Số lượng DAO đang hoạt động tăng 660% kể từ năm 2019 nhờ DeFiTheo Eyal Eithcowich, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành DeepDao, sự phát triển của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đang tăng tốc, tăng từ 10 năm ngoái lên khoảng 76 hiện nay, tăng 660%.

DeepDAO cung cấp thông tin chi tiết và phân tích về các tổ chức tự trị phi tập trung, với nền tảng gần đây đã tung ra giao diện mới cho phép người dùng thăm dò tốt hơn tình hình phát triển của các DAO.

Trang chủ DeepDAO.

Dữ liệu của nền tảng cho thấy số liệu về Tài sản đang được quản lý (Asset Under Management, hay AUM), không nhất thiết cho thấy tình trạng hoạt động và quản trị tốt của một DAO.

Ví dụ, mStable là dự án xếp hạng hàng đầu theo tài sản được quản lý và dòng vốn, tuy nhiên, nó xếp hạng kém theo thành viên và đề xuất – với tổng số chỉ 9 thành viên đã bỏ phiếu cho 29 đề xuất.

Ngược lại, dxDAO đứng thứ hai theo đề xuất với 268 và thứ ba về tư cách thành viên, với 428, mặc dù có ít hơn 10% AUM của mStable.

Tiếng la ó tài chính phi tập trung (DeFi) gần đây đã mang lại tầm quan trọng mới cho các DAO như một thành phần quan trọng của hệ sinh thái tiền điện tử, với nhiều dự án tìm cách phân phối quyền biểu quyết quản trị giữa những người dùng của họ.

CEO của DeepDao mô tả sứ mệnh của nền tảng là tập hợp “tất cả các DAO lại với nhau để cung cấp dữ liệu rất rõ ràng và dễ tiếp cận” để thông báo cho một “công cụ có khả năng khám phá”.

Eithcowich nói rằng mối quan tâm của ông đối với tổ chức phi tập trung bắt nguồn từ quá khứ hoạt động của ông, lưu ý rằng ông là “một phần của phong trào có tham vọng phi tập trung” vào năm 2008 tại quê nhà Israel.

Tuy nhiên, sau khi tổ chức này trở thành đảng lớn nhất trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố của Tel Aviv, Eithcowich nói rằng quyền lực đã được củng cố xung quanh một nhóm nhỏ cá nhân, dẫn đến việc nhiều nhà hoạt động phải rời đi và phong trào này chết vào năm 2014.

Chúng tôi đã có ý định tốt nhất, nhưng chúng tôi vẫn sụp đổ trong một cấu trúc rất hẹp.

Eithcowich dự đoán rằng DAO sẽ phá vỡ cấu trúc quản lý của vô số tổ chức trong cộng đồng rộng lớn hơn, bao gồm cấu trúc của các đảng chính trị, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư mạo hiểm, đội thể thao và nhà xuất bản.

Trang web được cải tiến cung cấp tổng quan chính về lĩnh vực DAO, bao gồm biến động hàng tuần và hàng tháng về tài sản được quản lý (AUM), tổng số thành viên của các DAO cộng lại và điểm số hoạt động của các DAO đại diện cho hơn 1 triệu đô la trong AUM hoặc hơn 100 thành viên.

Các DAO cá nhân được xếp hạng theo nhiều số liệu khác nhau – bao gồm giá trị fiat, tư cách thành viên, số lượng đề xuất do một tổ chức đưa ra và tỷ lệ cử tri tham gia vào các quy trình quản trị.

Khang Hy

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.