Mirror Protocol của Terra lại có lỗ hổng, đe dọa rút sạch thanh khoản


Sau Anchor Protocol, dự án Mirror Protocol là cái tên tiếp theo gặp vấn đề về oracle sau khi Terra ra mắt phiên bản 2.0.

Mirror Protocol của Terra lại có lỗ hổng, đe dọa rút sạch thanh khoản

Sáng ngày 31/05, tài khoản Twitter FatMan, nhân vật thường xuyên chỉ trích và tiết lộ những thông tin trong cuộc về các hành vi “mờ ám” của đội ngũ Terraform Labs trước, trong và sau “thảm họa” LUNA-UST, tiếp tục tuyên bố giao thức Mirror Protocol đang gặp lỗ hổng và có thể sụp đổ trong ít giờ tới.

Theo FatMan, Mirror Protocol đang gặp lỗi oracle, vốn hiển thị giá trị tài sản sai lệch, dẫn đến thiệt hại cho giao thức. Theo đó, Mirror đang cho rằng giá token LUNC (LUNA cũ) là 5 USD, trong khi giá thực tế chỉ là 1/100 của 1 cent. Kẻ tấn công do đó có thể dễ dàng thế chấp LUNC để rút các tài sản thật trong dự án ra.

FatMan khẳng định các thành phần xấu đã nhanh chóng phát hiện lỗ hổng và đã rút sạch thanh khoản của các pool mBTC, mETH, mDOT và mGLXY, những tài sản đã được token hóa trên Mirror.

Người này cảnh báo một khi thị trường chứng khoán Mỹ giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ Memorial Day vào khoảng 08:30 PM tối 31/05 (giờ Việt Nam), kẻ xấu có thể rút toàn bộ thanh khoản từ những pool cổ phiếu trên đây.

FatMan kêu gọi CEO Do Kwon của Terraform Labs và đội ngũ phát triển Mirror hãy nhanh chóng khắc phục lỗi oracle này. Mirror Protocol là một dự án con của Terraform Labs, vốn đã bị SEC Mỹ “sờ gáy” vì cung cấp các sản phẩm giao dịch chứng khoán Mỹ cho nhà đầu tư Mỹ nhưng lại không đăng ký lên cơ quan này. Cả hai đã bị cuốn vào cuộc chiến pháp lý từ đó đến nay.

Website của Mirror Protocol hiện không thể truy cập được. Trong khi đó, trang DeFi Llama báo cáo giá trị khóa lại (TVL) của dự án hiện chỉ còn gần 190.00 USD, giảm gần như 100% so với mức 704 triệu USD vào đầu tháng 5.

Biến động TVL của Mirror Protocol, dữ liệu lấy từ DeFi Llama vào 09:30 AM ngày 31/05/2022

Một dự án khác từng là trung tâm của hệ sinh thái Terra cũ là Anchor Protocol mới đây cũng gặp lỗi oracle tương tự vì chưa đổi tham chiếu giá từ LUNA cũ sang LUNC, tên gọi mới của đồng tiền này sau khi Terraform Labs triển khai blockchain mới là Terra 2.0 và giữ cái tên LUNA cho đồng tiền chính của mạng lưới. Có thể thấy sau khi Terra 2.0 ra mắt, nhiều đội ngũ phát triển các ứng dụng trên đây đang bận rộn trong việc chuyển sang blockchain mới, bỏ bê sản phẩm của mình trên blockchain cũ.

Trước đó, FatMan cũng là người tuyên bố đội ngũ Mirror Protocol vào đầu tháng 5 đã âm thầm vá một lỗ hổng đã tồn đọng được 7 tháng và khiến giao thức bị bòn rút gần 90 triệu USD mà không hề hay biết.

Giá token MIR của Mirror Protocol không có nhiều biến động tiêu cực trước các thông tin trên, song cũng vì đồng tiền này đã giảm hơn 60% trong tháng 5 và hiện đang ghi nhận volume giao dịch cực thấp.

Đồ thị 1D của cặp MIR/USDT trên sàn Binance vào lúc 09:30 AM ngày 31/05/2022

Beegara tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.