Only1 (LIKE) cập nhật mới về cơ chế đốt token và phân phối phần thưởng


Nếu web1 là khu vườn người dùng chỉ có thể nhìn và web2 là khu vườn thuộc sở hữu của người khác, thì web3 là khu vườn hoàn toàn của chính người dùng.

Đối với mạng xã hội web2 tập trung, các nhà quảng cáo trả tiền cho nền tảng này để thu hút sự chú ý của người dùng. Tuy nhiên, đối với web3 phi tập trung, chính bản thân nền tảng này thu hút sự chú ý của người dùng. Điều đó có nghĩa là người dùng sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về dữ liệu của mình và được thưởng một cách xứng đáng khi tạo ra giá trị.

Only1 cần tạo ra một nền tảng web3 mà phí nền tảng được chia sẻ với người dùng một cách công bằng đúng với giá trị mà họ tạo ra. Đây là lý do tại sao hiện nay cần thiết kế một mô hình tokenomics bền vững.

Cơ chế đốt token

Sẽ có một sự kiện đốt token hàng tháng bắt đầu từ khi ra mắt công chúng chính thức.

 • Dòng tiền vào nền tảng hàng tháng được công bố vào cuối tháng.
 • 50% (tính theo giá trị USD) số LIKE hàng tháng sẽ bị đốt đi hoặc bị loại khỏi lưu thông để làm giảm tổng cung vĩnh viễn.
 • Cơ chế mua lại (buy back) LIKE nếu như số token đốt đi đang ở dưới dạng token khác ví dụ như SOL. 

Ví dụ: Only1 tạo ra 50.000 SOL và 1.000.000 LIKE vào tháng 05/2022. Đến cuối tháng, giá SOL là 200 USD và LIKE là 2 USD, vị chi tổng giá trị dòng tiền là 12.000.000 USD. 50% trong số đó là 6.000.000 USD và vì 2.000.000 USD đang ở sẵn dưới dạng LIKE, nên 4.000.000 USD token SOL sẽ được dùng để mua lại 2.000.000 LIKE. Từ đó, nền tảng sẽ đem đi đốt 3.000.000 LIKE.

*Sự kiện đốt token có thể được xem xét tổ chức hàng quý tùy thuộc vào điều kiện thực tế để tối ưu hóa hiệu suất nền tảng.

Dòng tiền vào Only1 

DAPP cần dòng tiền, tuy nhiên nếu một mô hình tokenomics chỉ dựa vào số lượng người mua ngày càng tăng thì sẽ không bền vững. Dòng tiền của Only1 đến từ các nguồn sau:

 • NFT Marketplace – 2% phí nền tảng cho mỗi giao dịch.
 • Genesis NFT (đã được đổi tên thành Superfan NFT) – 5% phí nền tảng cho mỗi lần giao dịch sơ cấp và 2,5% lần giao dịch thứ cấp. Ví dụ: SolLadyx tham gia Only1, cô ấy niêm yết Superfan NFT trên marketplace. Ivan thắng với giá thầu 10.000 SOL, 500 SOL được chuyển vào kho bạc Only1 và SolLadyx nhận được 9.500 SOL. Hiện tại, Ivan kiếm được khoảng 0,2% TVL hàng tháng từ pool staking dành cho các nhà sáng tạo của SolLadyx.
 • Unlockable Content – 20% phí nền tảng mỗi lần mở khóa và 2,5% giao dịch thứ cấp. Ví dụ: Trader69 tải lên một hình ảnh có thể mở khóa, mỗi lần mở khóa sẽ mất 1 SOL và NFT được niêm yết với giá 500 SOL. Leon đã mua NFT với giá 500 SOL, Trader69 kiếm được 475 SOL và 25 SOL được chuyển đến kho bạc Only1. Joey sau đó trả 1 SOL để mở khóa nội dung để xem, 0,4 SOL cho Leon, 0,4 SOL cho Trader69 và 0,2 SOL cho Kho bạc Only1 .
 • NFT Launchpad – Sẽ được công bố sau.

Cập nhật về phân phối phần thưởng

Only1 chia sẻ doanh thu từ phí nền tảng cho người dùng thông qua các pool staking. Ở dạng hoàn chỉnh, phần trăm lợi nhuận hàng năm (APY) trên mỗi pool staking sẽ tương ứng với mức độ hoạt động của nhà sáng tạo trên các nền tảng xã hội.

Bắt đầu từ ngày 18/03/2022

 • Mở tính năng Compound cho holder The Ones NFT.
 • Ra mắt khóa staking trong 7 ngày và áp dụng phí hủy staking ngay lập tức là 10%.
 • Phần thưởng cho nhà sáng tạo giảm 60%.

Sau khi ra mắt công khai chính thức

 • Giới thiệu chương trình tự động phân phối phần thưởng để tối ưu hóa cho cả việc khuyến khích người dùng và số dư ngân quỹ nền tảng.
 • Sẽ có một lượng phần thưởng cơ bản được phân phối cho các nhà đầu tư của Only1 
 • Phần thưởng phát hành hàng tháng hiện tại đang ở mức tối đa là 3.000.000 LIKE, bao gồm APY của pool staking và phần thưởng dành cho người sáng tạo. Hạn mức này sẽ được điều chỉnh trong tương lai. 
 • Phần thưởng được phân phối cho các staker của Only1 sẽ tăng lên khi dòng tiền vào tăng cho đến ngưỡng giới hạn. Khi vượt quá ngưỡng đó, số token thặng dư sẽ không còn được trích vào việc phân phối phần thưởng mà sẽ được chuyển vào ngân quỹ của Only1.
 • APY dành cho mỗi người sáng tạo sẽ phụ thuộc vào điểm số hoạt động trên mạng xã hội trong thời gian thực, do đó, những ai chăm chỉ sẽ hưởng được APY cao hơn, TVL cao hơn sẽ kiếm được nhiều phần thưởng hơn. 

Về Only1

Only1 là nền tảng mạng xã hội NFT đầu tiên được xây dựng trên Solana. Kết hợp giữa phương tiện truyền thông xã hội, thị trường NFT, blockchain có thể mở rộng và token LIKE. Only1 cung cấp cho người hâm mộ một cách kết nối độc đáo với những người sáng tạo mà họ yêu thích.

Tìm hiểu thêm về Only1: Twitter | Medium | Whitepaper | Website | Telegram | Discord

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Beegara không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.