Vì sao nhà đầu tư lạc quan sau đợt điều chỉnh mạnh của DeFi dù YFI vẫn lao dốc?Bất chấp sự điều chỉnh của tài chính phi tập trung (DeFi) đã khiến Yearn.finance (YFI) giảm mạnh trong tuần qua. Các nhà đầu tư vẫn lạc quan rằng pullback đã xảy ra.

Trong 7 ngày qua, YFI đã giảm hơn 12%. Xu hướng trì trệ trong ngắn hạn của nó xuất hiện sau khi giảm từ 40% đến 60% kể từ tháng 9.

3 lý do cho thấy việc điều chỉnh là cần thiết

Kelvin Koh, một đối tác tại công ty đầu tư tiền điện tử Spartan Group có trụ sở tại châu Á cho biết, việc điều chỉnh DeFi là rất quan trọng.

Trước khi thị trường lao dốc, không gian DeFi tràn lan các dự án cung cấp lợi suất cực cao mà không bền vững. Kết quả là, có rất nhiều rugpulls (ngưng hỗ trợ đột ngột), một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các dự án về cơ bản là sẽ trở về với cát bụi.

Khi thị trường DeFi điều chỉnh, các xu hướng và dự án không bền vững có thể sẽ giảm dần. Koh giải thích, sự điều chỉnh này cũng làm rung chuyển những nhà đầu tư thiếu niềm tin vào thị trường trong thời kỳ thị trường giảm mạnh.

“Tôi rất vui vì chúng tôi đã trải qua đợt điều chỉnh DeFi lớn đó. Nó đã hoàn thành một số điều: 1. Loại sạch những kẻ yếu ớt/ 2. Cho chúng ta biết giá trị của tài sản DeFi đang ở đâu khi bị sụt giảm lớn/ 3. Hy vọng rằng đã giết hết những đồng coin thực phẩm ngẫu nhiên cung cấp canh tác APY (sản lượng hàng năm) 10,000%”.

Sự thoái lui đặc biệt “đau đớn” vì nhiều dự án lớn nằm ở trung tâm của chu kỳ DeFi gần đây đã giảm mạnh.

YFI là một ví dụ, nó đã giảm hơn 62% kể từ ngày 2/9, từ 43,996 đô la xuống còn 16,330 đô la.

Nhiều token DeFi giảm hơn nữa khi giá Bitcoin tăng trên 11,000 đô la. Một số cho rằng xu hướng này là do lợi nhuận từ thị trường DeFi được chuyển sang Bitcoin.

Những người khác đã short YFI, UNI và các token DeFi khác như một hàng rào khi Bitcoin bắt đầu tăng giá.

Gần đây nhất, Sam Bankman-Fried (SBF) đã xác nhận trên mạng xã hội rằng anh đã short YFI với vị trí 200 YFI. Ông cũng nhấn mạnh rằng, vị trí của anh không khiến YFI sụp đổ.

Tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ có nhiều nhà đầu tư short YFI vì tỷ lệ tài trợ của nó trên các nền tảng hợp đồng tương lai lớn như Binance luôn ở mức âm.

Vì sao nhà đầu tư lạc quan sau đợt điều chỉnh mạnh của DeFi dù YFI vẫn lao dốc

Biểu đồ giá YFI | Nguồn:  TradingView.com

Ngày càng nhiều nhà đầu tư short những gã khổng lồ DeFi như YFI và sự điều chỉnh của thị trường DeFi đã dẫn đến sự trì trệ toàn thị trường.

Có quá sớm để token DeFi như YFi cất cánh?

Chu kỳ DeFi gần đây chủ yếu tập trung vào canh tác lợi nhuận, đòi hỏi kiến thức kỹ thuật đáng kể.

Ngay cả khi thực hiện các hoạt động đơn giản, chẳng hạn như đầu tư vào các giao thức DeFi mới nổi cũng là một thách thức đối với nhiều người. Không giống như các sàn giao dịch tập trung (CEX), các nhà đầu tư phải thông qua Metamask và Uniswap, điều này có thể khó điều hướng.

Koh giải thích rằng các công ty gia đình đã sử dụng các quỹ để đầu tư vào DeFi:

“Một số công ty gia đình và cá nhận có tài sản lớn (HNWI) bắt đầu tò mò và họ sẽ bắt tay vào hành động thông qua quỹ vì quá khó để họ tự làm”.

Rào cản chính trong chu kỳ DeFi tiếp theo vẫn là sự tham gia của người dùng chính thống. Hiện tại, vẫn chưa rõ liệu DeFi có đủ đơn giản và hấp dẫn để thu hút người dùng từ bên ngoài không gian tiền điện tử hay không.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cryptoslate

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.