Phân tích kỹ thuật liệu có phải là tiên tri cứu cánh trader crypto?


Trong tháng 10, các nhà phân tích trong thị trường Bitcoin liên tục cảnh báo chúng ta về điểm chết của thị trường – được biết đến là điểm giao nhau giữa đường trung bình động ngắn hạn và trung bình động dài hạn trong kiến thức phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật (PTKT) là nghệ thuật dự báo chuyển động giá trong tương lai bằng cách nghiên cứu và phân tích các biểu đồ dữ liệu giao dịch trong quá khứ.

Phân tích kỹ thuật (PTKT) là nghệ thuật dự báo chuyển động giá trong tương lai bằng cách nghiên cứu và phân tích các biểu đồ dữ liệu giao dịch trong quá khứ. Các kiểu hình phổ biến sẽ được chỉ ra thông qua các biểu đồ tổng hợp dữ liệu nói trên. Những kiểu hình này sẽ được đem ra so sánh và phân tích với các kiểu hình đã từng xuất hiện trước đó, và dựa trên những phân tích này, các chuyên gia về thống kê đưa ra những dự báo về chuyển động giá trong tương lai.

Điểm giao cắt tử thần, trong PTKT, được hiểu là khi hai đường trung bình động 50 ngày của một loại tài sản đi xuống và giao với đường trung bình động 200 ngày. Sự xuất hiện của một điểm giao như vậy được các nhà phân tích nhận định là khởi đầu của xu hướng giá giảm: Lần gần nhất mà hiện tượng này xuất hiện trên thị trường Bitcoin, tháng 3 năm 2018, giá đã giảm trong hơn 9 tháng tiếp theo.

Điểm giao cắt tử thần của thị trường bắt đầu xuất hiện vào ngày 25/10/2019. Bitcoin chốt giá ở ngưỡng 8.662 USD vào ngày hôm đó, và trong vài tuần sau tiếp theo, Bitcoin đã giảm hơn 2.000 USD. Một số nhà phân tích cho rằng đợt giảm này là do những biện pháp mạnh tay của chính quyền Trung Quốc với thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, những “tín đồ” của PTKT thì cho rằng tất cả đều thể hiện trên biểu đồ.

“Một khi điểm cắt tử thần của một thị trường xuất hiện, thị trường đang ở trong tình thế downtrend,” Big Chonis nhận định. Big Chonis là một tài khoản Twitter có 43.000 lượt theo dõi và là một người dùng chuyên đưa ra các nhận định về PTKT ở bang Massachusetts. Người dùng này xin được phép ẩn danh để tách biệt cá nhân với thương hiệu Big Chonis. Anh cũng chia sẻ thêm anh kiếm được 3.000 đến 4.000 USD một tuần khi làm một trader toàn thời gian, tất cả đều nhờ chủ yếu vào phân tích kỹ thuật.

Với những trader trong thế giới tài chính truyền thống, việc bạn có thể kiếm tiền hay thậm chí là tránh mất tiền chỉ bằng việc nhìn vào các chỉ số hay các đường chỉ màu xanh trên các biểu đồ không hề thuyết phục (đó là chưa kể đến cánh những nhà báo và những chuyên gia quan sát khác trên thị trường). Nhưng đối với thị trường Bitcoin, PTKT là công cụ sống còn. Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thị trường, nhận định trong báo cáo ngày 22/11 cho biết PTKT là chiến lược giao dịch được sử dụng nhiều nhất trên thị trường tài sản kỹ thuật, chỉ xếp sau chiến lược giao dịch tần suất cao (giao dịch bằng thuật toán với tần suất cao, vòng quay nhanh và có tỷ lệ lệnh trong giao dịch cao).

Minh họa về điểm giao cắt tử thần.
Minh họa về điểm giao cắt tử thần.

PTKT sinh ra là để dành cho các loại hình giao dịch dựa chủ yếu vào dữ liệu lịch sử. Đối với cổ phiếu, PTKT vượt trội hơn cả so với các phân tích cơ sở từ dữ liệu kinh doanh truyền thống, các yếu tố như doanh thu, lợi nhuận, EPS,…. Nhận định này được nêu lên trong một bài nghiên cứu do ba người Israel thực hiện. Nhiều “tín đồ” trên thị trường crypto cũng có cùng quan điểm và cho rằng PTKT là công cụ thiết yếu trên thị trường Bitcoin bởi vì chúng ta không hề có cơ sở gì để phân tích cơ bản đối với tài sản như Bitcoin. Thậm chí hiện tại thị trường vẫn chưa thể rõ Bitcoin là một tiền tệ, một công cụ lưu trữ giá trị hay là một dạng “vàng” kỹ thuật số. Một số còn cho rằng đây chỉ là những giải thưởng để làm động cơ cho blockchain lớn nhất thế giới có thể tiếp tục vận hành. Hoặc là tất cả những đặc điểm nói trên. 

Greg Cipolaro, một cựu chuyên viên phân tích chứng khoán của Citigroup, hiện đang làm cho Digital Asset Research cho biết: “Thiếu các tin tức phân tích cơ bản, người dùng chỉ có thể dựa vào các thông tin như biểu đồ, giá hay là khối lượng giao dịch. Đây [PTKT] là một thể loại nghệ thuật ‘hắc ám’”.

Greg Cipolaro, một cựu chuyên viên phân tích chứng khoán của Citigroup, cho biết: “Thiếu các tin tức phân tích cơ bản, người dùng chỉ có thể dựa vào các thông tin như biểu đồ, giá hay là khối lượng giao dịch. Đây [PTKT] là một thể loại nghệ thuật ‘hắc ám’”.
Greg Cipolaro, một cựu chuyên viên phân tích chứng khoán của Citigroup, cho biết: “Thiếu các tin tức phân tích cơ bản, người dùng chỉ có thể dựa vào các thông tin như biểu đồ, giá hay là khối lượng giao dịch. Đây [PTKT] là một thể loại nghệ thuật ‘hắc ám’”.

Không có quá nhiều cơ sở để bám víu, trader chỉ còn biết đặt niềm tin vào các biểu đồ. Các phân tích kỹ thuật cổ điển sẽ cho chúng ta biết khi nào thì giá của Bitcoin sẽ tiếp tục giảm, mô hình nến này nói lên điều gì hay chuyện gì sẽ xảy ra nếu mô hình khác xuất hiện, nói cách khác là bạn nên “kiên nhẫn” thêm để chờ tới giai đoạn củng cố thị trường. 

Chính Big Chonis cũng nhận ra những giới hạn đối với PTKT và tính ứng dụng của chiến lược này. Trên trang cá nhân, anh cho biết mình không có nhiều dự đoán giá đa dạng: “Bạn đúng đấy, tôi không có nói bán, bán, bán, hay mua, mua, mua, bởi vì tất cả đều là ý kiến chủ quan.”

Điều thú vị là mặc dù nhiều nhà đầu tư chế giễu các dự đoán dựa trên PTKT, song họ vẫn luôn để mắt tới biểu đồ liên tục vì hầu hết đều đúng với dự báo. Trader thường nhìn vào những ngưỡng hỗ trợ và kháng cự chính dựa vào phản ứng và hoạt động của thị trường. 

Dựa vào những mức giá như vậy, nhiều trader thậm chí còn cài đặt hệ thống của mình tự động bán ra nếu vị thế của Bitcoin rớt xuống dưới một ngưỡng xác định. Đây được gọi là lệnh cắt lỗ (stop-loss) hay mọi người còn đùa đây là lệnh “cắt đi trước khi gồng gánh thêm lỗ”. “ Một khi các lệnh cắt lỗ tăng gấp ba lần, biến động giá sẽ tăng tốc, và không lâu sau đó những tân binh của thị trường giao dịch kỳ hạn cũng tự nhiên “REKT”. Tức là khi đó những traders sử dụng đòn bẩy lớn sẽ bị thanh khoản do các lệnh margin. Bán tháo liên tục từ những lần thanh khoản như vậy sẽ tạo hiệu ứng khiến giá của Bitcoin càng giảm sâu hơn.

Giám đốc đầu tư tại Blockforce Captal ở San Diego nhận định:

“Nếu bạn hiểu được những gì người khác đang làm, bạn sẽ càng thấu hiểu từng vị thế của mình tốt hơn. Về cơ bản là PTKT dựa trên PTKT.”

Dưới đây là tóm tắt phỏng vấn từ 7 trader chuyên nghiệp trên thị trường và phân tích nhận định của họ về PTKT:

Greg Cipolaro đến từ Digital Asset Research

Tôi không phải là một tín đồ của PTKT. Nhưng nếu tôi cảm thấy nó hợp lý và đúng thì tôi sẽ sử dụng, nhưng vì tôi không dùng nhiều nên nói vậy nghe cũng không thực sự thuyết phục. Thiếu đi những tin tức thực tế, con người chỉ có thể dựa vào biểu đồ, giá, khối lượng. Và khi đó không khác gì chúng ta đang chơi Forex hay là giao dịch hàng hóa ngắn hạn. Rất tiếc đó không phải là sân chơi của tôi. Có nhiều lần khi bạn nhìn những mức kháng cự hay hỗ trợ, như là 9.000 hay 10.000 USD. Thị trường sẽ đảo chiều sau khi phá vỡ những mức này, nhưng tôi nghĩ đó chỉ là vì rất nhiều người đang có cùng một cách nhìn về thị trường này.

Joe DiPasquale chuyên viên tại BitBull Capital

Tại Bitbull, các PTKT là một phần quan trọng trong cách chúng tôi quản trị nguồn vốn của mình. Ngoài ra thì chúng tôi cũng kết hợp với việc phân tích tin tức để đưa ra những nhận định về các kiểu hình biến động hoặc là hạn mức downside/upside. Vì thị trường crypto nhìn chung theo xu hướng đầu cơ, các phân tích kỹ thuật sẽ cho chúng ta biết về các chỉ số chính như biến động giá, đặc biệt là các vùng hỗ trợ hay kháng cự. Đợt tăng giá gần đầu vào cuối tháng 10 nhờ giữa cơn sốt truyền thông từ Trung Quốc là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy đặc tính không ổn định của thị trường, mức hỗ trợ đã quay trở lại vùng 8.100 USD. PTKT cho chúng ta biết mức đỉnh được lập ra sau tin tức về chủ tịch Tập Cận Bình không hề bền vững và giá sẽ quay lại mức cũ. Sử dụng PTKT, chúng ta có thể tự tin giao dịch theo kiểu mua thấp bán cao. Ví dụ, trong năm ngoái, Bitcoin đã tăng trưởng 44% trong khi Quỹ cơ hội của BitBull thì tăng trưởng 101%, gấp 2,3 lần.

David Martin đến từ Blockforce Capital

Khi tôi tham gia vào thị trường trong năm 2016, tôi thực sự chỉ dựa vào PTKT. Tôi không hiểu Bitcoin là gì và nó có thể có ích gì trong thực tế nhưng tôi chỉ muốn giao dịch bởi vì thị trường này cực kỳ biến động. Tôi chỉ dựa vào các mức kháng cự và hỗ trợ, các sóng tuần hoàn và kỹ thuật fibonacci. Chúng tôi không dùng những phương pháp như vậy với một quỹ đầu tư. Chúng tôi chủ yếu sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo. Nhưng tôi vẫn tin rằng phân tích kỹ thuật thực sự là một công cụ hữu hiệu trong ngành công nghiệp tiền điện tử bởi vì ngoài nó ra thì bạn cũng chẳng còn thông tin gì khác để có thể phân tích. Nếu bạn giao dịch cổ phiếu của Apple đi, bạn có thể phải cân nhắc rất nhiều yếu tố vĩ mô khác mà có ảnh hưởng đến giá của mã APPL. PTKT lúc này chỉ là một phần nhỏ so với phân tích cơ sở. Vì vậy với Bitcoin, nếu bạn hiểu mọi người đang nghĩ như thế nào, bạn sẽ dễ hiểu hơn cách mà bạn nên giao dịch. Nó giống như là phân tích kỹ thuật về phân tích kỹ thuật. Một khi bạn biết được mọi người tư duy đâu là mức hỗ trợ, đâu là mức kháng cự thì bạn sẽ đặt lệnh tốt nhờ đọc được cách mà người chơi trên thị trường đang hiểu về thị trường.

Martin Garci đến từ Genesis

Traders chỉ quan tâm về PTKT. Họ chỉ là những người “ăn xổi”, nhưng nhà đầu tư thì khác. Khi thực hiện một quyết định giao dịch, họ cũng cân nhắc về môi trường vĩ mô, họ nhìn vào những phân tích cơ sở, và sau đó là nhìn vào các biểu đồ. Nhìn chung, PTKT hầu như là chính xác.

Dan Matuszewski, cựu trader Circle và hiện là cộng tác của CMS Holdings

Tôi thì nghĩ PTKT là một kiểu “bí thuật”. Chúng tôi muốn biết khi nào thì mọi người dừng giao dịch, nhưng khi thực hiện lệnh giao dịch chúng tôi cũng cố tìm ra những điểm thiếu hiệu quả của thị trường và giao dịch chênh lệch.

Theo Coindesk

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.