Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách phòng chống hiệu quả

[ad_1]

Phân mảnh ổ cứng có lẽ là hiện tượng không còn xa lạ đối với người dùng máy tính. Nhưng để thực sự hiểu phân mảnh ổ cứng là gì? Và cách phòng chống hiệu quả nó thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo nội dung phía dưới để rõ hơn chi tiết.

Nếu muốn hiểu tường tận về phân mảnh ổ cứng là gì, bạn cần phải có kiến thức về chia sẻ dữ liệu và cấu tạo của ổ đĩa cứng. Tuy nhiên những kiến thức này thật sự dài dòng và phức tạp, chính vì thế bạn có thể hiểu nôm na rằng phân mảnh ổ cứng là hiện tượng dữ liệu bị phân tán không theo thứ tự. Chính vì thế nhiệm vụ của bạn phân bố dữ liệu theo đúng thứ tự của bề mặt ổ đĩa.

Ví dụ: Khi bạn copy dữ liệu vào phân vùng ổ cứng thì dữ liệu được ghi sẽ nằm ở sau phần dữ liệu cuối cùng. Có nghĩa là nếu bạn vừa xóa đi một file bất kỳ và copy một file mới vào thì file mới sẽ không được copy vào “khoảng trống” của file bạn vừa xóa đi, mà thay vào đó nó sẽ nằm ở phần dữ liệu cuối cùng, là khoảng trống mà lúc nãy bạn vừa xóa file sẽ vẫn còn đó mà chưa được ghi bù vào.

Phân mảnh ổ cứng sẽ khiến cho tốc độ truy xuất dữ liệu bị ảnh hưởng, kéo theo tình trạng máy bị ì ạch. Hiện nay, có rất nhiều công cụ, phần mềm phòng tránh phân mảnh ổ cứng rất tốt. Để tiết kiệm tối đa chi phí, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số phần mềm miễn phí được giới thiệu dưới đây:

Disk Defragmenter

Disk Defragmenter là một công cụ có sẵn trên Windows có tác dụng chống phân mảnh ổ cứng rất hiệu quả. Ngoài ra, chương trình còn cho phép bạn lên lịch, hẹn giờ để chống phân mảnh tự động.

phan manh o cung la gi

Nếu chưa biết cách sử dụng Disk Defragmenter, hãy tham khảo chống phân mảnh ổ cứng bằng Disk Defragmenter để biết thêm chi tiết.

Defraggler

Defraggler là phần mềm chống phân mảnh ổ cứng cực kỳ hiệu quả mà hoàn toàn miễn phí, được cung cấp bởi hãng Piriform ( hãng gia công phần mềm CCleaner danh tiếng). Phần mềm này cũng rất dễ sử dụng và hơn nữa nó hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt nên ai cũng có thể sử dụng được.

Việc chống phân mảnh ổ cứng với Defraggler cũng khá đơn giản, đầu tiên bạn lựa chọn phân vùng ổ cứng > Phân tích > Chống phân mảnh.

phan manh o cung la gi, cach phong chong phan manh o cung, phan manh o cung tren may tinh

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-manh-o-cung-la-gi-cach-phong-chong-hieu-qua-4556n.aspx
Như vậy là Beegara.com vừa giới thiệu tới bạn về phân mảnh ổ cứng và cách phòng chống. Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng phần mềm chống phân mảnh thường xuyên, hoặc tốt hơn cả là lên lịch để phân mềm thực hiện tự động. Ngoài ra, hãy tham khảo Chống phân mảnh ổ cứng trong Windows 7 để biết thêm chi tiết.

Từ khoá liên quan:

phan manh o cung la gi

, cach phong chong phan manh o cung, phan manh o cung tren may tinh ,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.