Mùa altcoin ở đây? Những token DeFi đang cạnh tranh với Bitcoin để thống trị thị trường tiền điện tử

[ad_1]


Altcoin sẽ phục hồi khi giá Bitcoin trì trệ và DeFi có tạo ra bong bóng không? Đây là điều thúc đẩy mùa altcoin.

Với việc Bitcoin giảm xuống dưới mức 12.000 đô la và quay trở lại 11.400 đô la trong vài ngày qua, altcoin dường như đã mất đà, ngay cả sau khi tăng ấn tượng kể từ đầu năm 2020. Tuy nhiên, một số người tin rằng “mùa altcoin” vẫn còn tồn tại và tiền điện tử vẫn có chỗ để phát triển, ngay cả sau khi các token như Chainlink và các loại khác đã tăng hơn 100%.

Mùa altcoin ở đây? Những token DeFi sử dụng Bitcoin để thống trị tiền điện tử

Giá đồng đô la tăng có thể là lý do chính khiến giá Bitcoin giảm gần đây, các tài sản trú ẩn an toàn như vàng cũng giảm theo. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng đồng đô la vẫn còn khả năng giảm giá, đặc biệt là khi thị trường chứng khoán Mỹ được định giá quá cao. Do đó, có thể mùa altcoin sẽ tiếp tục cùng với việc Bitcoin lấy lại động lực.

Trong khi một mùa altcoin được đặc trưng bởi các altcoin hoạt động tốt hơn Bitcoin, điều này thường diễn ra khi giá của chính Bitcoin đang tăng lên. Hầu hết các altcoin chính đều có mối tương quan với Bitcoin khi nó tăng, một số altcoin thậm chí còn tăng cao hơn và ngược lại. Jonathan Hobbs, tác giả của The Crypto Portfolio và là cựu giám đốc quỹ tài sản kỹ thuật số nói rằng, sự bùng nổ có thể là do ba yếu tố:

“Đầu tiên, biểu đồ altcoin có vẻ tốt, với Ethereum dẫn đầu về khoản phí. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự thống trị của hàng trăm altcoin hàng đầu so với biểu đồ Bitcoin thoát ra khỏi kênh giảm hai năm vào tháng 7. Thứ hai, đã có rất nhiều sự cường điệu xung quanh các dự án DeFi như Chainlink, Aave và SNX. Thứ ba, Bitcoin đã tăng hoặc giao dịch trong một phạm vi kể từ vụ sụp đổ hồi tháng 3, điều này thường tốt cho các altcoin so với đồng đô la. Nhưng nếu Bitcoin chìm từ đây, chúng ta có thể thấy các altcoin đã đi theo đường parabol giảm mạnh hơn nhiều.”

Vì vậy, điều gì đang thúc đẩy sự gia tăng gần đây và nó chỉ ảnh hưởng đến các nhóm token hoặc tài sản cụ thể với các đặc điểm nhất định? Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về mùa altcoin khi sự thống trị của Bitcoin tiếp tục giảm xuống mức thấp hàng năm.

Lặp lại 2017?

Vào năm 2017, khi giá Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, một số tài sản kỹ thuật số khác cũng bắt đầu đạt được sức hút, nhiều trong số đó liên quan đến việc cung cấp ICO hoặc các hình thức gây quỹ khác. Một số tài sản này vượt trội hơn rất nhiều so với Bitcoin và thậm chí tiếp tục tăng giá trị khi Bitcoin bắt đầu giảm.

Bitcoin bắt đầu mất vị thế về vốn hóa thị trường vào tháng 2 năm 2017, giảm từ 86% vào thời điểm đó xuống phạm vi 50% –60% vào cuối năm 2017 (trong đợt tăng giá). Sau sự sụp đổ về giá, sự thống trị của Bitcoin đã giảm xuống dưới 35% vào tháng 1 năm 2018 trước khi phục hồi trong suốt năm 2018 và 2019.

Mặc dù sự thống trị của Bitcoin đã giảm dần kể từ đầu năm 2020, nhưng nó hiện đang ở mức 58%, khác xa so với mức thấp trong năm 2018. Thị trường cũng khác so với năm 2017, khi các sàn giao dịch và các địa điểm khác đã nâng cao tiêu chuẩn và quy định của họ. các tùy chọn đầu tư altcoin đã tăng lên. Ryan Watkins, nhà phân tích nghiên cứu tại Messari nói rằng, bản thân các dự án cũng đang cho thấy những cải tiến lớn:

“Sự khác biệt lớn nhất giữa thị trường tăng giá này và thị trường tăng giá trước đó (năm 2017) là thị trường đang thưởng cho các sản phẩm trực tiếp với giá trị tích lũy hợp pháp. Nhiều giao thức thực sự tạo ra dòng tiền cho người dùng. Đây là một sự khác biệt lớn so với các dự án phần mềm hơi trong năm 2017 đã huy động được những khoản tiền vô lý mà không có gì khác ngoài một báo cáo chính thức”.

Trong năm 2017, sự cường điệu và tham lam đã thúc đẩy phần lớn cuộc biểu tình. Khi các ICO mang lại lợi nhuận ngoạn mục cho các nhà đầu tư, số lượng tiền lớn đã đổ vào thị trường altcoin. Lo sợ bị bỏ lỡ đã khiến nhiều người đầu tư trong thời gian này và trong khi nhiều người còn lại đang nắm giữ các token vô giá trị, hầu hết trong số đó là blockchain Ethereum, vẫn có nhiều ví ETH có lợi nhuận hơn là ví Bitcoin. Theo Ilya Abugov, trưởng nhóm dữ liệu mở tại nền tảng phân tích DappRadar, mùa altcoin trước đó được tạo ra bởi sự cường điệu và có một số điểm tương đồng với mùa hiện tại.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang thấy rất nhiều động lực tiêu cực tương tự. Các dự án bắt đầu thu thập các tính năng hấp dẫn trong xu hướng. Ngày càng có ít sự giám sát về chất lượng. Hơn nữa, góc độ quy định dường như phần lớn bị bỏ qua”.

Mùa altcoin hay mùa DeFi?

Trong khi mùa altcoin năm 2017 ảnh hưởng đến tài sản kỹ thuật số trong một số tập hợp con của thế giới tiền điện tử, các cuộc biểu tình hiện tại dường như, theo cách này hay cách khác, liên quan đến không gian tài chính phi tập trung, đặc biệt là kể từ khi ra đời canh tác lợi nhuận (yield farming), đã chứng kiến ​​token COMP của Compound tăng gấp đôi giá của nó trong tuần đầu tiên giao dịch.

Các token quản trị khác liên quan đến DeFi cũng đã vượt trội so với Bitcoin, bao gồm LEND của Aave, đã tăng gần 5.000% trong năm nay và token YFI của yEarn Finance, đã vượt qua giá Bitcoin trên mỗi đơn vị ở mức vốn hóa thị trường khoảng 425 triệu đô la, tăng hơn 300% trong tháng qua và hơn 15.400% trong tuần giao dịch đầu tiên.

Tuy nhiên, không chỉ các token quản trị và phần thưởng đang tăng mạnh. Các dự án cơ sở hạ tầng như LINK của Chainlink, cung cấp một mạng lưới các oracles phi tập trung cần thiết cho một số ứng dụng DeFi như bảo hiểm, cũng đang đạt được sức hút. Waves cũng đã chứng kiến ​​sự phát triển nhờ vào dự án chuỗi chéo DeFi của mình, Neutrino USD (NUSD), nhằm mang lại sự ổn định và khả năng tương tác cho hệ sinh thái DeFi. Theo Watkins, mùa altcoin chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của tài chính phi tập trung:

“DeFi đã bắt đầu một mùa altcoin. Sự phấn khích đang khiến mọi người xem xét lại mọi danh mục trong tiền điện tử, tất nhiên với DeFi đang dẫn đầu”.

Do đó, người ta có thể nói rằng DeFi là mùa altcoin hiện tại, ICO là mùa altcoin của năm 2017. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là mức tăng giá, mặc dù rất ấn tượng nhưng vẫn còn nhỏ hơn đáng kể so với năm 2017. Cũng cần lưu ý rằng, dù DeFi đã phát triển theo cấp số nhân, nhưng số tiền bị khóa trong DeFi vẫn còn nhỏ so với số lượng do các ICO tạo ra vào cuối năm 2017. Hiện có hơn 7 tỷ đô la giá trị token bị khóa trong các giao thức DeFi, trong khi riêng ICO của EOS đã huy động được mức kỷ lục 4,1 tỷ đô la.

Mặc dù DeFi có thể không được quảng cáo rầm rộ như các ICO, nhưng vẫn có một số lo ngại có thể báo hiệu sự sụp đổ của DeFi nếu không được xử lý. Vẫn còn nhiều vấn đề bảo mật trong hệ sinh thái DeFi dẫn đến giao thức bị lỗi và các véc-tơ tấn công độc hại cho một số dự án và quản trị cũng là một mối quan tâm ngày càng tăng trong không gian. Ngoài ra còn có câu hỏi về tính bền vững của Ethereum, vì blockchain tiếp tục chịu nhiều áp lực hơn.

Sự cường điệu hiện tại cũng đang gây lo ngại, đặc biệt là trong một thị trường nơi một loại tiền điện tử như Dogecoin (DOGE) có thể được bơm thông qua một thử thách truyền thông xã hội. Không có nghi ngờ rằng sứ uy xét vội vã là một phần quan trọng của mùa altcoin hiện tại, nếu có một sự kiện đang diễn ra. Ben Zhou, đồng sáng lập và CEO của Bybit, một nền tảng giao dịch hợp đồng tương lai tiền điện tử nói rằng, những token DeFi thực sự đang thúc đẩy mùa altcoin.

“Sự cường điệu về mùa altcoin năm 2017 kéo theo sự sụp đổ. Liệu điều tương tự có xảy ra lần này hay không vẫn còn phải xem. Nhưng nếu có một cuộc thử nghiệm khác, những altcoin vượt qua bài kiểm tra này sẽ chứng minh được bản thân và giành được vị trí xứng đáng bên cạnh người anh cả Bitcoin, ngay cả khi họ vẫn có thể là đối tác cơ sở từ lâu”.

Các tổ chức có thể tạo một mùa altcoin không?

Sự quan tâm của các tổ chức và các quyền chọn đầu tư cho các altcoin cũng đang gia tăng. Với nguồn tiền từ các nhà tổ chức chảy vào, một mùa altcoin kéo dài có thể được kích hoạt. Ví dụ: lãi suất mở cho các hợp đồng quyền chọn Ether đã tăng hơn gấp 5 lần trong ba tháng qua, ở mức khoảng 450 triệu đô la.

Trở lại vào tháng 7, quỹ đầu tư tiền điện tử Grayscale cũng đã thông báo rằng quỹ Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC) của công ty sẽ có sẵn để giao dịch OTC công khai sau khi được Cơ quan quản lý tài chính Hoa Kỳ chấp thuận. Sau đó, vào đầu tháng 8, Grayscale đã nộp tuyên bố đăng ký trên Biểu mẫu 10 với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho Grayscale Ethereum Trust, chỉ định nó là công ty báo cáo cho SEC nếu được xác thực.

Ngoài ra, Grayscale cũng đã tiết lộ nhu cầu ngày càng tăng về altcoin từ các nhà đầu tư tổ chức, chiếm gần 90% nhân khẩu học của nó. Các nhà đầu tư đã hướng tới việc đa dạng hóa vị thế của họ trong tiền điện tử bằng cách mua vào Grayscale Digital Large Cap Fund (quỹ vốn hóa lớn) của công ty, quỹ này nắm giữ nhiều altcoin.

Hỗ trợ hơn nữa DeFi như một chất xúc tác có thể có cho mùa altcoin, Genesis, một nhà môi giới tiền tệ kỹ thuật số đã tiết lộ rằng, các khách hàng tổ chức cũng đang thể hiện nhu cầu đối với các quyền chọn năng suất cao trong thế giới tiền điện tử, chủ yếu là do hiện tượng canh tác lợi nhuận.

Tuy nhiên, các tùy chọn được điều chỉnh vẫn còn khan hiếm đối với các altcoin, vì vẫn cần nhiều quy định hơn, đặc biệt là khi nói đến DeFi. Một khi điều này xảy ra, có thể sự cường điệu sẽ bị giảm bớt bởi thị trường bị hạn chế hơn, giống như trong đợt đàn áp ICO của SEC.

Không quá lạc quan: Mùa altcoin đã kết thúc

Mặc dù mọi thứ có vẻ hứa hẹn đối với các altcoin, đặc biệt là trong không gian DeFi, nhưng những người khác tin rằng mùa altcoin có thể đã kết thúc hoặc sắp kết thúc. Một bài đăng trên blog gần đây của Santiment, một công ty phân tích tiền điện tử, tuyên bố rằng Bitcoin sẽ sớm lấy lại vị thế thống trị khi các altcoin lao dốc.

Theo công ty, lợi nhuận từ mùa altcoin có thể chảy ngược lại vào stablecoin / fiat hoặc Bitcoin, thúc đẩy một cuộc biểu tình tiếp theo cho mùa sau: “Các altcoin sẽ tận hưởng bữa tiệc, từng người một, tiền điên rồ sẽ chuyển từ loại này sang loại khác, có vẫn còn một số altcoin để bơm (mặc dù số lượng ngày càng ít hơn). Sau khi quá trình kết thúc hoặc tất cả chúng ta cùng đi xuống, hoặc Bitcoin sẽ tăng lên một mình”. Santiment không chỉ tin rằng mùa altcoin đã kết thúc, mà một số người tin rằng đồng đô la mạnh có thể ngăn đà tăng của Bitcoin diễn ra, do đó cũng đóng vai trò quan trọng đối với mùa altcoin.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.