Sự bùng nổ của Defi khiến Bitcoin mất dần sự thống trịDữ liệu trên trang web theo dõi CoinMarketCap cho thấy, sự điên cuồng đang diễn ra trong thị trường tiền điện tử tập trung vào tài chính phi tập trung (DeFi) đã khiến người dẫn đầu ngành Bitcoin mất đi “sự thống trị” của mình với một tỷ lệ phần trăm đáng kể.

Ethereum thách thức Bitcoin?

Sự thống trị của Bitcoin, thước đo thị phần của tài sản kỹ thuật số tiên phong so với ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019. Hiện nó chiếm 55.9% tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử.

Su thong tri bitcoin 2

Nguồn: CoinMarketCap

Nó xuất hiện khi sự phát triển và nguyên tắc cơ bản của Ethereum đã đạt mức cao mới.

Thứ nhất, bản nâng cấp ETH 2.0 sắp tới cho thấy nó chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS, sẽ mang lại khả năng mở rộng và phí thấp hơn trên mạng.

Một yếu tố khác là sự bùng nổ đang diễn ra trong các dự án DeFi, đặc biệt là những dự án cung cấp giao dịch on-chain, quản trị và các dịch vụ kỳ lạ khác như khóa tiền để phân phối cho người dùng với lãi suất cao và được phân phối lại cho bất kỳ ai cung cấp tính thanh khoản ban đầu – một quá trình phổ biến được gọi là “canh tác lợi nhuận”.

Nhưng sự gia tăng của Ethereum không phải là tất cả. Các giao thức khác như Polkadot và Cardano tương tự đang cung cấp các mainnet và blockchain được cải tiến và nâng cấp rất nhiều để các nhà phát triển triển khai các hợp đồng hoặc ứng dụng thông minh của riêng họ mà không phải đối mặt với vấn đề thông lượng thấp, phí cao thâm niên của Ethereum. Điều này cũng gây áp lực lên sự thống trị của Bitcoin.

Trong suốt lịch sử của Bitcoin, sự thống trị ròng của tài sản này luôn trải qua những giai đoạn sụt giảm nghiêm trọng, sau đó là việc lấy lại thị phần vài tháng sau đó. Điều này đã được chú ý lần cuối vào năm 2017-18 khi nhiều ICO và token mới tạm thời đánh cắp một số thị phần của Bitcoin.

Phía trên là dấu hiệu cho thấy các trader và nhà đầu tư thích duy trì Bitcoin hoặc thu lợi nhuận từ altcoin của họ trở lại Bitcoin, thay vì các lựa chọn thay thế khác. Tuy nhiên, khi các stablecoin như Tether và USDC trở nên nổi bật, cùng với sự chuyển hướng quan tâm của người tham gia bán lẻ sang Ethereum, Chainlink và Cardano – Bitcoin được hưởng phần lớn sự thống trị trong không gian tiền điện tử có thể không phải là việc cố định lâu dài.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cryptoslate

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.