Tương lai của DeFi sẽ tạo nên sự khác biệt nếu DAI tiếp tục thách thức USDTCho đến năm trước, hầu hết các quốc gia lớn đều ủng hộ ra mắt Libra của gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook. Tuy nhiên, sau 1 năm, sự chú ý đó không chỉ dành cho tiền điện tử mà còn cả stablecoin. Nguồn cung của stablecoin đã đạt 10.16 tỷ coin, trong đó USDT chiếm thị phần 74.18%. Diễn biến gia tăng này có thể liên quan đến hành động tăng giá của Bitcoin cùng với di chuyển 1 tỷ USDT từ blockchain Tron sang Ethereum.

Mặc dù thị phần của USDT trên thị trường vẫn không bị stablecoin khác ảnh hưởng, nhưng thị phần của DAI đang tăng lên. Theo dữ liệu do Santiment cung cấp, stablecoin gốc của hệ thống MakerDAO chiếm 4.18% thị phần, đứng sau USDC chiếm 12.4% tổng nguồn cung. Mặc dù đứng thứ ba về quy mô nguồn cung nhưng DAI đã trở thành stablecoin biến động nhất trong 30 ngày qua, theo dữ liệu được Santiment cung cấp.

Xét về độ lệch giá chuẩn, USDT kém khá xa và chiếm vị trí thứ 2. Các trường hợp sử dụng khác nhau tùy thuộc vào stablecoin và quá trình thay đổi giá phản ánh điều đó. Kể từ khi bùng nổ DeFi, mạng MakerDAO chủ yếu tập trung vào các hoạt động phát triển, tác động đến nhu cầu về DAI.

defi

Độ lệch giá chuẩn tháng trước | Nguồn: Santiment

Tương tự như vậy, tỷ lệ sử dụng USDT ngày càng tăng trên blockchain Ethereum và để giao dịch BTC cũng đã gây ra những biến động liên quan đến nhu cầu. Biến động này dẫn đến giá USDT thay đổi, do đó đặt nó ở vị trí thứ hai.

Điều thú vị là USDT đã chứng kiến khối lượng giao dịch giảm 14 lần trong tháng qua. Điều này cho thấy nhiều USDT hơn được chuyển hàng ngày trên blockchain so với số lượng mua và bán trên các sàn giao dịch. Trong khi đó, đối với DAI, khối lượng giao dịch tăng gấp 39 lần.

defi

Khối lượng qua blockchain (xanh) và khối lượng qua sàn giao dịch (cam) | Nguồn: Santiment

Lý do khối lượng giao dịch DAI tăng lên là để sử dụng trong các giao thức DeFi (tài chính phi tập trung). Sự phổ biến ngày càng tăng của DAI trong giới những người đam mê DeFi có thể được xác nhận thông qua tốc độ của token. Tốc độ token đo lường số lần trung bình một token chuyển qua các ví mỗi ngày. Theo đó, DAI thống trị tất cả các stablecoin khác về tốc độ tương đối của coin. Một DAI thay đổi chủ sở hữu 19 lần mỗi ngày, trong khi USDT chỉ thay đổi trung bình 4 lần.

USDT có thể chiếm thị phần lớn nhất, nhưng DAI đang dần phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều suy đoán về việc DeFi là bong bóng và nếu bong bóng nổ, DAI cũng có thể thay đổi. Cho đến lúc đó, tốc độ tăng trưởng của DAI có thể là chỉ số phản ánh diễn biến tăng trưởng được chứng kiến trong hệ sinh thái DeFi.

Thùy Trang

Theo Ambcrypto

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.