Thị trường OTC là gì? Có nên giao dịch Bitcoin và tiền ảo trên OTC?


Thị trường OTC là gì?

Thị trường OTC (Over the counter) là một thuật ngữ trong chứng khoán, dùng để chỉ thị trường phi tập trung, tức hoạt động dựa trên một hệ thống vận hành theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng thông qua sự hỗ trợ của các phương tiện truyền thông. Hiểu đơn giản hơn, thị trường OTC không dựa vào một mặt bằng giao dịch cố định như thị trường sàn giao dịch, mà chỉ cần có sự xuất hiện nhu cầu giữa người mua và người bán. Thị trường này thường được các công ty chứng khoán cùng nhau duy trì, việc giao dịch và thông tin nhờ vào hệ thống điện thoại và internet với các thiết bị đầu cuối.

Trong lĩnh vực crypto, đây là nơi để giới “siêu giàu” mua và bán Bitcoin cùng các tài sản hay tiền điện tử khác mà không làm tăng hay giảm giá nghiêm trọng, giúp tối đa hóa sức mạnh giao dịch. Thị trường này hoàn toàn có thể xử lý đơn giản việc giao dịch Bitcoin trị giá vài triệu đô la chỉ trong một lần. Các giao dịch OTC được xem là những giao dịch riêng tư, không cần thông qua những bước giao dịch thông thường và do đó không được hiển thị trong bất kỳ sổ đặt hàng công khai nào. Một số ước tính cho thấy khối lượng tiền điện tử được giao dịch trên thị trường OTC lớn gấp hai ba lần so với các sàn thông thường.

Ưu điểm và nhược điểm của OTC

Ưu điểm dễ thấy nhất của thị trường OTC là thời gian hoạt động của nó lên đến 24/7, và thường được dùng để kiếm thêm lợi khi mà các thị trường sàn giao dịch tập trung đóng cửa.

Nhược điểm lớn nhất của thị trường này là rủi ro cao, và quá tốn công sức khi tham gia, nhất là lúc giá thay đổi liên tục theo từng giây.

Có nên giao dịch Bitcoin và tiền ảo trên OTC?

Bạn có thể xem xét giao dịch ở thị trường OTC, nếu giao dịch coin ảo với số lượng lớn do phí giao dịch ở các sàn tập trung thường rất lớn. Hơn nữa, tại sàn tập trung, nếu xuất hiện một giao dịch lớn bất thường có thể làm cho toàn bộ thị trường biến động. Điều này thậm chí khiến bạn phải chịu cả việc bị ép giá và gây một khoảng tổn thất không nhỏ.

Khi giao dịch qua OTC, một nhà môi giới OTC sẽ cung cấp giao dịch với giá tốt nhất, hoặc tìm một người nào đó sẵn sàng để cùng bạn giao dịch. Và giao dịch này hoàn toàn xảy ra bên ngoài thị trường tập trung nên khối lượng giao dịch bị ẩn đi và không được đăng ký bởi một sàn giao dịch, sẽ ít gây biến động thị trường hơn.

Các loại chứng khoán trên thị trường OTC thường có tính thanh khoản thấp hơn thị trường tập trung, đồng nghĩa với việc giao dịch ở đây chứa đựng nhiều rủi ro. Tuy vậy, nguồn lợi nhuận do các giao dịch ở đây có thể cao hơn.

Việc mua bán cổ phiếu trên thị trường OTC được thực hiện theo phương thức thuận mua vừa bán mà không bị bất cứ một thế lực bên ngoài nào như giới hạn giá, số lượng coin…tác động.

Cách giao dịch OTC

Một nhà môi giới liên doanh, hay một công ty hoạt động trung gian sẽ kết nối người mua và người bán và thu một khoản phí cố định từ các bên. Công ty thương mại OTC ủy nhiệm, sẽ hoạt động như một đối tác trực tiếp và chịu rủi ro giao dịch. Các công ty thương mại OTC ủy nhiệm sẽ tính phí giống như một nhà môi giới liên doanh, hoặc thậm chí nhiều hơn, dựa trên nhu cầu thị trường và mức độ quản lý rủi ro của họ. Về nguyên tắc, hình thức giao dịch này dường như tốt nhưng giao dịch OTC với lĩnh vực tiền số vẫn còn rất mơ hồ. Trên sàn giao dịch, bạn có thể thấy tất cả các lệnh mua và bán trong sổ lệnh. Khi giao dịch OTC, bạn không nhất thiết phải hiểu rõ thị trường hiện tại hay nhà môi giới OTC có mức ảnh hướng lớn đến đâu.

Nếu giao dịch OTC mù quáng, bạn có thể trắng tay. Thị trường OTC là một sân chơi mà ở đó, nếu bạn không biết cách chơi, nhà môi giới OTC có thể lợi dụng bạn.

Hiện tại, ở Việt Nam bạn có thể tham khảo dịch vụ giao dịch OTC tại: Huobi, Remitano, OKEx, LocalBitcoins…

Bài viết trên đây đã tổng hợp những kiến thức cần thiết về thị trường OTC. Beegara hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình giao dịch. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.