Nguyên nhân đằng sau việc Binance và FTX đồng loạt giảm đòn bẩy? – Beegara


FTX và Binance nối tiếp nhau hạn chế đòn bẩy xuống mức 20x

Mới bắt đầu vòng gọi vốn khổng lồ vào tuần trước, FTX Trading đã quyết định giảm mức đòn bẩy hạn chế các khoản đầu tư có quá nhiều nợ.

Trong một chủ đề tweet vào 25/7, giám đốc FTX Sam Bankman-Fried tiết lộ rằng công ty có trụ sở tại Antigua sẽ loại bỏ đòn bẩy cao bắt đầu từ hôm nay bằng cách giới hạn giao dịch ký quỹ ở mức 20 lần vốn đầu tư, thấp hơn đáng kể so với giới hạn 101 lần trước đó của sàn giao dịch.

Bankman-Fried cũng cho biết các hạn chế đòn bẩy sẽ chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ hoặc ít hơn 1% khối lượng giao dịch của công ty, tổng cộng khối lượng trong 24 giờ qua của FTX là hơn 876 tỷ USD, trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ tư trên thế giới.

Mặc dù nhiều chuyên gia tiền điện tử lên tiếng phê bình động thái trên của FTX nhưng Sam tin rằng điều này là cần thiết cho hệ sinh thái tiền điện tử và tiết lộ đòn bẩy trung bình của FTX chỉ là 2x.

Động thái này diễn ra chưa đầy một tuần sau khi FTX huy động được số tiền kỷ lục 900 triệu USD từ các nhà đầu tư với mức định giá nâng lên 18 tỷ USD (gấp 15 lần mức định giá của công ty một năm trước).

Binance nối gót theo sau

Sau thông báo của FTX, Giám đốc điều hành sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance – Changpeng Zhao cũng xác nhận sàn sẽ hạn chế mức đòn bẩy khi trade. Ông chia sẻ:

“Biance sẽ bắt đầu giới hạn mức đòn bẩy cho người dùng mới tối đa 20 lần cho giao dịch hợp đồng tương lai tính từ Thứ Hai tuần trước, ngày 19 tháng trước. Chúng tôi không muốn làm cho điều này trở nên rắc rối. Vì lợi ích bảo vệ người tiêu dùng, chúng tôi sẽ áp dụng điều này dần dần cho những người dùng hiện tại trong vài tuần tới.”

Có thể thấy Binance đã giới hạn đòn bẩy đối với người dùng mới từ tuần trước và sẽ tiếp tục triển khai đến người dùng hiện tại trong thời gian đến.

Nguyên nhân giới hạn đòn bẩy

Việc giảm đòn bẩy đang diễn ra liên tiếp bắt đầu vào tháng 11 khi Coinbase Pro, trước đây cho phép đòn bẩy lên đến 3 lần nhưng đã vô hiệu hóa giao dịch ký quỹ theo hướng dẫn của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Việc giới hạn mức đòn bẩy có lẽ xuất phát chính từ nguyên nhân rủi ro cao mà đòn bẩy mang lại. Nhiều người dùng Twitter đã chia sẻ rằng họ đánh mất rất nhiều tiền chỉ vì sử dụng đòn bẩy cao trong các giao dịch đầu tiên của họ.

FTX đã giải thích đây động thái để họ khuyến khích người dùng giao dịch một cách có trách nhiệm, còn Binance thì cho rằng việc này là để bảo vệ các trader, hạn chế rủi ro. Sam chia sẻ:

“Về cơ bản tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều lợi nhuận từ việc giảm đòn bẩy trong hệ thống. Nó sẽ ngăn chặn một số tổn thất tài sản nghiêm trọng mà chúng tôi đã thấy.”

Bên cạnh đó, nhiều người khác trong cộng đồng cho rằng mức 20x vẫn còn cao, cho thấy các giới hạn nên được giảm hơn nữa.

Nhận định 

Các mức giao dịch đòn bẩy đã thúc đẩy sự biến động giá mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử trong năm nay. Mặc dù nó có thể khuếch đại lợi nhuận và sinh lợi nhiều hơn so với đầu tư truyền thống, nhưng giao dịch ký quỹ cũng có thể dẫn đến thua lỗ lớn vì các công ty môi giới thường yêu cầu nhà đầu tư bán vị thế của họ hoặc gửi tiền vào tài khoản nếu các khoản đầu tư vượt quá một ngưỡng nhất định. 

Với tình hình thị trường biến động hết sức phức tạp, việc giới hạn mức đòn bẩy của hợp đồng tương lai là điều hết sức cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, quy định pháp lý đang được siết chặt trên toàn thế giới nên các sàn giao dịch cũng đang thận trọng hết sức để đảm bảo giảm thiểu những rắc rối về mặt pháp lý.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.