Metaverse là gì? Hướng dẫn của một người chơi đến dải ngân hà

Nếu bạn đam mê công nghệ hoặc dành nhiều thời gian cho việc chơi game trực tuyến, bạn có thể đã bắt gặp thuật ngữ “metaverse”. Từ thông dụng này đã được phổ biến trên web và trong phòng họp của các tập đoàn hàng đầu.

Trong một tuyên bố gần đây, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã thông báo rằng anh có kế hoạch mở rộng công ty truyền thông xã hội của mình thành một siêu thị. Bước đầu tiên, anh ra mắt Horizons Workroom, một ứng dụng thực tế ảo (VR) cho phép mọi người tổ chức các cuộc họp kỹ thuật số bằng cách sử dụng hình đại diện để đại diện cho chính họ. Các hình đại diện hội tụ trong một phòng họp ảo, hoàn chỉnh với ghế và bàn hội nghị. Horizons Workroom miễn phí cho người dùng tai nghe Oculus Quest 2.

Nhưng chính xác thì metaverse là gì và nó hoạt động như thế nào? Đọc để tìm hiểu.


Metaverse là gì? Hướng dẫn của một người chơi với Thiên hà:


Metaverse là gì?

Thuật ngữ metaverse là sự kết hợp của hai từ, “meta” và “verse”. Meta là một tiền tố có nghĩa là vượt ra ngoài hoặc vượt qua, trong khi câu thơ đề cập đến vũ trụ. Siêu mô hình bao gồm một số thế giới 3D nơi các phiên bản kỹ thuật số của mọi người có thể tương tác và di chuyển từ nơi này sang nơi khác. Được nhiều người mệnh danh là “tương lai của internet”, metaverse có thể cung cấp một cánh cổng để cung cấp giải trí ngoài trò chơi trực tuyến. Metaverse có thể cho phép mọi người làm việc trong các dự án, thi đấu thể thao hoặc xem các buổi hòa nhạc cùng nhau trên các nền tảng ảo được chia sẻ.

Nhà văn khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đã phổ biến từ metaverse trong cuốn tiểu thuyết Snow Crash năm 1992 của mình. Cuốn tiểu thuyết cyberpunk kể về câu chuyện của Hiro, một anh chàng giao bánh pizza trong cuộc sống thực. Trong metaverse, Hiro trở thành một chiến binh cầm kiếm với mục đích giải cứu thế giới khỏi một loại virus kỹ thuật số có tên là Snow Crash.

Có lẽ cách dễ nhất để giải thích cách hoạt động của metaverse là xem các bộ phim Ready Player One, The Matrix hoặc Minority Report. Trong cả hai bộ phim, các nhân vật khám phá thế giới ảo, thường là sử dụng các tiện ích công nghệ cao như tai nghe VR hoặc kính bảo hộ.


Các tính năng của Metaverse

Các đặc điểm sau đây cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về metaverse trông như thế nào:

Các sự kiện và trải nghiệm trong metaverse không tạm dừng, kết thúc hoặc đặt lại, giống như trong thế giới thực. Khi người dùng đăng xuất, mọi thứ bên trong metaverse sẽ tiếp tục tồn tại và hoạt động.

Siêu thị và các đối tượng kỹ thuật số bên trong được trải nghiệm trong thời gian thực. Mọi nội dung, trải nghiệm hoặc thông tin đều có thể truy cập được vào bất kỳ thời điểm nào và vẫn có sẵn ngay cả khi người dùng đăng xuất khỏi tài khoản của họ.

 • Nó có thể chứa một lượng khán giả ở mọi quy mô

Metaverse tập hợp hàng triệu người dùng từ bất kỳ phần nào của thế giới thực. Người dùng có thể trải nghiệm một sự kiện đồng thời.

Thông tin và tài sản kỹ thuật số được chia sẻ trên nhiều nền tảng ảo. Điều tương tự cũng có thể được dịch sang thế giới vật chất. Ví dụ: người dùng có thể mua một mặt hàng quần áo cho hình đại diện của họ và sử dụng nó trên các nền tảng ảo khác nhau.

Người dùng có thể thay đổi hình đại diện hoặc danh tính kỹ thuật số của họ bất kỳ lúc nào để thể hiện tính cách hoặc tâm trạng hiện tại của họ. Nội dung có thể được thiết kế và tạo bởi các nhà phát triển độc lập và các tổ chức lớn.

 • Nó có một nền kinh tế hoạt động và bền vững

Người dùng có thể mua hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số để nâng cao trải nghiệm Metaverse của họ. Họ cũng có thể mua sắm các mặt hàng vật chất có thể được vận chuyển đến bất kỳ đâu họ muốn trong thế giới thực.

 • Nó kết hợp thế giới ảo và vật lý

Metaverse trải dài cả nội dung và trải nghiệm được tạo bằng kỹ thuật số và thế giới thực.


Khả năng của Metaverse

Metaverse nhằm mục đích cung cấp cho mọi người một cửa ngõ để trải nghiệm các hoạt động của thế giới thực trong môi trường ảo. Dưới đây chỉ là một số hoạt động mà người ta có thể mong đợi khi tham gia metaverse.

Sự tương tác xã hội

Giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp hoặc những người thân yêu dễ dàng hơn rất nhiều trong metaverse. Bên cạnh cuộc gọi điện video, người dùng có thể tổ chức hoặc tham dự các sự kiện hoặc lễ kỷ niệm trực tuyến như đám cưới, sinh nhật hoặc tiệc nghỉ hưu và tham dự bất kể họ ở đâu trên thế giới.

Mua sắm

Người dùng có thể mua sắm cả hàng hóa ảo và vật lý. Thiết bị VR và phần mềm liên quan đến mua sắm có thể cho phép người dùng mặc thử quần áo và phụ kiện hoặc thử các thiết bị và thiết bị trước khi mua.

Kinh doanh

Mặc dù chủ doanh nghiệp và nhân viên có thể cộng tác và làm việc cùng nhau trong các dự án từ mọi nơi trên thế giới bằng các ứng dụng như Zoom và Google Meet, metaverse mang lại trải nghiệm nâng cao bằng cách làm cho các tương tác tự nhiên hơn.

Giải trí

Metaverse mang lại trải nghiệm phong phú hơn cho cộng đồng trò chơi trực tuyến, tăng mức độ tương tác. Nền tảng ảo cũng có thể tổ chức các sự kiện thể thao, công chiếu phim hoặc lễ hội âm nhạc cho số lượng người dùng không giới hạn.

Đối với những người muốn đi du lịch nhưng không thể vì lịch trình bận rộn của họ hoặc vì họ đang hồi phục sau bệnh tật hoặc chấn thương, metaverse cho phép người dùng có cơ hội đến thăm các quốc gia khác nhau mà không cần rời khỏi nhà của họ.


Thiết bị công nghệ để truy cập Metaverse

Để người dùng kết nối với metaverse, lý tưởng nhất là có sẵn các công nghệ sau:

 • Truy cập kết nối internet mạnh mẽ và phát trực tuyến nội dung và ứng dụng trong thời gian thực
 • Các thiết bị có thể hỗ trợ môi trường VR, AR (Thực tế tăng cường) hoặc MR (Thực tế hỗn hợp)
 • Ví tiền điện tử để tạo thuận lợi cho các giao dịch trên thế giới ảo

Trong khi đó, các nhà phát triển phải tập trung vào các công nghệ sau để đảm bảo rằng chúng mang lại cho người dùng trải nghiệm không bị gián đoạn và hấp dẫn trong metaverse:

 • Các giao thức và ngôn ngữ chương trình cập nhật từng phút sẽ thúc đẩy và hỗ trợ hệ thống metaverse
 • Các kỹ thuật quản lý cơ sở dữ liệu như “Sharding” để quản lý số lượng người dùng và ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động của máy chủ

Trải nghiệm Metaverse ở đâu?

Metaverse vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng một số ứng dụng và trò chơi hiện có đã khám phá khái niệm về vũ trụ ảo hoàn toàn nhập vai này. Nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác như thế nào khi ở bên trong metaverse, hãy xem xét 10 nền tảng metaverse yêu thích này.

Được thiết kế bởi Wolf3D, Ready Player Me là ứng dụng cho phép bạn tạo hình ảnh 3D toàn thân dựa trên các đặc điểm thực tế của bạn. Tạo một tài khoản là miễn phí. Chỉ cần truy cập trang web Ready Player Me để bắt đầu tạo hình đại diện của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là chụp ảnh tự sướng, sau đó đợi chương trình tạo phiên bản kỹ thuật số của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh giao diện của mình bằng cách thay đổi kiểu tóc, nước da và trang phục của hình đại diện. Sau khi hoàn tất việc tùy chỉnh hình đại diện của mình, bạn có thể tải lên và sử dụng hình đại diện đó khi chơi trò chơi trên trang web, cho dù bạn đang sử dụng máy tính để bàn, thực tế ảo hay thiết bị di động.

Gần đây, Ready Player Me Hub đã được ra mắt, cho phép bạn sử dụng hình đại diện của mình trong các nền tảng đối tác bao gồm VRChat, LIV.tv và SideQuest. Ready Player Me cũng tương thích với các nền tảng không phải VR như Koji.

Trò chơi trực tuyến nhiều người chơi (MMO) miễn phí ăn khách của Epic Games, Fortnite có lối chơi theo phong cách battle-royale. Trong mỗi trò chơi, 100 người chơi được đưa đến một hòn đảo để chiến đấu với nhau cho đến khi một người sống sót. Trước khi thiết kế ảnh đại diện, bạn cần đăng ký Epic Games và tạo hồ sơ của mình. Sau khi tạo hình đại diện, bạn có thể tùy chỉnh giao diện của hình đại diện. Có một loạt các vật phẩm miễn phí, nhưng bạn cũng có thể mua trang phục, quần áo, vũ khí và phụ kiện để hóa trang cho hình đại diện của mình.

Điều làm cho Fortnite thú vị hơn là các avatar cũng có thể thực hiện các động tác nhảy, có thể được kích hoạt thông qua tính năng Emote. Một số điệu nhảy phổ biến nhất của Fortnite là Floss, Robot và Electro Shuffle, được biểu diễn bởi nhóm nhạc K-pop BTS trong một tập của chương trình The Tonight Show with Jimmy Fallon.

Kể từ khi ra mắt Fortnite vào năm 2017, nó đã trải qua một số bản cập nhật để nâng cao lối chơi và trải nghiệm người chơi. Là một phần trong tầm nhìn của Epic Games nhằm đẩy mạnh Fortnite vào metaverse, nó đã tổ chức một loạt các buổi hòa nhạc trong trò chơi với những người như Ariana Grande và Travis Scott biểu diễn.

Roblox là một nền tảng trò chơi không chỉ cho phép người chơi chơi trò chơi trực tuyến mà còn cho phép họ tạo ra các trò chơi mà người chơi khác có thể chơi. Để có quyền truy cập và chơi trò chơi, hãy tạo hồ sơ trên trang web Roblox. Trên menu Hình đại diện, bạn có thể tạo bao nhiêu hình đại diện tùy thích. Bạn có thể thay đổi diện mạo của hình đại diện bằng cách chọn các vật phẩm miễn phí hoặc mua hàng trong ứng dụng bằng Robux (đơn vị tiền tệ trong trò chơi) tại Avatar Shop.

Roblox cũng cung cấp gói thành viên cao cấp, nơi người chơi có thể mua sắm các vật phẩm độc quyền trong Avatar Shop. Nếu bạn là người dùng cao cấp, bạn có thể trao đổi vật phẩm với những người chơi khác. Bạn cũng có thể tạo các vật phẩm mà bạn có thể bán tại Avatar Shop để kiếm Robux.

Trong năm qua, Roblox đã bắt đầu tổ chức các buổi hòa nhạc ảo, có sự góp mặt của các nghệ sĩ như Lil Nas X, KSI và Twenty One Pilots để thu hút nhiều người hơn đến với siêu thị của mình.

Được phát triển bởi Mojang Studios, Minecraft là một trò chơi điện tử sandbox, nơi người chơi có thể xây dựng và khám phá các thế giới khác nhau. Nó cung cấp các chế độ chơi khác nhau, bao gồm Chế độ sinh tồn, Chế độ sáng tạo và Chế độ phiêu lưu.

Để tạo ảnh đại diện, bạn phải truy cập trang web Minecraft và tạo hồ sơ. Bạn có thể chọn một hình đại diện từ các giao diện có sẵn. Bạn cũng có thể mua da và gói kết cấu hiếm.

Minecraft có hai tùy chọn người chơi. Trong tùy chọn chơi đơn, như tên cho thấy, bạn chơi solo và những người chơi khác không thể liên hệ với bạn thông qua tính năng trò chuyện. Trong khi đó, trong tùy chọn nhiều người chơi, bạn có thể tạo một trò chơi công khai nơi những người chơi khác có thể tham gia hoặc một trò chơi riêng tư nơi bạn có thể mời bạn bè vào “thế giới” của mình. Trong trò chơi nhiều người chơi, hình đại diện của bạn có thể tương tác với hình đại diện của những người chơi khác.

Minecraft cũng sản xuất các trò chơi nhỏ và nội dung giáo dục mà bạn có thể mua bằng cách sử dụng Minecoins. Bất kỳ nội dung nào bạn mua đều có sẵn trên bất kỳ thiết bị nào mà bạn đã cài đặt ứng dụng Minecraft.

Trove kết hợp các tính năng của Roblox và các trò chơi RPG nâng cấp như Genshin Impact hoặc Final Fantasy. Bạn có thể chơi Trove Xbox One, PS4 hoặc Nintendo Switch. Nếu đang sử dụng máy tính để bàn, bạn có thể tải xuống ứng dụng Glyph và cài đặt trò chơi.

Để chơi Trove, trước tiên bạn phải chọn lớp cho nhân vật hoặc hình đại diện của mình. Ví dụ về các lớp nhân vật là Revenant, Tomb Raiser, Thuyền trưởng cướp biển, Neon Ninja và Ice Sage. Mỗi lớp nhân vật có một bộ kỹ năng và đòn tấn công mà bạn có thể mở khóa khi Xếp hạng sức mạnh của nhân vật của bạn tăng lên.

Khi bạn đã chọn lớp nhân vật của mình, bạn có thể truy cập Trung tâm, bao gồm các Cổng khác nhau dẫn đến thế giới trong trò chơi. Các cổng mà nhân vật của bạn có thể truy cập và khám phá phụ thuộc vào cấp bậc Sức mạnh của nhân vật của bạn. Trung tâm cũng có Tiệm cắt tóc, nơi bạn có thể thay đổi diện mạo, màu da và kiểu tóc cho hình đại diện của mình.

Trong Trove, bạn có thể tạo các hình đại diện khác nhau. Hình đại diện của bạn có thể chia sẻ các vật phẩm hoặc chiến lợi phẩm mà bạn nhận được từ việc đánh bại kẻ thù, hoàn thành nhiệm vụ hoặc mở nhiệm vụ khi bạn đặt chúng vào Bộ sưu tập của mình. Cũng giống như các trò chơi MMO khác, bạn có thể chơi với bạn bè trong Trove. Bạn cũng có thể tạo câu lạc bộ hoặc thế giới đặc biệt, nơi bạn có thể mời những người chơi khác tham gia.


Tiếp thị tác động ngược như thế nào?

Metaverse tạo ra một cơ hội hoàn toàn mới cho các chủ doanh nghiệp tiếp cận cơ sở với người tiêu dùng. Bằng cách tích hợp khái niệm metaverse vào chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình, bạn có thể thu hút sự chú ý của những người muốn làm phong phú trải nghiệm tiêu dùng trực tuyến của họ. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách sử dụng từ metaverse trong mô tả sản phẩm của bạn hoặc dòng tiêu đề của blog hoặc bài báo về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bằng cách này, các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Bing có thể dễ dàng tìm thấy thương hiệu của bạn.

Trong khi duyệt Internet, người dùng thường chỉ có thể đọc văn bản hoặc xem hình ảnh và video. Trong metaverse, mọi người có thể trải nghiệm các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thông qua hình đại diện của họ bằng phần mềm và thiết bị được hỗ trợ bởi AI.

Ví dụ: nếu bạn bán quần áo, đồ trang sức hoặc giày dép, khách hàng tiềm năng của bạn có thể thử chúng trước khi mua, giống như những gì sẽ xảy ra trong một cửa hàng truyền thống. Tuy nhiên, trong metaverse, mọi người không cần phải rời khỏi nhà của họ. Tương tự như vậy, bạn có thể ở bất kỳ đâu trên thế giới nhưng bạn vẫn ở đó, hiện diện trong không gian trực tuyến, sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà khách hàng có thể có về sản phẩm của bạn.


Làm thế nào bạn có thể tích hợp Metaverse trong Kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số?

Có một số cách đơn giản để bao gồm metaverse trong chiến lược tiếp thị và quảng cáo trực tuyến của bạn:

 • Sử dụng VR, AR hoặc MR để quảng bá thương hiệu của bạn và cung cấp cho người tiêu dùng trải nghiệm phong phú hơn
 • Tổ chức sự kiện, chẳng hạn như ra mắt sản phẩm, buổi hòa nhạc, trình diễn thời trang hoặc chiếu phim, trên nền tảng ảo như Horizon Workroom, Spatial, MeetinVR hoặc Roblox
 • Cộng tác với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội hoặc người sáng tạo nội dung
 • Cập nhật cho mình những tin tức mới nhất về metaverse

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.