Lượng sử dụng mạng Ethereum và phí gas kỷ lục đặt ra rủi ro mở rộng DeFi

[ad_1]


Số lượng giao dịch mạng Ethereum tăng hơn gấp đôi vào năm 2020 và hiện gần bằng mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 1/2018.

Như thể hiện trên biểu đồ bên dưới, số lượng giao dịch đã tăng gấp đôi trong 6 tháng qua, ở mức 1.23 triệu mỗi ngày.

Ethereum 1

Lượng giao dịch hàng ngày trong trung bình 7 ngày trên Ethereum | Nguồn: CoinMetrics

Tình hình này thoạt đầu có vẻ rất lạc quan, nhưng hãy nhớ rằng cả EOS và TRX đều bắt đầu dưới dạng token ERC-20 trước khi khởi chạy mainnet của riêng họ và chạy các blockchain hoàn toàn độc lập.

Di chuyển chuỗi tương tự đang diễn ra gần đây trên stablecoin USDT có vốn hóa thị trường 12 tỷ đô la của Tether.

Tether được tạo theo giao thức OMNI, chạy trên mạng Bitcoin và hầu hết token USDT đã được chuyển sang mạng Ethereum để tránh tăng phí giao dịch Bitcoin.

Ethereum 2

Phí giao dịch trung bình trong 7 ngày của Ethereum | Nguồn: BitInfoCharts

Khi phí Ethereum tăng trong suốt năm 2019, diễn biến tương tự đã xảy ra trong 12 tháng qua và một số holder (người nắm giữ) USDT chọn sử dụng mạng Tron.

Điển hình như phí giao dịch Ethereum trung bình tăng gấp 3 lần lên 0.14 đô la vào tháng 7/2019, mặc dù có vẻ không đáng kể so với mức 3 đô la hiện tại.

Ethereum 3

Bảng cân đối USDT hiện tại | Nguồn: Tether

Mạng Tron đang nắm giữ một nửa số lượng USDT dưới dạng ERC-20 và có thể sẽ tăng thị phần sau khi xem xét các khoản phí mạng Ethereum gần đây.

Để so sánh, Omni có USDT nhiều nhất vào tháng 8/2019, trong khi Tron chỉ chiếm dưới 3% vốn hóa thị trường của nó.

Bảng cân đối USDT tháng 8/2019 | Nguồn: Tether

Điều đáng chú ý là USDT hiện đang lưu hành trong các mạng EOS, Liquid, Algorand và Bitcoin Cash SLP, mặc dù ở quy mô nhỏ hơn nhiều.

Các mạng dựa trên Ethereum có thể tồn tại khi phí giao dịch tăng cao không?

Để đánh giá tốt hơn tỷ lệ rời khỏi hệ sinh thái Ethereum, nên phân tích loại giao dịch nào đang diễn ra. Ví dụ, stablecoin có ít động lực ở lại trong thời gian mạng hạn chế.

Mặt khác, việc chuyển đổi mạng trên các ứng dụng DeFi như Maker (MKR) và Compound (COMP) có vẻ ít rõ ràng hơn.

Các nền tảng hợp đồng thông minh cạnh tranh có nhược điểm của riêng chúng và hệ sinh thái nhỏ hơn nhiều.

Top token hoạt động hàng tuần trên Ethereum | Nguồn: Etherscan

Dữ liệu Etherscan cho thấy tỷ lệ sử dụng các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) ngày càng tăng trên mạng Ethereum, nhưng những con số đó bền vững đến mức nào nếu xét đến mức phí hiện tại?

Theo dữ liệu từ DefiPulse, tổng giá trị bị khóa trong DeFi đã tăng gấp 5 lần trong 90 ngày qua. Mặc dù thật đáng kinh ngạc, nhưng chính xác thì có bao nhiêu giao dịch Ethereum liên quan đến con số này?

Số lượng giao dịch Yearn.finance (YFI) | Nguồn: Etherscan

Theo dữ liệu của Etherscan, yearn.finance (YFI) đạt trung bình 3,400 giao dịch hàng ngày trong tuần qua với 15,700 lần chuyển token.

Xem xét mức giá 5,175 đô la trong khoảng thời gian đó, trung bình mỗi lần chuyển khoản trị giá 23,900 đô la, có nghĩa là việc tăng phí 3 đô la không phải là một trở ngại.

Để xác định liệu YFI có phải là ngoại lệ hay không, nên phân tích Synthetix Network Token (SNX), một ứng cử viên DeFi khác trong số 20 hợp đồng Ethereum hoạt động hàng đầu.

Số lượng giao dịch Synthetix Network Token (SNX) | Nguồn: Etherscan

Theo biểu đồ trên, SNX đạt trung bình 2,800 giao dịch hàng ngày trong tuần qua với 8.3 triệu lượt chuyển token. Xem xét mức giá 4.7 đô la trong khoảng thời gian đó, mỗi lần chuyển trung bình trị giá 13,900 đô la. Đây là dấu hiệu khác chứng tỏ không có tác động quá mức của việc tăng phí trên mạng Ethereum.

Còn về oracle?

LINK là token lớn nhất cung cấp các giải pháp oracle và mặc dù có thể tương tác trên nhiều chuỗi nhưng nó thực sự là token ERC-20 của Ethereum.

Tỷ lệ sử dụng ngày càng tăng dường như là do giá tăng ấn tượng 88% trong 2 tuần.

Số lượng giao dịch LINK | Nguồn: Etherscan

LINK đạt trung bình 35,000 giao dịch hàng ngày trong tuần qua và 34 triệu lượt chuyển token. Xem xét mức giá 13.4 đô la vào khoảng thời gian đó, trung bình mỗi lần chuyển trị giá 13,000 đô la.

Phân tích này là chỉ báo tích cực khác minh họa mặc dù mạng Ethereum gần đây đang tăng phí nhưng một số ứng dụng oracle và DeFi lớn vẫn có khả năng chống chọi, ít nhất là trong thời gian ngắn.

Không phải mọi hợp đồng thông minh đều có thể phát triển mạnh với mức phí hiện tại

Phí của mạng Ethereum tăng đã và đang thúc đẩy phát triển các giải pháp lớp thứ hai trên một số ứng dụng DeFi.

Mặc dù tác động tổng thể đối với Ethereum có thể là tích cực, vì nó ngăn cản di chuyển các ứng dụng sang mạng cạnh tranh, nhưng chắc chắn không vẽ nên một bức tranh tốt đẹp cho các nhà đầu tư và công chúng.

Quá trình phát triển Ethereum 2.0 đang chịu áp lực rất lớn từ việc cung cấp mạng có khả năng đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng từ stablecoin, oracle, sàn giao dịch phi tập trung và DeFi.

Câu hỏi quan trọng nhất cần đặt ra bây giờ là liệu những người nắm giữ ETH hiện tại và các nhà phát triển mạng có thể thích ứng với những khó khăn hiện tại không?

Câu trả lời phụ thuộc vào những gì các mạng cạnh tranh khác có thể cung cấp, vì vậy ngoài việc theo dõi giá ETH, các nhà đầu tư khôn ngoan cũng nên theo dõi chặt chẽ hoạt động của mạng.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.