Silicon Valley sẽ tạo ra bong bóng Ethereum & DeFiKhông gian tài chính phi tập trung (DeFi) của Ethereum tăng trưởng theo cấp số nhân trong vài tháng qua. Bằng chứng là tổng giá trị bị khóa trong các hợp đồng DeFi tăng từ khoảng 500 triệu đô la vào đầu năm lên 11.5 tỷ đô la ở mức cao nhất, tương ứng hơn 2,000% trong vòng chưa đầy một năm, nhanh hơn so với giá Bitcoin của năm 2020.

DeFi

Mặc dù tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, nhưng vẫn chưa được xếp vào loại bong bóng đã nổ mặc dù có nhiều người hoài nghi.

Theo sau sự phát triển của DeFi là các xu hướng phát triển cơ bản và giáo dục đang thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt trong không gian tài sản tiền điện tử. DeFi vốn dĩ chỉ được vài trăm người dùng hoạt động sử dụng vào đầu năm nhưng hiện có hàng chục nghìn người dùng thường xuyên hoàn thành các quy trình tài chính trên Ethereum.

Thật không may, DeFi có thể sớm biến thành bong bóng ‘no tròn’. Một nhà phân tích gần đây đã thừa nhận tiền tổ chức bắt đầu ảnh hưởng đến không gian non trẻ này.

Silicon Valley bắt đầu chú ý đến DeFi

Ngoài một loạt các khoản đầu tư được Andreessen Horowitz và Sequoia lựa chọn, nhiều nhà đầu tư và nhà đổi mới ở Silicon Valley phần lớn xa lánh không gian DeFi. Ngay cả nhiều người chơi trong không gian tiền điện tử, những người đầu tiên chấp nhận Bitcoin và những thứ tương tự, cũng không thấy nhiều giá trị của DeFi chỉ vài tháng trước.

Vấn đề cốt lõi của DeFi là các khoản vay được thế chấp quá mức, thời gian giao dịch chậm và sự kém hiệu quả làm nó bị lu mờ.

Tuy nhiên, điều này dần bắt đầu thay đổi khi các nhà đổi mới hồi sinh không gian với một loạt sáng tạo mới. Dựa vào những chuyển biến trên Twitter, podcast và dòng vốn, Silicon Valley đang bắt đầu chú ý đến DeFi.

Đầu tiên, nhà đầu tư mạo hiểm huyền thoại Naval Ravikant gần đây nói về DeFi trên một podcast với Tim Ferris. Anh cho biết:

“Họ đang xây dựng Wall Street phi tập trung, họ gọi nó là DeFi tài chính phi tập trung. Nhưng tôi thực sự nghĩ nó giống như DEFY, có nghĩa là thách thức chính phủ. Và vì vậy tôi nghĩ, chúng ta đang thấy một sòng bạc hoàn toàn mới tốt hơn Wall Street”.

Những cái tên đáng chú ý khác trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm cũng đang xem xét không gian này.

Và vào đầu năm nay, Andreessen Horowitz đã tung ra một quỹ khổng lồ tập trung vào tiền điện tử có ý định đầu tư mạnh vào DeFi. Các đối tác của quỹ lưu ý DeFi phù hợp với chủ nghĩa miễn phí, sáng tạo và phi tập trung của Internet.

Nhà phân tích Qiao Wang lo ngại mối quan tâm như vậy đối với DeFi có thể tạo ra bong bóng trong những năm tới khi tiền được chuyển vào không gian với tốc độ đáng kinh ngạc:

“Có vẻ như Silicon Valley cuối cùng đã phát hiện ra DeFi. Giống như tiền điện tử, sự chú ý đó thường đến muộn. Họ đã chậm chân với BTC, ETH và lần này là DeFi. Nhưng nếu lịch sử không có gì thay đổi, họ sẽ thổi phồng nó lên và tạo ra một bong bóng lớn trong những năm tới”.

Ngay cả khi trước đây, anh từng nói tài chính phi tập trung là cơ hội đầu tư tốt nhất kể từ Bitcoin và ETH.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.