC trên Ethereum và các giao thức DeFi. Khi BTC được chuyển đổi thành wBTC, sau đó nó sẽ được gửi vào BitGo Trust, một trong những công ty lớn đã góp phần tạo ra Wrapped Bitcoin. wBTC được giữ an toàn trong quyền giám sát của BitGo cho đến khi nó được mở trở lại Bitcoin.

wBTC thường được sử dụng để cung cấp tính thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), mang lại lợi nhuận cho người nắm giữ wBTC. Mặc dù có rủi ro, wBTC cho phép người dùng kiếm được lợi tức ổn định với việc nắm giữ BTC của họ.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với wBTC cho thấy rằng ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường DeFi, có thể bị thuyết phục bởi lời hứa sử dụng lượng BTC nắm giữ của họ để tạo ra lợi nhuận.

Không chỉ thị trường bán lẻ chứng kiến ​​sự quan tâm đáng kể đối với DeFi như một cách để kiếm lợi nhuận từ các tài sản hiện có. Trong báo cáo quý 2 của mình, Genesis Trading, một công ty tiền điện tử phục vụ cho các nhà đầu tư tổ chức cho biết, họ đã nhận thấy sự quan tâm đáng kể đến lợi suất tài sản mã hóa. Công ty đã viết:

“Một chủ đề chính trong Quý 2 là nhu cầu về lợi suất đối với tài sản mã hóa. Lợi nhuận thúc đẩy thị trường tiền điện tử và các loại tài sản khác, nhưng ba tháng qua dường như đặc biệt tập trung vào lợi nhuận. Có thể là do sự biến động thấp hơn, hoặc có thể do cơ sở hạ tầng và tính sáng tạo sản phẩm đang phát triển theo cấp số nhân, nhưng chúng ta đã chứng kiến ​​một lượng lớn sự quan tâm trong quý này dưới nhiều hình thức”.

Giá trị vốn hóa Wrapped Bitcoin đã tăng 27,834% tính đến thời điểm hiện tại, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của DeFi vào năm 2020

Có nhiều phiên bản mã hóa của Bitcoin trên Ethereum có thể được sử dụng với DeFi bởi cả nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ. Ngoài wBTC, tBTC, sBTC, rBTC, pBTC, imBTC và hBTC là các tùy chọn khác. Nhưng wBTC đã nổi lên như một nhà lãnh đạo thị trường, chiếm 73% lượng Bitcoin được mã hóa trên Ethereum.

Tại sao wBTC lại chiếm ưu thế?

Ba yếu tố có thể đằng sau sự thống trị của wBTC so với các tài sản tiền điện tử được mã hóa khác. Đầu tiên, wBTC từ lâu đã là Bitcoin được mã hóa hàng đầu và do đó nó có hiệu ứng mạng mạnh mẽ. Thứ hai, các sàn giao dịch hàng đầu đã bắt đầu hỗ trợ wBTC. Thứ ba, nó được sử dụng rộng rãi trên các DEX.

Vào ngày 19/10, Coinbase Pro, một sàn giao dịch hàng đầu ở Hoa Kỳ, đã chính thức công bố hỗ trợ cho wBTC. Điều đó có nghĩa là các trader trên Coinbase có thể dễ dàng giao dịch giữa Bitcoin và wBTC, cải thiện tính thanh khoản và khả năng tiếp cận.

Với sự hỗ trợ từ các sàn giao dịch lớn, nhiều wBTC đã bắt đầu đổ vào các DEX để cung cấp thanh khoản. Hayden Adams, người tạo ra Uniswap cho biết, 0,15% tổng số BTC tồn tại là trên Uniswap. Anh ấy nói:

“Bớt điên rồ hơn một chút, nhưng nếu ai đó đang tự hỏi con số Bitcoin ~ 29,000 BTC (wrapped) – khoảng 0,15% tổng số BTC đang tồn tại – hiện đang ở trong giao thức Uniswap”.

Sự hỗ trợ từ các sàn giao dịch lớn, sự tăng trưởng chung của DeFi, việc sử dụng ngày càng tăng trên các DEX và hiệu ứng mạng của nó đều có khả năng đứng sau sự thống trị của wBTC trong không gian tài sản tiền điện tử được mã hóa.

Đỗ Tấn Phát

Theo Longhash

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.