SecretSwap là câu trả lời của Secret Network cho quyền riêng tư DeFiSecret Network, một giao thức tập trung vào quyền riêng tư cho tài chính phi tập trung (DeFi) đã ra mắt SecretSwap, sàn giao dịch phi tập trung cross-chain (xuyên chuỗi) và chống chạy trước. Nó hiện đang hoạt động trên mainnet (mạng chính) của Secret Network.

SecretSwap

SecretSwap sử dụng tiêu chuẩn token Secret SNIP-20 và cầu nối Secret Ethereum Bridge.

Tor Bair, giám đốc điều hành và chủ tịch của Secret Foundation, cho biết trong một tin nhắn trực tiếp: “SecretSwap là nhà sản xuất thị trường tự động (AMM) xuyên chuỗi, chống chạy trước đầu tiên. Kiến trúc của nó (dựa trên Secret Network) mang lại cho SecretSwap lợi thế về khả năng sử dụng, bảo vệ người dùng khỏi hoạt động độc hại của bot, tăng tính khả dụng của tài sản và giữ phí thấp hơn nhiều so với trên Ethereum”.

Quyền riêng tư DeFi

Theo Bair, SecretSwap hoạt động tương tự như các AMM khác, chẳng hạn như Uniswap hoặc SushiSwap. Tuy nhiên, vì nó dựa trên các hợp đồng thông minh “bí mật” bảo vệ quyền riêng tư, người dùng được bảo vệ khỏi các bot chạy trước và nhiều loại hoạt động độc hại khác.

Chạy trước (Front-running) là hành động đưa một giao dịch vào hàng đầu tiên trong hàng đợi thực thi, ngay trước khi một giao dịch đã biết trong tương lai xảy ra. Các bot thực hiện hoạt động chạy trước như vậy bằng cách trả phí gas cao hơn một chút là vấn đề với DeFi và nhiều dự án đã và đang phát triển các giải pháp bảo mật để giải quyết nó.

Alex Manuskin, một nhà nghiên cứu blockchain tại ZenGo cho biết:

“Dưới bề mặt của mọi giao dịch tìm đường đến blockchain, luôn có những cuộc chiến khốc liệt tranh giành từng chút lợi nhuận”.

“Nếu bạn tình cờ gặp cơ hội kinh doanh chênh lệch giá hoặc thậm chí nhận thấy lỗi trong hợp đồng nào đó, rất có thể sẽ khó lấy ra giá trị mà không cần tự vận hành một bot để chống chạy trước, kết nối với và trả tiền cho miner để che giấu giao dịch ‘ngỗng vàng’ của bạn hoặc làm cho giao dịch phức tạp đến mức những kẻ chạy trước không nhận thấy”.

Trung tâm thanh khoản riêng tư của Secret Network là một trong những trung tâm đầu tiên ra mắt trên mainnet, sau khi ra mắt cầu nối Ethereum của họ. Cầu nối đó cho phép các tài sản được chuyển giữa Ethereum và Secret Network một cách riêng tư và về cơ bản cung cấp khả năng tương tác giữa các giao thức.

Hợp đồng bí mật

Theo một bài đăng trên blog của Secret Network đã đề cập đến việc ra mắt SecretSwap trên testnet (mạng thử nghiệm), lợi thế của SecretSwap nằm ở các hợp đồng bí mật và tiêu chuẩn token SNIP-20.

Các hợp đồng bí mật cho phép dữ liệu mã hóa được sử dụng mà không cần tiết lộ nó trên một blockchain công khai hoặc thậm chí cho chính các node.

Bài đăng trên blog viết:

“Vì các đầu vào cho hợp đồng hoán đổi được mã hóa nên không có tác nhân độc hại hoặc miner nào có thể giao dịch chạy trước chờ đợi trong mempool với chi phí của những người dùng trung thực. Phí mạng để tương tác với SecretSwap được thanh toán bằng SCRT (giống như tất cả các hợp đồng bí mật khác)”.

AMM hỗ trợ pool cho các token bí mật được hỗ trợ trên Ethereum Bridge cũng như những token khác trong tương lai.

Bair cho biết:

“Chúng tôi có 50 triệu đô la trong tài sản Ethereum đã bị khóa dưới dạng token bí mật trên mạng của chúng tôi”.

Đấu giá NFT ẩn danh?

Đầu tháng này, các mạng đã khởi chạy ứng dụng web3 Secret Auction, một nền tảng đấu giá tiền điện tử riêng tư cho DeFi theo mặc định. Ứng dụng cho phép người dùng tạo hoặc đấu giá bất kỳ token SNIP-20 nào (Secret Token) với phí tối thiểu và bảo vệ quyền riêng tư trong suốt quá trình.

Một bài đăng trên blog về chủ đề này có nội dung:

“Giá thầu hoàn toàn bí mật: Người đặt giá thầu không thể biết liệu có bất kỳ giá thầu nào khác hay không và người bán chỉ có thể biết liệu đã có bất kỳ giá thầu nào chứ không phải là bao nhiêu”.

“Ngoài ra, cho đến khi cuộc đấu giá kết thúc, không ai biết thông tin về giá thầu và sau khi cuộc đấu giá kết thúc, thông tin duy nhất được tiết lộ là giá trúng thầu. Đây là lần đầu tiên điều này có thể thực hiện được trên một ứng dụng blockchain mà không có bên thứ ba đáng tin cậy và cũng là lần đầu tiên dành cho Secret Network”.

Ngoài ra, còn có một tiêu chuẩn token không thể thay thế (NFT) đang được phát triển cho Secret Network khi các NFT được người dùng chính thống nắm giữ, chẳng hạn như một trong những ngôi sao của National Basketball Association (Hiệp hội bóng rổ quốc gia) Zion Williamson gần đây đã được bán với giá 100,000 đô la theo một bài báo từ ESPN.

Thùy Trang

Theo Coindesk

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.