TVL và giá SOL điều chỉnh tàn bạo 50% so với ATHThị trường tiền điện tử không có khởi đầu tốt vào năm 2022. Cho đến nay, tổng vốn hóa thị trường đã giảm 21% xuống 1,77 nghìn tỷ đô la. SOL điều chỉnh thậm chí còn tàn bạo hơn, cho thấy mức điều chỉnh 48,5% từ đầu năm đến hiện tại.

SOL 1

SOL (xanh), ETH (cam), AVAX (tím), BNB (vàng) | Nguồn: TradingView

Solana dẫn đầu bảng xếp hạng staking với giá trị 35 tỷ đô la bị khóa, tương đương với 74% số token SOL đang lưu hành. Có nhiều lý do khiến mạng hoạt động kém hiệu quả, đơn cử như 4 lần xảy ra sự cố mất mạng vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Sự cố mới nhất vào ngày 7/1 được cho là do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán, khiến các nhà phát triển Solana Lab phải cập nhật code và do đó từ chối các loại yêu cầu này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư lo ngại hơn về tính tập trung do chi phí để trở thành trình xác thực trên Solana. Để đạt được thời gian khối 400 mili giây, phần cứng được khuyến nghị bao gồm CPU 12 lõi 2,8 GHz, bộ nhớ 256 GB, ổ SSD 1 TB tốc độ cao và kết nối internet có độ trễ thấp.

“Solana thật tuyệt cho một cỗ máy đồng bộ hóa trạng thái tập trung của công ty… Tôi chỉ thích tiền điện tử và blockchain thực sự”, người dùng UltraXBT.eth tweet.

Mức độ sử dụng dApp đang giảm

Chỉ số ứng dụng phi tập trung (dApp) chính của Solana bắt đầu thể hiện sự yếu kém vào đầu tháng 11 sau khi tổng giá trị bị khóa (TVL) của mạng bắt đầu giảm dần từ mức 15 tỷ đô la.

SOL 2

Tổng giá trị bị khóa trên mạng Solana | Nguồn: DefiLlama

Biểu đồ trên cho thấy tiền gửi vào dApp của Solana giảm 50% trong 3 tháng và đạt mức thấp nhất kể từ ngày 8/9. Trong khi đó, TVL của Fantom hiện ở mức 9,5 tỷ đô la sau khi tăng gấp đôi trong 3 tháng. Một đối thủ cạnh tranh khác của giải pháp mở rộng quy mô dApp là Terra, với TVL tăng 87% lên 23,2 tỷ đô la.

Mặt khác, FTX.US, chi nhánh của sàn giao dịch giao ngay và phái sinh FTX tại Hoa Kỳ, đã công bố một bộ phận game blockchain mới vào ngày 21/2. Cũng cần lưu ý rằng Solana Ventures đã hợp tác với FTX và Lightspeed Venture vào ngày 5/11 để khởi động quỹ 100 triệu đô la dành riêng cho lĩnh vực này.

Để xác nhận xem liệu TVL giảm có đáng quan tâm hay không, nên phân tích các chỉ số sử dụng dApp. Một số dApp không chuyên sâu về tài chính, vì vậy giá trị tiền gửi không liên quan.

Dữ liệu on-chain 30 ngày của các dApp trên Solana | Nguồn: DappRadar

Theo dữ liệu của DappRadar, số lượng địa chỉ trên mạng Solana tương tác với các ứng dụng phi tập trung giảm trung bình 18% vào ngày 28/1. Ứng dụng thay đổi tích cực duy nhất là Solend, một giao thức cho vay theo thuật toán.

Mức độ quan tâm dApp Solana giảm xuống cũng được phản ánh qua OI hợp đồng tương lai, đạt đỉnh 2 tỷ đô la vào ngày 6/11 và gần đây đã bị động thái điều chỉnh mạnh ảnh hưởng.

Lĩnh vực game có thể là một yếu tố bất ngờ

Mặc dù Solana bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các nền tảng hợp đồng thông minh tương tự, nhưng vẫn được sử dụng bền vững trên các thị trường NFT, với Magic Eden có 178.820 địa chỉ hoạt động trong 30 ngày qua.

Hơn nữa, việc đặt cược của Solana Ventures vào lĩnh vực game cho thấy rõ hơn năng lực xử lý của mạng. Ví dụ, các game chiếm một nửa trong số 10 dApp hàng đầu trên mọi blockchain mà DappRadar theo dõi. Trong đó, Splinterlands có 578.280 địa chỉ đang hoạt động và Alien Worlds có 544.900.

Dữ liệu trên cho thấy Solana đang mất dần vị thế so với các chuỗi cạnh tranh, nhưng holder không lo ngại vì 74% số coin vẫn đang bị khóa trong staking. Miễn là các mối quan hệ đối tác và đầu tư của Solana Labs tiếp tục cho thấy tiềm năng, không có lý do gì để giảm giá SOL.

Tham gia Telegram của Beegara để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/beegara

Đỗ Tấn Phát

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.