Tìm hiểu về Lens Protocol – Mạng xã hội phi tập trung được xây dựng trên Polygon


Lens Protocol là gì?

Lens Protocol là một sản phẩm làm về mảng mạng xã hội (social network) dựa trên công nghệ blockchain, nhận được nhiều sự chú ý khi nhà sáng lập của Lens Protocol là Stani Kulechov cũng chính là nhà sáng lập của Aave (AAVE) – nền tảng lending hàng đầu trên Ethereum.

Lens Protocol là một giao thức cung cấp giải pháp thành lập các mạng lưới xã hội (social graph), phục vụ cho việc liên kết giữa các người sáng tạo nội dung (creators) tới cộng đồng của họ, từ đó tạo lập ra một social graph hoàn chỉnh, thuộc sở hữu của chính người dùng. Dự án được xây dựng, phát triển trên nền tảng blockchain Polygon.

Lens Protocol được tạo ra với mong muốn khắc phục những nhược điểm của các mạng xã hội Web2: toàn bộ các hồ sơ, dữ liệu, kết nối đều được lưu trữ một cách tập trung, không thuộc quyền sở hữu của người dùng mà thuộc quyền sở hữu của công ty điều hành.

Cách Lens Protocol hoạt động

Cơ chế

Đầu tiên, người dùng cần tạo và xuất bản hồ sơ cá nhân của mình. Hồ sơ sẽ tồn tại dưới dạng 1 NFT. Vì vậy, mỗi một hồ sơ là duy nhất và thuộc hoàn toàn quyền kiểm soát của người dùng.

Sau khi tạo hồ sơ, người dùng có thể thực hiện các tác vụ trên mạng xã hội như đặt ảnh đại diện, post bài viết, comment hoặc chia sẻ bài viết khác… Mọi tác vụ đều được token hóa thành các NFT. Ví dụ: Khi người dùng thực hiện việc follow 1 hồ sơ, sẽ có một NFT-Follow được tạo ra dưới dạng NFT ERC-721, đại diện cho sự theo dõi đó.

Đi sâu vào Module

Module là cơ chế hoạt động cốt lõi của Lens. Mỗi một module là các các smart contract độc lập, được quản lý dựa trên một whitelist, tuân theo giao diện cụ thể. Sẽ có 3 loại module chính trên Lens:

  1. Follow module: chứa các liên kết với hồ sơ và logic sẽ được thực hiện khi người dùng theo dõi hồ sơ.
  2. Collect module: là module phục vụ cho việc thu thập các bài viết trên mạng.
  3. Reference module: các module phục vụ cho việc bình luận, tương tác với các post.

Cách hoạt động của các modules này cũng khá đơn giản. Mỗi một profile sẽ bao gồm trong nó follow module, đảm bảo quản lý được những người follow bạn. Mỗi bài post người dùng thực hiện sẽ gồm collect module kết hợp với reference module để đảm bảo bài post của bạn được ghi nhận, đưa lên mạng xã hội và người khác có thể tương tác.

Điểm khác biệt của Lens Protocol

Xây dựng trên công nghệ blockchain, vì vậy, Lens Protocol hướng tới xây dựng một social platform theo 2 đặc điểm nổi bật:

  • Phi tập trung: dữ liệu sẽ không được kiểm soát bởi bất kỳ bên thứ 3 nào.
  • Hướng đến người dùng: người dùng có thể tự quyết định đối với việc khai thác, chia sẻ dữ liệu của cá nhân họ, từ đó có thể kiếm tiền thông qua mạng xã hội.

Điều này khác hoàn toàn so với hướng đi của các mạng xã hội tập trung như Facebook, Twitter… Vì vậy, mình nghĩ nếu thành công, nó có thể tạo ra một trend mới trên thị trường.

Cách nhận handle của Lens Protocol

Nếu như anh em đã từng đăng ký tại https://lens.xyz/letter , hiện, anh em có thể vào để kết nối ví và claim handle, trải nghiệm về sản phẩm.

Bước 1: Anh em truy cập vào trang chủ, chọn phần Claim Handle.

Bước 2: Kết nối ví Metamask hoặc WalletConnect

Bước 3: Nếu có handle, anh em có thể nhận được thông báo chúc mừng, sau đó có thể đổi tên, avatar và thực hiện các tác vụ như follow…

Token dự án

Hiện dự án chưa có bất kỳ thông báo gì về việc phát hành token. Tuy nhiên, Lens Protocol hướng tới việc tạo ra mạng xã hội đồng thời trao quyền kiếm tiền từ mạng xã hội cho người dùng, vì vậy, mình tin rằng dự án sẽ có kế hoạch ra mắt token trong thời gian tới.  Anh em có thể tranh thủ trải nghiệm sản phẩm trong thời gian này để nhận được retroactive nhé.

Anh em thấy ý tưởng và sản phẩm của Lens Protocol như thế nào? Đừng quên thảo luận với tụi mình trên các kênh thông tin của Beegara nhé!

Xem thêm các bài viết khác của tác giả Poseidon:

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.