Người dùng đã biến 200 đô la Ethereum thành 250.000 đô la do lỗi trong giao thức Defi này

[ad_1]


Tuần trước, một đồng coin đang cố gắng lặp lại thành công của Yearn.finance (YFI) đã ra mắt.

Được mệnh danh là “Soft Yearn” (SYFI), tài sản tiền điện tử dựa trên Ethereum được ra mắt với tiền đề mô phỏng mức giá 0,0003 YFI thông qua cơ chế phục hồi được phổ biến bởi Ampleforth (AMPL).

Giới thiệu về dự án trên website cho biết:

“Soft Yearn là một loại tiền điện tử thích ứng sẽ tự động mở rộng hoặc thu hẹp nguồn cung của nó. Một loại tiền tệ neo giá mềm được gắn với một loại tiền tệ khác. Khi một đồng tiền được neo giá mềm có sự khác biệt đáng kể so với giá của đồng tiền chính, hợp đồng hoặc thuật toán mở rộng sẽ hội tụ giá thị trường thành giá được cố định”.

Soft Yearn đã thành công ngay lập tức.

Công cụ theo dõi giá Uniswap Chartex đã ghi nhận SYFI tăng khoảng 1.000%. Vào thời điểm cao nhất, nó chạm mốc 190 đô la với giá trị vốn hóa lên đến hàng triệu đô la, mặc dù nó chỉ mới ra mắt vài giờ trước đó.

Người dùng đã biến 200 đô la Ethereum thành 250.000 đô la do lỗi trong quá trinh rebase của SYFI

Biểu đồ SYFI trong 8 giờ đầu tiên | Nguồn: TradingView.com

Nhưng chỉ một ngày sau khi ra mắt, SYFI đã giảm hơn 99,9%, sau đó nó trở thành trò cười trên Twitter khi hàng triệu đô la giá trị bốc hơi trong giây lát.

Điều đã xảy ra là có một lỗi trong cơ chế tái phục hồi của SYFI cho phép một người dùng ẩn danh nhận được một số tiền lớn trong quá trình phục hồi SYFI = 0,0003 YFI, sau đó bán những đồng coin đó trước khi tái phục hồi. Cũng có một lỗi khác khiến đồng coin này tăng không chính xác về giá mục tiêu.

Kết quả của những lỗi này, người dùng đã kiếm được 740 ETH, giá trị hiện tại khoảng 250.000 đô la, mặc dù anh ta chỉ bỏ ra khoảng 200 đô la ETH làm vốn ban đầu.

Biến 200 đô la thành 250 nghìn đô la Ethereum 

Vào sáng ngày 6/9, một người dùng Twiter với tên “Amplify” đã phát hành một chủ đề Twitter gồm 30 phần, tiết lộ rằng chính anh ta là người đã làm nên điều không thể.

“Tôi là người đã bán SYFI trên uniswap cùng lúc với quá trình tái phục hồi. Tôi là người đã khai thác lỗi phục hồi trong SYFI”.

Sau khi tự nhận mình là người có tài khoản tiền điện tử dưới 5.000 đô la và là một ngườ tham gia kinh doanh chênh lệch giá, Robinhood, cổ phiếu và nhiều địa điểm đầu tư khác, anh ấy đã tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra vào ngày định mệnh đó.

Amplify giải thích rằng anh đã tìm thấy SYFI thông qua các nhóm Telegram, nơi người dùng thường xuyên “bắt chước” những đồng coin có giá trị nội tại để thu lợi nhuận theo cấp số nhân. Cuối cùng anh ấy tình cờ gặp SYFI, anh tuyên bố đã kiếm được mức lời 200% tức thì cho 1 ETH bằng cách mua đồng coin khi nó được niêm yết trên Uniswap, sau đó bán ở đỉnh.

SYFI đã được quảng bá rầm rộ vì ICO của nó, được tiến hành thông qua một nền tảng dựa trên Ethereum có tên là Bounce, đã bán hết trong vòng một phút.

Một ngày sau khi ra mắt đồng coin trên Uniswap, nhóm Soft Yearn đã chuẩn bị cho đợt tái phục hồi đầu tiên của đồng coin.

Hy vọng đồng coin có khả năng tăng sau khi tái phục hồi diễn ra, anh đã quyết định mua lại với 0,5 ETH.

Do lỗi nói trên, khi quá trình tái phục hồi xảy ra, anh ta đã có được cơ hội bán dòng SYFI bất ngờ của mình với giá 740 ETH, được định giá khoảng 250.000 đô la.

Anh đã nắm lấy cơ hội. Rất có thể, có khả năng có những người dùng khác gặp điều tương tự như anh ta, nhưng không kích hoạt:

“Tôi không biết điều gì đã xảy ra hoặc con số tạo ra đáng kinh ngạc này trong ETH đến từ đâu… Bây giờ, hãy nhìn lại. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra, nếu tôi không thúc đẩy giao dịch đó với 500 gwei, thì ai đó sẽ có (và có khả năng đã làm) với 490 gwei ”.

Và như chúng ta biết, Amplify đã thành công khi rút hết thanh khoản khỏi nhóm Soft Yearn, để lại hầu hết người dùng với số tiền về cơ bản không có giá trị.

Mặc dù anh ấy không nói rõ rằng anh ấy sẽ trả lại tiền, nhưng người dùng đã trả lời một cách lịch sự, cam kết trả lại một số tiền cho những người dùng xác minh đã giữ SYFI hoặc nhà cung cấp thanh khoản token tại thời điểm tái phục hồi. Anh nói thêm rằng anh sẽ quyên góp một phần cho khoản tài trợ Gitcoin mà anh ấy lựa chọn.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với SYFI?

SYFI đã bị giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của mình. Tuy nhiên, những người sáng lập ẩn danh đằng sau dự án vẫn có ý định tiếp tục với việc khởi chạy lại đồng coin này.

Họ đã viết trong một bài đăng Discord gần đây:

“Nhóm Soft Yearn bị tàn phá bởi sự kiện này. Chúng tôi hiểu sự thất vọng và tức giận của mọi người, vui lòng chịu đựng trong khi chúng tôi làm việc trên sYFIV2 để khắc phục sự cố. Mặc dù đây là một trở ngại lớn, nhưng chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể trở lại mạnh mẽ hơn khi bắt đầu kế hoạch di chuyển của mình”.

Điều đáng chú ý là một dự án đang cố gắng đạt được thành tích tương tự như Soft Yearn, Soft LINK tập trung vào Chainlink, chỉ có vốn hóa thị trường 1,3 triệu đô la sau ba tuần ra mắt.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cryptoslate

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.