Mạng lưới Ethereum đang gặp lỗi, hơn 50% client bị ảnh hưởng – Beegara

[ad_1]

Một lỗi giữa hai phiên bản mới và cũ của client Geth chạy trên Ethereum đã dẫn đến sự cố phân tách chuỗi giữa các node trên mạng lưới.

Theo các phân tích ban đầu, lỗi này đang tác động lên các client Geth phiên bản cũ, cụ thể là từ v1.10.7 trở về trước. Ước tính có đến 73% các client Geth vẫn đang sử dụng phiên bản cũ. Điều này đồng nghĩa với việc khoảng 54% tổng số node trên Ethereum đang gặp lỗi.

Mối lo ngại lớn nhất về sự cố trên là việc Ethereum có thể xảy ra các vụ việc lặp chi. Nguyên nhân là vì mạng lưới đã xảy ra phân tách chuỗi, khiến một giao dịch tưởng như đã được thực hiện và ghi nhận trên chuỗi này nhưng lại không được ghi nhận trên chuỗi còn kia, làm người dùng vẫn có thể sử dụng lại số tiền đó thêm một lần nữa.

Lỗi client kể trên còn đang ảnh hưởng đến cả các chuỗi tương thích với Máy ảo Ethereum (EVM) khác như Binance Smart Chain và Polygon.

Điều đáng ngạc nhiên là lỗi hệ thống này đã được phát hiện trong một đợt kiểm toán của blockchain Telos, và được mô tả là “có mức độ nghiêm trọng cực kỳ cao”. Đội ngũ phát triển Ethereum đã được thông báo về lỗi và đã đưa ra một bản cập nhật vào ngày 24/08 để vá nó. Tuy nhiên, bản vá chỉ có tác dụng với những ai đã cập nhật phần mềm lên phiên bản mới.

Tác động của fork

Mặc dù một phần các nút đã tách ra khỏi mạng, nhưng nó dường như vẫn chưa có sự phân chia lớn. Có vẻ như phần lớn các thợ đào đang chạy các phiên bản cập nhật của Ethereum, có nghĩa là tỷ lệ băm đang hỗ trợ chuỗi dài nhất.

Đối với các nút chạy phiên bản Geth cũ hơn, chúng không thể truy cập vào mạng chính một cách hiệu quả. Do đó, mặc dù có khả năng xảy ra khai thác, nhưng mạng dường như đã ổn định cho đến thời điểm hiện tại.

Giám đốc bảo mật của Ethereum Foundation Martin Swende đã tweet , “Một lỗi đồng thuận đã tấn công mạng chính #ethereum hôm nay, khai thác lỗi đồng thuận đã được sửa trong geth v1.10.8. May mắn thay, hầu hết các thợ đào đã được cập nhật và chuỗi chính xác cũng là chuỗi dài nhất (canon). ”

Nhà phát triển cốt lõi Ethereum Tim Beiko đã cân nhắc , nói rằng ba nhóm khai thác dường như đã khai thác trên phiên bản Geth sai, bao gồm Flexpool, BTC.com và Binance. Ông cho biết Flexpool ban đầu đã báo cáo vấn đề nên đã biết về nó và các nhà phát triển đang liên hệ với hai nhóm khác.

Tìm lỗi trong cuộc kiểm tra

Lỗi này đã được tìm thấy trong một cuộc kiểm tra Telos EVM, phiên bản của Máy ảo Ethereum chạy trên chuỗi khối Telos, theo một thông cáo báo chí . Guido Vranken, kiểm toán viên tại Sentnl, nơi thực hiện cuộc kiểm tra, đã phát hiện ra lỗi và gọi đây là “vấn đề nghiêm trọng cao”.

Sau khi các nhà phát triển lõi Ethereum được thông báo về vấn đề này, họ đã phát hành một bản vá vào ngày 24 tháng 8 để khắc phục nó. Nhưng điều này chỉ giúp ích cho những người đã nâng cấp các nút của họ.

Khi bản sửa lỗi được công bố, một tuyên bố cho biết, “Vectơ tấn công chính xác sẽ được cung cấp vào một ngày sau đó để cho các nhà khai thác nút và các dự án hạ nguồn phụ thuộc có thời gian cập nhật các nút và phần mềm của họ. Tất cả các phiên bản Geth hỗ trợ hard fork ở London đều dễ bị tấn công (lỗi cũ hơn London), vì vậy tất cả người dùng nên cập nhật ”.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.