Mọi thư bạn cân biêt


Nó bắt đầu với một bài đăng thú vị mà bạn đã thấy trong truyền thông xã hội đưa tin về “10 cách để giảm 3 bảng Anh trong một tuần.” Bài đăng ngay lập tức thu hút sự chú ý của bạn và làm tăng hy vọng của bạn. Và bạn nghĩ rằng bạn của bạn, Susan, sẽ thích nó vì cô ấy đã phải vật lộn để giảm thêm vài cân.

Đó là khi bạn quyết định sao chép liên kết và gửi cho cô ấy trên WhatsApp. Rốt cuộc, ai là người kiểm tra tin nhắn FB hoặc Instagram của họ thường xuyên, phải không?

Susan thích bài đăng và chuyển nó đến nhóm WhatsApp tại phòng tập của cô ấy. Tất cả họ đều đọc nó, áp dụng sự khôn ngoan và chia sẻ nó với bạn bè của họ.

Họ ít biết rằng họ đều đã tham gia vào hoạt động chia sẻ nội dung xã hội đen tối.


Xã hội đen tối: Mọi thứ bạn cần biết:


Xã hội đen tối là gì?

Xã hội đen tối là một thuật ngữ do Alexis Madragal đặt ra để mô tả hoạt động chia sẻ nội dung mà các công cụ phân tích trang web không thể theo dõi. Đây là nội dung được chia sẻ qua email hoặc các ứng dụng nhắn tin riêng tư mà các chương trình phân tích web không thể gán cho một nguồn đã biết.

Bất kỳ lượt truy cập trang web nào từ một liên kết được chia sẻ trong email, WhatsApp, Facebook, Slack, v.v. được tính là một lượt truy cập, nhưng các chương trình phân tích không thể quy nó cho một nguồn cụ thể. Do đó, những lượt truy cập này trở nên vô hình, thay vì được tính là lưu lượng truy cập xã hội hoặc lưu lượng truy cập giới thiệu. Do đó thuật ngữ “xã hội đen tối”.

Nếu một người sử dụng duyệt web an toàn, thì những lượt truy cập đó cũng thuộc phạm vi xã hội đen tối.


Tại sao xã hội đen tối lại quan trọng?

Điều này quan trọng bởi vì các nhà tiếp thị không thể đo lường sự thành công của các chiến dịch nếu họ không biết kênh nào hoạt động tốt nhất. Chia sẻ xã hội đen tối làm lệch các con số và mọi người cuối cùng nhận được một bức tranh méo mó.

Loại lưu lượng truy cập này làm tăng chỉ số “lưu lượng truy cập trực tiếp” vì không thể theo dõi các nguồn thực tế. Vì vậy, bạn không biết mình đang thực sự nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất từ ​​đâu.

Lưu lượng truy cập xã hội tối đang gia tăng và hiện chiếm phần lớn lưu lượng truy cập xã hội. Trên thực tế, theo một năm 2016 học của RadiumOne, xã hội đen chiếm 84% tổng số hoạt động chia sẻ trên mạng xã hội.

Mạng xã hội đen là nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất cho hầu hết các trang web, nhưng các công ty thậm chí còn không theo dõi nó. Điều này có phá vỡ bức tranh đẹp đẽ của bạn về hiệu quả của phân tích trang web không? Nó nên.

Vì vậy, điều này có nghĩa là gì?

Điều đó có nghĩa là tất cả các số liệu và phân tích trang web của bạn đều vô ích khi bạn thậm chí không thể theo dõi nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất của mình? Hoặc bạn chỉ nên từ bỏ vì bạn không thể theo dõi bóng tối truyền thông xã hội chia sẻ?

Chà, không hẳn vậy.

Không hoàn toàn không thể theo dõi chia sẻ xã hội tối. Có nhiều cách để theo dõi dữ liệu này và thậm chí các công cụ có sẵn để làm điều đó cho bạn.

Vì vậy, hãy đi sâu tìm hiểu về nó và xem tất cả những gì bạn có thể làm để theo dõi những lượt chia sẻ được cho là “vô hình” này.


Các cách hiệu quả để theo dõi chia sẻ trên mạng xã hội tối

Có một số cách bạn có thể tránh hoàn toàn xã hội đen tối hoặc ít nhất là theo dõi tỷ lệ lưu lượng truy cập đến từ các nguồn này.

Dưới đây là một số cách hiệu quả nhất để làm điều đó.

Google Analytics

Trong cài đặt thông thường, ngay cả Google Analytics cũng không thể xác định và báo cáo lưu lượng truy cập xã hội tối và cuối cùng có thể phân loại đó là lưu lượng truy cập trực tiếp. Điều này không hiển thị chính xác cách những người truy cập trang web đó đã nghe về trang web và truy cập trang web đó.

Lỗi phân bổ này ngăn các công ty có được thông tin chi tiết có giá trị về các nguồn lưu lượng truy cập tốt nhất của họ. Sau tất cả, họ đang tạo ra nội dung hữu ích, có giá trị chia sẻ, nhưng điều đó không phản ánh trong các chỉ số của họ.

Tuy nhiên, có một cách để giải quyết hạn chế này. Nếu bạn thực hiện một vài chỉnh sửa trong cài đặt Google Analytics, bạn có thể hiểu rõ hơn về lưu lượng truy cập mạng xã hội tối của mình.

Như chúng ta đã thảo luận, lưu lượng truy cập xã hội tối được phân loại sai theo lưu lượng truy cập trực tiếp. Vì vậy, nếu chúng ta có thể tìm ra cách để phân đoạn nó hoặc hiểu rõ hơn về nó, thì chúng ta có thể tìm thấy lưu lượng truy cập xã hội đen tối đang ẩn nấp trong tầm nhìn.

Đây là quy trình từng bước để điều chỉnh cài đặt Google Analytics của bạn để xem lưu lượng truy cập xã hội tối.

  1. Nhấp vào tab “Đối tượng” ở bên trái của trang tổng quan, sau đó chọn “Tổng quan”.

  1. Nó sẽ mở tab tổng quan về đối tượng. Nhấp vào “Thêm phân đoạn”.

  1. Chọn tùy chọn “Lưu lượng truy cập trực tiếp” và bỏ chọn tất cả các mục khác trong danh sách. Sau đó, nhấp vào “Áp dụng” để lưu các thay đổi và áp dụng phân đoạn “Lưu lượng truy cập trực tiếp” cho tất cả các chỉ số của bạn.

  1. Bây giờ, để tìm hiểu sâu hơn về lưu lượng truy cập trực tiếp và thu hẹp nó, hãy nhấp vào tab “Hành vi” ở bên trái của trang tổng quan.

  1. Trong tab “Hành vi”, hãy chọn “Nội dung trang web” và sau đó chọn “Tất cả các trang”.

  1. Bây giờ, hãy chuyển đến thanh tìm kiếm và nhấp vào nút “nâng cao” ngay bên cạnh nó.

  1. Bạn sẽ thấy nút “Bao gồm”, bên cạnh nút trang. Thay đổi thành “Loại trừ”.

  1. Bây giờ đến phần quan trọng nhất. Trong hộp tìm kiếm ở bên phải, bạn cần thêm tất cả các URL của trang dễ nhớ. Những URL này là những URL mà mọi người thực sự có thể nhập để truy cập trang web của bạn. Nhấp vào “Áp dụng” sau khi bạn đã thêm tất cả các trang như vậy.

Làm điều này sẽ loại trừ tất cả các trang mà mọi người thực sự có thể truy cập trực tiếp và sẽ để lại cho bạn những trang có cấu trúc URL khó.

Điều này thực sự làm là loại trừ tất cả “lưu lượng truy cập trực tiếp” thực tế và chỉ để lại cho bạn lưu lượng truy cập xã hội tối. Điều này là do mọi người không thể nhớ các URL phức tạp và nhập nó. Vì vậy, họ phải nhấp vào một liên kết để đến các trang đó.

Trong tất cả các xác suất, dữ liệu còn lại này là lưu lượng truy cập xã hội tối của bạn và không bao gồm bất kỳ lưu lượng truy cập trực tiếp nào. Bằng cách này, bạn có thể có được thông tin chi tiết thực tế về lượng lưu lượng truy cập đang đến thông qua chia sẻ nội dung xã hội tối.


Các nút chia sẻ xã hội

Việc sử dụng các nút chia sẻ xã hội với tất cả nội dung của bạn không thực sự theo dõi chia sẻ xã hội tối, nhưng hoàn toàn tránh được. Việc có các nút này giúp mọi người dễ dàng chia sẻ nội dung của bạn và tránh phải sao chép, dán liên kết để chia sẻ.

Hoạt động chia sẻ nội dung sử dụng các nút này có thể được theo dõi và do đó bạn sẽ có thể phân bổ lưu lượng truy cập đến đúng nguồn.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn bao gồm tất cả các tùy chọn chia sẻ phổ biến, bao gồm chia sẻ qua WhatsApp và email. Đôi khi, mọi người dùng đến cách sao chép và dán một liên kết khi không có tùy chọn chia sẻ nào cho ứng dụng mà họ sử dụng.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm cho các nút này lớn hơn và đặt chúng ở nơi dễ nhìn thấy.


Sử dụng mã UTM

Bạn có thể đính kèm Mô-đun theo dõi Urchin hoặc mã UTM cho mỗi URL khác nhau, để theo dõi hoạt động chia sẻ liên kết tốt hơn. Các mã này giúp Google hoặc bất kỳ phần mềm phân tích nào khác xác định nguồn nội dung chính xác.

Phương pháp này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tính toán ROI của một chiến dịch cụ thể. Các liên kết được gắn thẻ UTM sẽ cho phần mềm phân tích của bạn biết những lượt truy cập nào được liên kết với một chiến dịch.


Sử dụng các công cụ theo dõi xã hội tối

Có một số công cụ có thể giúp bạn theo dõi chia sẻ nội dung xã hội đen tối hoặc quản lý chia sẻ xã hội của bạn theo cách tránh xã hội đen tối.

Dưới đây là một số công cụ phổ biến mà bạn có thể sử dụng:

1. GetSocial

Công cụ này cung cấp tính năng theo dõi xã hội đen tối cũng như phân tích xã hội đen tối. Nó có thể giúp bạn theo dõi tất cả các lượt chia sẻ của mình, bao gồm cả những lượt chia sẻ qua các kênh nhắn tin riêng tư.

Nó cung cấp một mã mà bạn có thể sao chép và dán trên tiêu đề trang web của bạn. Sau đó, bạn có thể kích hoạt nó bằng cách truy cập ứng dụng “theo dõi thanh địa chỉ”. Điều này cho phép bạn theo dõi tất cả nội dung của mình, ngay cả nội dung xã hội đen tối.

Nó cũng cung cấp các nút chia sẻ xã hội mà bạn có thể sử dụng để khuyến khích chia sẻ bằng các nút đó thay vì sao chép dán các liên kết.


2. Đăng tải

Công cụ này cũng cung cấp các nút chia sẻ xã hội mà bạn có thể thêm vào trang web của mình. Sau đó, bạn có thể theo dõi tất cả các lượt chia sẻ bằng các nút đó.

Nó cũng có một trình rút ngắn liên kết không chỉ rút ngắn URL mà còn theo dõi nó. Bạn có thể sử dụng tính năng này cho bất kỳ trang nào có lưu lượng truy cập mà bạn muốn theo dõi. Nó cũng cung cấp phân tích chi tiết cho liên kết đó và cho bạn biết các nguồn lưu lượng truy cập chính xác và những hoạt động nào đã thúc đẩy lưu lượng truy cập đó.


3. Thêm điều này

Công cụ này tương tự như GetSocial ở chỗ nó cũng cung cấp các nút chia sẻ xã hội và mã để theo dõi lượt chia sẻ của bạn.

Tất cả những gì bạn cần làm là tạo tài khoản và tải xuống mã, plugin và ứng dụng. Sau đó, bạn áp dụng mã cho trang web của mình và bắt đầu theo dõi lượt chia sẻ của mình.


Lời kết

Lưu lượng truy cập xã hội tối là nguồn lưu lượng truy cập lớn nhất của bạn và quá lớn để có thể bị bỏ qua. Chia sẻ xã hội tối ngăn cản các công ty đo lường hiệu quả thực tế của các nguồn lưu lượng truy cập khác nhau. Điều này là do tất cả lưu lượng truy cập này được quy cho lưu lượng truy cập trực tiếp. Điều này làm sai lệch nghiêm trọng bức tranh thực tế nơi lưu lượng truy cập thực sự được điều khiển từ các nguồn mà phần mềm phân tích của bạn không thể theo dõi.

Vì vậy, hãy sử dụng các kỹ thuật được đề cập trong bài đăng này để theo dõi lưu lượng truy cập mạng xã hội tối bằng Google Analytics hoặc các công cụ theo dõi mạng xã hội tối. Hoặc, bạn có thể sử dụng các nút chia sẻ xã hội để cung cấp cho mọi người cách chia sẻ dễ dàng hơn. Điều này có thể giúp loại bỏ hoàn toàn việc chia sẻ xã hội đen tối.

Nếu bạn thích bài đăng này và muốn chia sẻ nó, hãy sử dụng các nút chia sẻ xã hội của chúng tôi để chia sẻ nó với bạn bè của bạn.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.