stETH tiếp tục depeg sâu hơn so với ETH

[ad_1]

Sau khi Ethereum triển khai The Merge thành công trên testnet Ropsten, cộng đồng này đã có nhiều động thái và hoạt động hết sức “phấn khích”. Tuy nhiên, với các holder stETH (đồng tiền biểu trưng staking ETH 2.0), có vẻ như họ lại không quá tự tin vào tiềm năng trong tương lai của đồng coin này.

stETH tiếp tục depeg sâu hơn so với ETH
stETH tiếp tục depeg sâu hơn so với ETH

stETH tiếp tục depeg

Sau sự cố của Luna – Terra khiến cộng đồng dậy sóng và biến động mạnh với nhiều cặp giao dịch, stETH cũng đã có đôi chút chuệch choạc so với ETH.

> Xem thêm: Thực hư việc stETH của Lido Finance bị depeg

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, khoảng chênh lệch của stETH – ETH chỉ là 2%. Còn trong thời điểm bài viết hiện tại, theo số liệu từ Curve Finance, mức depeg đã lên tới 5%.

Điều này đồng nghĩa, khi swap 1 stETH, người dùng chỉ nhận về ~0,95 ETH. Với các vị thế lớn, mức độ trượt giá có thể sẽ còn trầm trọng hơn.

Cập nhật ngày 10/06 từ Curve Finance
Cập nhật ngày 10/06 từ Curve Finance

Những cuộc tháo chạy?

Trước đó, như đã được đề cập trong bài viết của Beegara, nguyên nhân chính từ hiện tượng này là do các farmer triển khai vị thế farm đòn bẩy với stETH làm tài sản thế chấp.

Dù vậy, có vẻ như các holder của stETH không mấy an tâm với biến động này. Volume của cặp stETH-ETH tăng mạnh trong thời gian trước khi The Merge diễn ra trên Ropsten.

Ngoài ra, các lệnh swap có kích thước đáng kể từ stETH sang ETH cũng được ghi nhận.

>> Xem thêm: Lido đề xuất bán 10.000 ETH để chuẩn bị cho “mùa đông crypto”

Mới đây, đội ngũ Lido cũng đôi chút khiến cộng đồng “lo ngại” khi đề xuất bán ETH để có tài chính duy trì vận hành trong thời gian tới.

Rủi ro hiện tại là gì?

Nước đi này cho thấy, phần lớn các staker trong stETH đang muốn giảm thiểu rủi ro, chuyển đổi sang ETH để có thể dễ dàng xử lý trong trường hợp thị trường có biến động mạnh.

Một vài dự án như Celsius cũng đang chịu áp lực lớn về thanh khoản, khi họ cũng đang phụ thuộc khá lớn vào token stETH của Lido.

“Celsius cũng đang gặp vấn đề thanh khoản với vị thế ETH của mình. Chỉ 27% lượng ETH mà Celsius nắm giữ có thanh khoản, trong khi phần lớn được stake dưới dạng stETH và sẽ cần 1 năm để phần thưởng staking có thể được trả lại.” – Tài khoản yieldchad cho biết.

Ở thời điểm bài viết, phần lớn các vị thế có thể bị thanh lý trải dài từ vùng 0,9 về 0,83. Về mặt con số mà nói, đây vẫn là khoảng cách khá xa so với vùng giá 0,95 hiện tại. Dù vậy, tâm lý thị trường và sự sụp đổ theo mô hình domino là thứ vô cùng khó dự đoán.

Một trong những lí giải cho lo ngại này đó là quá trình thanh lý. Trong khâu này, các liquidator sẽ mua (hoặc vay flashloan) ETH, nạp vào Aave để trả các khoản vay bằng ETH, từ đó rút lại stETH và hưởng thêm một phần bonus.

Như vậy, khi thanh lý và nhận lại được tài sản thế chấp, các liquidator nhiều khả năng sẽ tiếp tục bán các tài sản này để có lợi nhuận. Điều này có thể sẽ tiếp tục tạo ra thêm một áp lực bán nữa cho stETH. Hiệu ứng tuyết lăn này thường xuyên diễn ra trên các sàn giao dịch Futures.

Tuy nhiên, theo chiều ngược lại, trong thị trường thì sẽ vẫn tồn tại các arbitrageur (tức các tổ chức, cá nhân mua bán chênh lệch). Và nếu mức chênh lệch đủ lớn để sinh lợi, có thể sẽ có một áp lực mua vào để cân bằng cho tỷ giá.

Beegara tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.