Tại sao gã khổng lồ DeFi yEarn Finance (YFI) tăng đến 12.800 USD, vượt trội hơn cả Bitcoin?Token YFI của YEarn Finance ra mắt chỉ 1 tháng trước và kể từ đó, tổng giá trị bị khóa của nền tảng đã tăng lên 611 triệu đô la.

Trong 3 ngày qua, giá YFI đã đạt ngưỡng 12.800 đô la, tăng gần 330% kể từ khi chạm đáy 3.005 đô la vào ngày 13/8. Giá giao dịch hiện tại là 10.426 đô la.

yfi

Biểu đồ YFI/USDT 4 giờ | Nguồn: TradingView.com

Có nhiều nguyên nhân chính dường như thôi thúc cuộc biểu tình gần đây của YFI.

Nhu cầu DeFi tiếp tục bùng nổ

Tổng giá trị bị khóa trong toàn bộ hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) đã vượt qua 6,4 tỷ đô la vào ngày 17/8. Trong đó, Maker, Aave và Curve đều trên 1 tỷ đô la.

Như đã đề cập, sự mở rộng tổng thể của thị trường DeFi đã khiến tổng giá trị bị khóa trong yEarn Finance đạt hơn 600 triệu đô la. Lượng vốn lớn được sử dụng trên nền tảng tổng hợp lợi nhuận của yEarn Finance cũng là chất xúc tác chính cho YFI.

Sự kết hợp của việc ra mắt sản phẩm mới, thị trường DeFi mở rộng và cơ sở người dùng phát triển nhanh chóng trên yEarn Finance dường như đang đẩy giá YFI đi lên.

yfi

Tổng giá trị bị khóa của thị trường DeFi | Nguồn: Defipulse.com

Các nhà phân tích cho rằng khả năng sử dụng và các ưu đãi của giao thức DeFi là chất xúc tác chính cho sự hồi sinh của lĩnh vực này.

Nhà nghiên cứu blockchain Julien Bouteloup nêu bật 3 giao thức DeFi hàng đầu tập trung vào tiện ích trên giao diện người dùng.

Yearn Finance, Curve Protocol và Aave đều có giao diện người dùng khá đơn giản. Nhưng có tổng giá trị lần lượt là 611 triệu USD, 1 tỷ USD và 1,12 tỷ USD.

“3 dự án DeFi lớn nhất hàng đầu: CRV, YFI và LEND. Họ tập trung vào công nghệ + tiện ích hơn là các mẫu giao diện người dùng”.

Với hoạt động ngày càng tăng của người dùng trong không gian DeFi, các dự án DeFi đang phát triển nhanh chóng cũng bắt đầu xây dựng công nghệ mới.

Sự xuất hiện của các công nghệ, giải pháp mới và gia tăng tổng thể dòng chảy vào giao thức DeFi đang giúp thị trường mở rộng.

Về lâu dài, khi DeFi tiếp tục tăng trưởng nhanh, nhiều chuyên gia nhận định hành động pháp lý tiềm năng chống lại một dự án lớn có thể trở thành biến số khó lường.

Luật sư Collins Belton giải thích:

“DeFi chưa có ‘màn ra mắt theo quy định’, nhưng khi nó xảy ra, tôi nghi ngờ những loại người chơi mà tôi đã đề cập ở trên dễ bị tổn thương hơn một số dự án ‘YOLO’ vì họ là mục tiêu dễ dàng hơn hoặc có thể gián tiếp hạn chế phần còn lại của DeFi mà cơ quan quản lý không phải chịu rủi ro tiền lệ xấu ”.

Trong ngắn hạn, động lực của thị trường vẫn mạnh mẽ và các công ty đầu tư mạo hiểm lớn, chủ yếu có trụ sở tại châu Á, lạc quan về lĩnh vực này.

Ra mắt YInsure Finance

Vào ngày 17/8, nhóm phát triển yEarn Finance đã công bố phát hành nền tảng bảo hiểm token hóa có tên là yInsure Finance. Thông qua các kho tài sản được bảo hiểm và quản trị yêu cầu, nền tảng sẽ tạo ra một dịch vụ bảo hiểm trên giao thức DeFi. Các nhà phát triển cho biết:

“Trong vài tuần tới, chúng tôi sẽ phát hành yinsure.finance theo hệ thống. Đây là nguyên mẫu cho một loại bảo hiểm token hóa mới. Bài đăng này là bản dự thảo trình bày chi tiết kiến ​​trúc và cách có thể tạo ra cơ chế bảo hiểm phi tập trung”.

Các nhà đầu tư mạo hiểm đã gợi ý hồi đầu tháng rằng bảo hiểm có thể trở thành danh mục lớn tiếp theo trong không gian DeFi.

Fred Ehrsam, đồng sáng lập quỹ tiền điện tử Paradigm, cho biết bảo hiểm on-chain đối với các giao thức và DAO có tiềm năng phát triển thành một thị trường rộng lớn.

“Bảo hiểm tiền điện tử gốc là bảo hiểm on-chain đối với các giao thức và DAO, có tiềm năng trở thành công cụ tài chính sơ khai tiếp theo trong DeFi. Quy mô thị trường có thể rất lớn và giá trị ban đầu là đáng tin cậy. […] Bất kỳ ai giải quyết được chúng đều có thể tạo ra một trong những nền tảng cơ bản của DeFi, hỗ trợ hàng tỷ giá trị ngày nay và mở khóa việc sử dụng rộng rãi hơn bằng cách tăng số lượng người dùng vốn, nhà đầu tư và trader sẵn sàng cam kết với hệ thống”.

Nhà đầu tư Kelvin Koh tại Spartan Black, cho biết bảo hiểm DeFi có thể sẽ là thị trường lớn tiếp theo.

“Không gian bảo hiểm rộng lớn và phần lớn là lãnh thổ chưa khai phá. Nhiều người chơi hơn sẽ mang đến những sản phẩm tốt hơn, tạo ra nhu cầu lớn hơn. Cùng nhau có lợi”.

Tham gia vào thị trường tương đối mới trong lĩnh vực bảo hiểm on-chain của yEarn Finance dường như đang ảnh hưởng tích cực đến tâm lý xung quanh YFI.

Các giám đốc điều hành trong ngành phấn khích với YFI

Giá của YFI đã giảm đáng kể khi giao thức DeFi thử nghiệm Yam gặp lỗi. Kể từ đó, YFI phục hồi nhanh chóng, trở nên phổ biến trong giới các nhà điều hành nổi tiếng của ngành.

Gần đây, CEO BitMEX Arthur Hayes đã khám phá nhiều giao thức DeFi khác nhau như Yam và Based, Hayes hào hứng tweet vào ngày 17/8:

“Tôi rất bận sáng nay. Hãy đến với Yearn, giá đang to moon!”

Các bạn có thể xem giá YFI tại đây.

Đỗ Tấn Phát

Theo AZCoin News

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.