Tại sao Influencer Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2017


Influencer Marketing là một thuật ngữ mới để chỉ một hoạt động đã trở thành một phần của hoạt động tiếp thị trong một thời gian rất dài. Từ xác nhận của người nổi tiếng và chuyên nghiệp, cho đến các hợp đồng tài trợ với các ngôi sao và đội thể thao, đừng quên tiếp thị nhúng dưới dạng vị trí sản phẩm trong phim và chương trình truyền hình. Tiền đề là – và ở một mức độ nào đó – mọi người sẽ liên kết thương hiệu của bạn với một cơ quan có thẩm quyền đáng tin cậy, hoặc một người hay phong cách sống đầy khát vọng. Thay vì hoạt động tiếp thị của bạn hầu như chỉ tập trung vào các biến thể của “Mua sản phẩm của chúng tôi”, hoạt động tiếp thị của bạn giờ đây bao gồm việc thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm và thương hiệu của bạn thông qua sự liên kết, với một yếu tố tin cậy.

Internet, và ở một mức độ lớn hơn là mạng xã hội, đã chuyển động lực của tiếp thị người ảnh hưởng từ một hoạt động mà những người nổi tiếng có tất cả quyền lực, sang một nơi mà người đàn ông quen thuộc chia sẻ một số quyền lực. Không khó để tưởng tượng rằng tiếp thị người ảnh hưởng – ở cả hình thức truyền thống và hiện đại – phát triển từ mong muốn tăng cường sự tin tưởng vốn có trong các xác nhận truyền miệng: một người bạn, thành viên gia đình hoặc đồng nghiệp đề nghị bạn dùng thử một sản phẩm cụ thể dựa trên kinh nghiệm của riêng họ với nó. Truyền miệng luôn là một trong những hình thức tiếp thị tự nhiên nhất, nhưng khả năng tiếp thị của nó thường bị hạn chế nếu không sử dụng công nghệ.

Tiếp thị người ảnh hưởng dựa vào công nghệ – và sự kết hợp của phạm vi tiếp cận, mức độ liên quan và sự cộng hưởng – để khuếch đại truyền miệng, thông qua

  • truyền miệng hữu cơ (không trả tiền), theo truyền thống đến từ những người có ảnh hưởng nhỏ và
  • xác nhận ‘trả tiền’, sử dụng sự kết hợp của những người có ảnh hưởng vĩ mô, người ủng hộ thương hiệu và đại sứ thương hiệu.

Xác nhận trả tiền không phải lúc nào cũng liên quan đến một giao dịch tiền tệ thực tế. Họ có thể bao gồm một sản phẩm miễn phí để đổi lấy đánh giá hoặc quyền truy cập miễn phí vào một sự kiện nổi tiếng để đổi lấy quyền tiếp cận đối tượng cá nhân của người có ảnh hưởng. Cả hai hình thức tiếp thị người ảnh hưởng đều được sử dụng tăng lên trong vòng sáu đến bảy năm qua, nhưng một số thay đổi và thay đổi trong hành vi, công nghệ và quy định của người tiêu dùng trong 24 tháng qua đã định vị tiếp thị người ảnh hưởng để tăng trưởng phi thường trong năm tới.


Tóm tắt: Menu Quick Jump


Phần mềm chặn quảng cáo

Mặc dù phần mềm chặn quảng cáo đã ra đời được hơn 7 năm, nhưng chỉ hơn 3 năm trở lại đây nó mới gần như trở thành xu hướng phổ biến. Kể từ năm 2014, số lượng người dùng chặn quảng cáo ở Hoa Kỳ đã tăng từ dưới 40 triệu lên dưới 70 triệu. Trên toàn cầu, hơn 300 triệu người dùng đang chặn quảng cáo trên thiết bị di động của họ và những con số này sẽ tiếp tục tăng.

chặn quảng cáo trên số liệu thống kê trên thiết bị di động

Tác động lớn nhất của phần mềm chặn quảng cáo là đối với các nhà xuất bản dựa vào doanh thu từ quảng cáo hiển thị trên trang web của họ. Tuy nhiên, các nhà quảng cáo cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận đúng người, vào đúng thời điểm. Cách duy nhất để các nhà quảng cáo phủ nhận tác động của trình chặn quảng cáo là tăng cường quảng cáo trên mạng xã hội, thêm quảng cáo gốc vào các nỗ lực tiếp thị của họ hoặc sử dụng tiếp thị có ảnh hưởng. Và chỉ tiếp thị người ảnh hưởng mới có thể tiếp cận được với hầu hết các ngành, đồng thời cung cấp ROI tuyệt vời.


Tính xác thực và phạm vi tiếp cận

Một cuộc khảo sát của Hubspot vào năm 2016 cho thấy hầu hết người dùng internet cảm thấy quảng cáo trực tuyến ngày càng trở nên xâm nhập và khó chịu hơn trong 2-3 năm qua. Đó là lý do tại sao nhiều người trong số họ sử dụng đến việc cài đặt trình chặn quảng cáo. Khi được thực hiện đúng cách, tiếp thị người ảnh hưởng không gây khó chịu hoặc xâm nhập và định dạng làm cho nội dung giống như một sự chứng thực đích thực. Thậm chí còn hơn thế nếu những người có ảnh hưởng mà bạn hợp tác không phải là những người nổi tiếng truyền thống. Mặc dù không có gì sai khi sử dụng những người có ảnh hưởng là người nổi tiếng, nhưng điều này sẽ gây tốn kém ngân sách tiếp thị của bạn và cảm giác chân thực thực sự.

Nguồn: Thế giới mạng qua Brian Baskin

Mặc dù việc kiểm tra quy mô khán giả của người có ảnh hưởng khá đơn giản, nhưng không bao giờ có bất kỳ sự đảm bảo nào về phạm vi tiếp cận thực tế. Nhưng với việc lập kế hoạch phù hợp, bạn sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của mình trên nhiều thiết bị, trang web, mạng xã hội và ứng dụng khác nhau. Điều này có thể có tác động đáng kể đến phạm vi tiếp cận của bạn và khả năng được nhìn thấy bởi đúng người, đúng lúc và đúng chỗ. Nhưng tự nó tiếp cận không phải là điều thúc đẩy sự quan tâm đến tiếp thị người có ảnh hưởng, nó còn là sự liên quan và cộng hưởng: biết rằng ngay cả khi nội dung của người có ảnh hưởng của bạn không tiếp cận được một lượng lớn khán giả, thì đó là đối tượng mà nó rất phù hợp, và một điều sẽ phản ứng tích cực vì họ tin tưởng người có ảnh hưởng chia sẻ nội dung.


Quy định và tính minh bạch

Không phải tất cả các quốc gia đều có những quy định rõ ràng để quản lý hoạt động tiếp thị có người ảnh hưởng, nhưng trách nhiệm của những người có ảnh hưởng, thương hiệu và đại lý là đảm bảo họ tuân theo những quy định này nếu có. Việc sử dụng influencer marketing ngày càng tăng đồng nghĩa với việc nhiều quốc gia sẽ xem xét việc thực hiện các quy định và thực thi nghiêm ngặt, chẳng hạn như Ủy ban Thương mại Liên bang ở Mỹ đã bắt đầu thực hiện vào năm 2016.

Điều này sẽ không có tác động tiêu cực đến tiếp thị người có ảnh hưởng. Thực tế thì hoàn toàn ngược lại, vì các quy định thúc đẩy tính minh bạch. Mặc dù tất cả các tiếp thị có ảnh hưởng hiện nay cần phải công bố rõ ràng, nhưng khán giả cũng nhận thức rõ hơn rằng các bài đánh giá cần phải khách quan và không đưa ra bất kỳ tuyên bố sai lệch nào. Và điều này có thể có ảnh hưởng tích cực đến niềm tin cho cả người có ảnh hưởng và thương hiệu.


Video, Video, Video

Sự phổ biến của video có thể có tác động tích cực hơn nữa đến tiếp thị người ảnh hưởng, đặc biệt là với hầu hết các mạng xã hội hiện nay cũng hỗ trợ video trực tiếp. Một năm trước, Facebook đã công bố rằng 100 triệu giờ video được xem trên mạng mỗi ngày, trong khi Snapchat đạt 10 tỷ lượt xem video mỗi ngày. Đây là số liệu thống kê gần đây nhất cho cả hai mạng, nhưng có vẻ như những con số này không tăng kể từ đó.

Các bài đánh giá video ngắn và nội dung video khác của những người có ảnh hưởng sẽ trở nên phổ biến hơn, với những người có ảnh hưởng giờ đây có thể giới thiệu sản phẩm của bạn đang được sử dụng, thay vì chỉ viết về sản phẩm đó. Nội dung trực quan luôn hấp dẫn hơn văn bản thuần túy – giải thích sự phổ biến của những người có ảnh hưởng trên Instagram – nhưng nội dung video thậm chí còn năng động hơn hình ảnh tĩnh và chúng ta sẽ thấy các thương hiệu có chiến lược tiếp thị có ảnh hưởng mạnh sử dụng tốt video trực tiếp Sớm. Mặc dù nó đòi hỏi sự cẩn thận hơn về mặt tuân thủ quy định, nhưng video – đặc biệt là video trực tiếp – có lợi ích là trông chân thực hơn các dạng nội dung khác.


Công nghệ và ROI

Một nghiên cứu năm 2015 của Tomoson cho thấy rằng các thương hiệu kiếm được 6,50 đô la cho mỗi 1 đô la chi tiêu cho tiếp thị người ảnh hưởng. Nhưng hồi đó, cách đây 2 năm rất ngắn, việc đo lường thành công, phạm vi tiếp cận và lợi tức đầu tư (ROI) của tiếp thị người ảnh hưởng rất phức tạp và mệt mỏi. Với việc ngày càng nhiều thương hiệu sử dụng tiếp thị người ảnh hưởng, các nền tảng phân tích chuyên đo lường các chiến dịch của người có ảnh hưởng đã trở nên phổ biến hơn. Chúng bao gồm Traackr tất cả trong một, Snaplytics tập trung vào Snapchat và phần thưởng nền tảng kiếm tiền từ nội dung cấp cao nhất.

[ebook title=”How To Measure Influencer Marketing ROI” text=”The Complete Brand Marketer’s Guide” button=”Get The Free eBook” img=”/wp-content/uploads/2016/11/img_bg_2.jpg”]

Được kết hợp với các thị trường của những người có ảnh hưởng, những công cụ này không chỉ giúp hầu hết mọi doanh nghiệp kết nối với những người có ảnh hưởng dễ dàng hơn mà giờ đây còn có được cái nhìn sâu sắc có ý nghĩa về những lợi ích do mối quan hệ mang lại. ROI không nên chỉ được đo lường theo mức độ tương tác – có bao nhiêu lượt thích, nhận xét, chia sẻ, v.v. mà nội dung chiến dịch của người ảnh hưởng tạo ra so với nội dung thông thường của người có ảnh hưởng và so với nội dung của đối thủ cạnh tranh – mà còn bao nhiêu doanh thu có thể được phân bổ cho các chiến dịch cụ thể, được đo lường thông qua việc sử dụng mã QR, phiếu giảm giá và mã phiếu giảm giá cụ thể và thông qua các liên kết có thể theo dõi duy nhất.


Sự trỗi dậy của những người có ảnh hưởng trung bình và vi mô

Trong một thời gian dài, tiếp thị người ảnh hưởng – dưới mọi hình thức – chỉ có thể tiếp cận được với các thương hiệu lớn với ngân sách tiếp thị lớn. Điều này là do tầm ảnh hưởng thường liên quan đến những người nổi tiếng. Khi phương tiện truyền thông xã hội và internet được coi là các kênh ảnh hưởng, quy mô khán giả – và phạm vi tiếp cận tiềm năng – được xem xét.

Nhưng điều đó cũng đã thay đổi và các thương hiệu hiện đang nhận thấy rằng mức độ tương tác tốt nhất thường đến từ những người có ảnh hưởng nhỏ (ít hơn 10.000 người theo dõi) và những người có ảnh hưởng ‘tầm trung’ (10.000 đến 250.000 người theo dõi). Mặc dù những người có ảnh hưởng này không có lượng khán giả lớn, nhưng họ đã xây dựng khán giả của mình bằng cách tương tác. Và khán giả chú ý đến những người có ảnh hưởng này vì họ có thể liên quan đến họ và cảm thấy họ có thể tin tưởng họ.

Thông thường, bạn sẽ thấy tỷ lệ tương tác 2-5% từ khán giả là những người nổi tiếng và những người có ảnh hưởng lớn; vì đây là những khán giả có kích thước hơn 1 triệu, nên 2-5 phần trăm không phải là không đáng kể, mặc dù cộng hưởng thường thấp. Với những người có ảnh hưởng nhỏ và ‘trung gian quyền lực’, mức độ tương tác dao động từ 5% đến 50%, với mức độ liên quan và cộng hưởng cao sẽ tạo nên phạm vi tiếp cận nhỏ hơn.


Có thể truy cập vào tất cả các ngành

Cuối cùng, tiếp thị người ảnh hưởng được cho là sẽ trở thành xu hướng chủ đạo vào năm 2017 bởi vì, không giống như các hình thức quảng cáo gốc khác, nó có thể tiếp cận với tất cả các ngành, ngay cả những ngành thích hợp. Nhờ có blog, mạng xã hội, thị trường dành cho người có ảnh hưởng và các công cụ phân tích mạnh mẽ hơn, các doanh nghiệp nhỏ và các ngành công nghiệp thích hợp hiện có thể tìm thấy những người có ảnh hưởng và xây dựng các chiến dịch có giá cả phải chăng và dễ quản lý.

Chúng ta cũng thường nghĩ về tiếp thị người có ảnh hưởng về các thương hiệu lớn và trong nhiều trường hợp, đối với những thương hiệu liên quan đến quần áo. Nhưng luôn có những người có ảnh hưởng trong mọi ngành, từ B2B đến B2C, với những người có sở thích tham gia để đạt được kết quả tốt. Điều không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được là kết nối với những người có ảnh hưởng này và sử dụng ảnh hưởng của họ theo cách có ý nghĩa. Việc tìm kiếm và kết nối với những người có ảnh hưởng, đồng thời xây dựng và quản lý các chiến dịch có ảnh hưởng hiệu quả cao chưa bao giờ dễ dàng hơn thế, khiến năm 2017 trở thành năm để triển khai và xây dựng chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng của riêng bạn. Và với 48% nhà tiếp thị mong đợi tăng ngân sách tiếp thị người có ảnh hưởng của họ trong năm nay, bạn chắc chắn có thể mong đợi thấy nhiều chiến dịch sáng tạo hơn trên tất cả các ngành.

GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ

Werner Geyser

Người sáng lập Rainmaker, Cơ quan tấn công tăng trưởng hàng đầu thế giới. Viết về tất cả mọi thứ Digital, Social và Influencer Marketing. Quan trọng hơn là Đồng sáng lập của cậu bé tuyệt vời nhất thế giới, Rupert

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.