Mùa DeFi có thể kết thúc khi Bitcoin và ETH chuẩn bị go to the moonBitcoin và ETH chứng kiến tâm lý tăng giá mạnh mẽ, nhưng niềm tin vào DeFi bắt đầu lung lay.

Bitcoin phá vỡ mức kháng cự 13,000 đô la thành công sau khi PayPal thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ mua bán tài sản kỹ thuật số. Tháng 10 đang mang đến sự phấn khích mà tháng 9 không có. Dữ liệu thị trường và dữ liệu on-chain tiếp tục có dấu hiệu tăng giá đối với Bitcoin, các chuyên gia tin rằng một đợt phục hồi kiểu năm 2017 có thể đang đến.

Giá ETH cũng đã tăng lên, mặc dù niềm tin vào tài chính phi tập trung (DeFi) đang bắt đầu lung lay khi sự tăng trưởng và cường điệu của ngành đang chậm lại. DeFi đã khởi động sự phổ biến của tiền điện tử vào năm 2020, nhưng hiện tại, các tài sản kỹ thuật số khác dường như đã sẵn sàng để bắt đầu phát triển mạnh và có thể đạt mức cao đáng kể vào cuối năm.

Mùa DeFi có thể kết thúc khi Bitcoin và ETH chuẩn bị để go to the moon

Bitcoin thì sao?

Theo một báo cáo gần đây của Finder – một nguồn so sánh online – với sự tham gia của 30 chuyên gia trong ngành, giá Bitcoin có khả năng đạt 14,283 đô la vào cuối năm nay. Và theo biên tập viên của Finder, Andrew Munro, danh tiếng của Bitcoin như một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy là lý do chính đằng sau triển vọng tăng giá nói chung.

“Nhiều người tham gia lưu ý rằng Bitcoin đang ngày càng tìm được chỗ đứng trong danh mục đầu tư truyền thống và đang được mua bởi cả các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ như một hàng rào chống lại lạm phát. Với những nỗ lực nới lỏng định lượng chưa từng có của các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới, một số người tham gia đã suy đoán rằng Bitcoin sẽ trở thành một tài sản ‘lưu trữ giá trị’ được chấp nhận rộng rãi”.

Các chuyên gia khác đã trích dẫn nhiều lý do cho sự tăng giá của Bitcoin, cụ thể là khung pháp lý ngày càng rõ ràng trong thị trường tài sản kỹ thuật số và nhiều thất bại liên quan đến tiền tệ fiat, chẳng hạn như lạm phát và lãi suất âm.

Trong khi mức trung bình của bảng dự đoán giá Bitcoin là 14,283 đô la vào cuối năm nay, các dự đoán khác cho thấy mức giá cao hơn nhiều, đặc biệt là xem xét mô hình stock-to-flow nổi tiếng được tạo bởi nhà phân tích PlanB.

Ethereum có thể theo kịp không?

Trong khi Bitcoin đang bắt đầu có dấu hiệu sức mạnh so với các loại tiền điện tử khác, với sự thống trị về giao dịch và vốn hóa thị trường ngày càng tăng, những người tham gia ngành cũng có cái nhìn tích cực về ETH, với mức trung bình của những người tham gia là 513 đô la, tăng 40% vào cuối năm. Tuy nhiên, về lâu dài, các chuyên gia không chắc chắn lắm về tính bền vững của ETH. Munro cho biết:

“Yếu tố được trích dẫn phổ biến nhất đằng sau các dự đoán tăng giá của ETH trong ngắn hạn là sự ra mắt dự kiến của Ethereum 2.0 trong năm nay và tác động của việc staking đối với nguồn cung lưu hành”.

Ethereum đã chứng kiến ​​sự phổ biến ngày càng tăng trong suốt năm 2020 do sự nổi lên của DeFi, nhưng một số hoài nghi đang được đưa ra về triển vọng dài hạn và tính bền vững của DeFi. Trong khi nhiều người đang hy vọng vào sự ra mắt của Ethereum 2.0, điều đó có thể mất nhiều năm để hoàn thành. Theo Jonathan Hobbs, tác giả của The Crypto Portfolio và là cựu quản lý quỹ tài sản kỹ thuật số nói rằng, đó là một trong những lý do giải thích cho lợi nhuận tích cực của Bitcoin:

“Các hoạt động của Defi đã được đầu cơ quá mức vào đầu năm nay, như họ thường làm trong ngành này. Chúng ta có thể thấy một số dòng chảy đó hiện đang quay trở lại Bitcoin, với sự thống trị của Bitcoin đang có xu hướng tăng lên sau đợt bán tháo DeFi”.

DeFi đánh mất sự ảnh hưởng

Khi lợi nhuận từ mùa DeFi chảy ngược vào Bitcoin, tính bền vững lâu dài của DeFi có thể bị nghi ngờ. Trên thực tế, một cuộc khảo sát của CryptoCompare đã hỏi 26 nhà điều hành sàn giao dịch tại các địa điểm giao dịch hàng đầu về tương lai của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), chỉ có 7,7% nhận thấy có khả năng DEX sẽ vượt qua các sàn giao dịch tập trung (CEX) trong thời gian 2 năm.

Rõ ràng là hoạt động của DeFi đang chậm lại, nhưng một số người tin rằng điều này thực sự tốt về lâu dài. Lanre Jonathan Ige, một nhà nghiên cứu tại Amun AG – một công ty phát hành các sản phẩm hoán đổi tiền điện tử ở châu Âu nói rằng:

“Sự thổi phồng ngay lập tức đối với DeFi sẽ gây thất vọng cho các trader trong ngắn hạn nhưng có vẻ tốt cho toàn ngành. Bong bóng trong mùa hè không bền vững nhưng đã cho thấy rằng các khía cạnh khác nhau của DeFi (cho vay, giao dịch, DAO) thực sự hữu ích cho các trường hợp sử dụng cụ thể”.

Bất chấp tính bền vững dường như là yếu tố cản trở chính cho bất kỳ thành công lâu dài nào của DeFi, cả khi nói đến lợi nhuận trên DeFi và các khía cạnh kỹ thuật của Ethereum, những người khác đã trích dẫn một ngành công nghiệp tiền điện tử mờ ám, giao diện phức tạp và sự thiếu phổ biến nói chung là yếu tố ngăn cản sự phát triển liên tục của DeFi. Munro tuyên bố:

“73% những người tham gia cho biết ‘lừa đảo, cường điệu quá mức và thao túng thị trường’ là trở ngại chính đối với sự tăng trưởng của DeFi và một số người đã ví DeFi như sự bùng nổ ICO vào năm 2017”.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hy vọng về DeFi. Trên thực tế, phần lớn những người tham gia cho biết các ứng dụng DeFi có thể sẽ tiếp tục phát triển ổn định trong 12 tháng tới về giá trị bị khóa và số lượng người dùng. Ilya Abugov, nhà phân tích chính tại DappRadar cũng tin rằng đây là một trường hợp có thể xảy ra:

“Hiện tại DeFi đã có ít sự cường điệu truyền thông. Có rất nhiều sự háo hức trong mùa hè, vì vậy bây giờ có một chút tỉnh táo”.

Sự quan tâm của tổ chức tăng lên

Mặc dù DeFi có thể là chất xúc tác cho hoạt động tiền điện tử vào mùa hè, nhưng sự quan tâm của tổ chức có thể là động lực thúc đẩy Bitcoin trong tương lai, theo Lanre, đặc biệt là vì các tập đoàn lớn như MicroStrategy, Stone Ridge và Square hiện đang tham gia.

Các nhà điều hành sàn giao dịch được truy vấn trong cuộc khảo sát CryptoCompare tin rằng đây cũng là trường hợp, với 92,3% nói rằng sẽ có sự gia tăng đầu tư tổ chức vào tài sản kỹ thuật số trong hai năm tới. Theo Hobbs, tính chất khan hiếm và giảm phát của Bitcoin là một số yếu tố ảnh hưởng đến lý do tại sao các tổ chức đang quan tâm đến đầu tư tài sản kỹ thuật số:

“90% Bitcoin trên thế giới đã được khai thác. Tuy nhiên, 90% đô la của thế giới chắc chắn chưa được in. Tôi tin rằng câu chuyện này đang bắt đầu được chú ý nhiều hơn với những người chơi tổ chức”.

Trong khi đó, một số tổ chức vẫn đang đặt cược vào lĩnh vực DeFi, với Pantera Capital gần đây đã tiết lộ trong một hội thảo trên web rằng DeFi sẽ là trung tâm của đợt tăng giá sắp tới. Nhưng trong khi nhiều người vẫn tin tưởng vào DeFi, hầu hết dường như nghĩ rằng chu kỳ tăng giá DeFi đã được thực hiện và sự tăng trưởng chậm hơn sẽ theo sau, đặc biệt là khi Ethereum có thể mở rộng quy mô.

Mặc dù triển vọng nhìn chung là tích cực, nhưng nhiều người vẫn lo lắng với những tin tức mới nhất liên quan đến quy định, chẳng hạn như vụ kiện của Hoa Kỳ chống lại BitMex và lệnh cấm của Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh về phái sinh tiền điện tử cho bán lẻ. Sẽ có nhiều ràng buộc pháp lý hơn theo sau hay sẽ là chuyến đi rõ ràng cho Bitcoin và tiền điện tử từ bây giờ?

Đỗ Tấn Phát

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.