Tìm hiểu sự phát triển ấn tượng của TikTok


Trong nhiều năm, cuộc chiến giữa các nền tảng mạng xã hội diễn ra giữa các nền tảng lớn như Facebook, Instagram và Twitter. Nhưng bây giờ, có một ứng dụng mới đang tăng lên trong vài năm qua. TikTok, còn được gọi là Douyin, đã trải qua một sự tăng trưởng lớn về cơ sở người dùng của họ kể từ khi ra mắt vào năm 2016.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về ứng dụng video dạng ngắn để hiểu được sự phát triển rộng rãi của nó.


Tìm hiểu sự phát triển ấn tượng của TikTok:


TikTok: Lịch sử

Trước khi chúng ta tìm hiểu về dữ liệu tăng trưởng người dùng của nó, trước tiên, chúng ta hãy xem xét ứng dụng và nền tảng của nó để hiểu rõ hơn về những con số ấn tượng như thế nào. TikTok là ban đầu ra mắt ở Trung Quốc với tư cách là A.me trở lại vào năm 2016. Tên sau đó được đổi thành Douyin ngay sau khi ra mắt. Chỉ trong vòng một năm kể từ khi ra mắt, ứng dụng đã có 100 triệu người dùng và 1 tỷ lượt xem video hàng ngày.

Sau đó, nó được đổi tên thành TikTok để thu hút thị trường quốc tế khi ứng dụng này được giới thiệu đến các quốc gia khác vào tháng 9 năm 2017. Công ty đứng sau ứng dụng là ByteDance, một công ty công nghệ internet đang phát triển nhanh chóng đã và đang tạo ra làn sóng với những thương vụ mua lại táo bạo. Dựa theo một số báo cáohọ thậm chí đã cố gắng mua lại Reddit vào năm 2016 nhưng cuối cùng đã bị từ chối.

Vào tháng 12 năm 2017, ByteDance đã mua lại ứng dụng video Musical.ly vốn đã nổi tiếng với giá dưới 1 tỷ USD. Sau đó, công ty bắt đầu chuyển người dùng Musical.ly sang một phiên bản cải tiến của TikTok để hợp nhất hoàn toàn hai ứng dụng vào năm sau. Đó là khi ứng dụng bắt đầu thực sự có tác động đến khán giả quốc tế, điều này đưa chúng ta đến chủ đề chính của bài đăng này.


Nhìn sâu hơn về sự phát triển của người dùng TikTok

Đến năm 2018, TikTok đã có hơn 660 triệu lượt tải xuống trên toàn thế giới, theo một Phân tích SensorTower. Điều này rất ấn tượng vì nó thậm chí không đạt được 130 triệu lượt tải xuống vào năm trước. Vì vậy, tổng số lượt tải xuống đã tăng 416% chỉ trong vòng một năm. Nó đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều thứ tư trên toàn thế giới sau WhatsApp, Messenger và Facebook.

Nguồn hình ảnh: SensorTower

Nó cũng đứng số 1 trong App Store về lượt tải xuống trên toàn thế giới trong quý 4 năm 2018. Trong cùng quý đó, nó đã trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều thứ hai ở Mỹ, ngay sau khi hợp nhất với Musical.ly. Số lượt tải xuống tại Hoa Kỳ đã tăng 70% chỉ trong khoảng thời gian từ Quý 3 đến Quý 4, với hơn 9 triệu lượt tải xuống trong quý cuối cùng.

TikTok nhanh chóng tăng vọt trong bảng xếp hạng ở ba thị trường di động hàng đầu – Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ Tại Trung Quốc, nó trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong cả năm. Tại Ấn Độ, nó là ứng dụng được tải xuống nhiều thứ ba trong năm đó, sau WhatsApp và Facebook. Nó cũng lọt vào top 10 bảng xếp hạng về lượt tải xuống ứng dụng tại Hoa Kỳ.

Nguồn hình ảnh: SensorTower

Nhưng quốc gia chủ yếu đóng góp vào thành công vang dội của ứng dụng là Ấn Độ. Trong quý 4 năm 2018, đã có hơn 80 triệu lượt tải xuống trong cả nước, tăng 2557% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượt cài đặt hàng tháng ở Hoa Kỳ cũng tăng hơn 100% kể từ khi hợp nhất với Musical.ly.

Số lượt tải xuống ứng dụng cũng tăng lên ở Anh sau khi sáp nhập. Apptopia đã tiến hành phân tích sự gia tăng lượt tải xuống trong vòng ba tháng sau khi hợp nhất. Họ nhận thấy rằng số lượt tải xuống TikTok ở Vương quốc Anh đã tăng 51% trong khoảng thời gian này. Mức tăng này cao hơn nhiều so với mức tăng 20% ​​trên toàn thế giới và mức tăng 25% ở Mỹ

Nguồn hình ảnh: Apptopia

Đến tháng 7 năm 2018, TikTok đã đạt được thành công 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên toàn thế giới. Và chúng ta có thể sẽ thấy sự tăng trưởng hơn nữa về con số này vì ứng dụng đã có nhiều lượt tải xuống mới hơn kể từ đó. Chỉ riêng trong tháng 12 năm 2018, nó đã tăng 75 triệu người dùng mới trên Google Play và App Store. Điều này cho thấy mức tăng 275% so với cùng kỳ năm ngoái vì nó chỉ có 20 triệu người dùng vào tháng 12 năm 2017.

TikTok tiếp tục có được người dùng mới ngay cả trong những tháng tiếp theo và đã 71,3 triệu người dùng mới vào tháng 1 năm 2019. Cuối cùng, nó đã đạt mốc một tỷ trong tổng số lượt cài đặt trên Google Play và App Store vào tháng tiếp theo. Ấn Độ đóng góp đến 25% số lượt tải xuống này, với ước tính tổng số lượt tải xuống trong nước là 250 triệu.

Đây là những con số ấn tượng, đặc biệt là khi ứng dụng này chỉ mới xuất hiện được 3 năm và đạt được mức độ phổ biến quốc tế trong khoảng một năm trở lại đây. Dựa trên sự đi lên nhanh chóng này, bạn có thể mong đợi TikTok nhanh chóng vượt qua một số ứng dụng truyền thông xã hội hàng đầu nếu mọi việc suôn sẻ.

Mặc dù có thể khó cạnh tranh với Facebook, nhưng những con số này cho thấy TikTok có thể không gặp khó khăn như vậy với điều đó. Vì vậy, trong những điểm sau đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn cách ứng dụng này so sánh với các ứng dụng truyền thông xã hội hàng đầu khác.


TikTok như thế nào so với các ứng dụng truyền thông xã hội khác

Mặc dù là một ứng dụng khá mới, nhưng TikTok đã nhanh chóng leo lên trong bảng xếp hạng và trở thành đối thủ cạnh tranh của một số ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến nhất. Nó đã vượt qua Twitter, LinkedIn, Snapchat và Pinterest.

Chúng ta hãy nhìn vào Statistadanh sách các nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu dựa trên số lượng người dùng để thực sự hiểu vị trí của ứng dụng. Như mọi khi, Facebook vẫn đứng đầu danh sách với 2,2 tỷ người dùng tích cực. YouTube, WhatsApp và Facebook Messenger theo sát phía sau với hơn 1 tỷ người dùng đang hoạt động mỗi bên.

Nguồn hình ảnh: Statista

Như bạn thấy, TikTok đang ở vị trí số 9 trên bảng xếp hạng này. Đây có vẻ như là một thứ hạng thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​nhưng nó khá ấn tượng khi ứng dụng mới ra đời được 3 năm. Thêm vào đó, thứ hạng có thể sẽ thay đổi trong thời gian ngắn vì ứng dụng đã có nhiều lượt tải xuống mới hơn trong năm nay.

Mặc dù nó chưa vượt qua Instagram về lượng người dùng tích cực, nhưng nó đã nhận được nhiều lượt tải xuống hơn trong năm 2018, vì vậy khoảng cách có thể thu hẹp rất sớm. Trong khi Instagram có 444 triệu lượt tải xuống mớiTikTok nhận được 663 triệu – chênh lệch hơn 200 triệu.

Các ứng dụng duy nhất vượt qua TikTok về tổng số lượt tải xuống mới trong năm 2018 là WhatsApp, Messenger và Facebook. Điều này không quá ngạc nhiên vì Facebook và WhatsApp nằm trong số ba nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất. Vì vậy, sẽ mất một thời gian trước khi TikTok có thể trở thành đối thủ cạnh tranh của hai ứng dụng này.

WhatsApp có gần 1 tỷ lượt tải xuống mới và Messenger có hơn 800 triệu lượt tải xuống mới. Mặc dù Facebook đi trước TikTok, nhưng sự khác biệt không quá lớn với việc Facebook thu về khoảng 700 triệu lượt tải xuống mới.

Điều tuyệt vời về hiệu suất của TikTok là nó không chỉ thu hút người dùng mới và lượt tải xuống mà còn giữ chân họ thực sự tốt. Theo phân tích của Apptopia được trích dẫn trước đó, TikTok có tỷ lệ giữ chân người dùng trung bình là 10% ở Mỹ, con số này tốt hơn nhiều so với tỷ lệ giữ chân 8% của Snapchat. Nó thậm chí còn ấn tượng hơn khi xem xét tỷ lệ giữ chân trung bình trong danh mục Xã hội là 4%.

Nguồn hình ảnh: Apptopia

Xét về xếp hạng cửa hàng Google Play và xếp hạng sử dụng, TikTok hiện đứng ở vị trí thứ 4 ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh khi viết bài đăng này. Như thường lệ, Facebook, Instagram và Snapchat thống trị ba vị trí hàng đầu. Nhưng những ứng dụng này đã tồn tại lâu hơn nhiều so với TikTok nên nó đã có những bước tiến dài khi đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng.

Nguồn hình ảnh: Tương tự

Mặc dù TikTok đã đạt được tiến bộ nhanh chóng và đáng kể về số lượng người dùng và tỷ lệ tải xuống, nhưng nó vẫn bị tụt lại phía sau khi nói đến việc tạo ra doanh thu. Điều này được mong đợi vì nó là một ứng dụng khá mới so với các kênh truyền thông xã hội hàng đầu.

Là nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu, Facebook tạo hơn 43 tỷ bảng Anh doanh thu hàng năm vào năm 2018. Instagram thực hiện khoảng 6,4 tỷ bảng Anh cùng năm, trong khi Snapchat kiếm được khoảng 888 triệu bảng Anh.

Mặt khác, TikTok có thu về 58 triệu bảng thông qua mua hàng trong ứng dụng. Mặc dù con số này có vẻ thấp so với doanh thu của các nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu, nhưng điều quan trọng là phải xem xét ứng dụng đang tạo ra tiền như thế nào.

Nó chủ yếu tạo ra doanh thu thông qua các đồng xu mà người dùng mua bằng tiền thật trên ứng dụng. Người dùng có thể sử dụng những đồng tiền này để gửi quà tặng cho những người dùng khác trong quá trình phát trực tiếp của họ. Thêm vào đó, chi tiêu đã tăng đáng kể từ năm 2017 đến năm 2018. Có một tăng trung bình khoảng 275% so với năm ngoái.


Lệnh cấm gây tranh cãi và tác động của nó đối với sự phát triển của TikTok

Mới đây, chính phủ Ấn Độ đã quyết định cấm TikTok tại nước này. Điều này có khả năng cản trở sự phát triển của ứng dụng vì như đã thảo luận trước đó, người dùng Ấn Độ chiếm một phần lớn trong cơ sở người dùng của ứng dụng.

ByteDance thậm chí còn tuyên bố rằng lệnh cấm là tốn kém họ 500.000 USD (386.000 bảng Anh) hàng ngày và khiến hơn 250 công việc gặp rủi ro. Vì vậy, mặc dù ứng dụng đã có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng vào năm 2018, nhưng nó có thể bị sụt giảm số lượng người dùng toàn cầu và tỷ lệ tải xuống do lệnh cấm này. Và sự tăng trưởng tổng thể của nó có thể bị kìm hãm một chút trừ khi lệnh cấm được dỡ bỏ.


Lời kết

TikTok có thể là đứa trẻ mới trong khối nhưng nó chắc chắn đã tạo ra làn sóng trong bối cảnh truyền thông xã hội. Nó đã có sự tăng trưởng đáng kể về tỷ lệ tải xuống, số lượng người dùng và xếp hạng cửa hàng ứng dụng. Nếu mọi thứ suôn sẻ và lệnh cấm ở Ấn Độ được dỡ bỏ, ứng dụng sẽ tiếp tục tăng trưởng dần dần trong những năm tới.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.