Lớp giao dịch 101: Price Action Trading (Phần 6) – Cách vào lệnh cơ bản với Price Action


Như vậy, mình đã cùng anh em đi qua những thứ cơ bản nhưng là nền tảng quan trọng nhất để chúng ta có thể  tham gia thị trường: xu hướng, hỗ trợ, kháng cự và cách đọc hiểu nến. Cá nhân mình tin rằng đây là những nền tảng cơ bản nhất mà anh em cần hiểu, và thực ra ở một mức độ nào đó, chúng ta chỉ cần như vậy để có thể kiếm được tiền trên thị trường.

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách vào lệnh cơ bản với Price Action từ những yếu tố xu hướng, hỗ trợ/kháng cự và nến.

Xem thêm về Price Action:

1. Xây dựng các điều kiện để vào lệnh

Lan man một chút, mình nghe rất rất nhiều người nói: Trading chỉ là đánh bạc. Vậy, liệu rằng điều này có đúng? Đối với mình, trading không phải là đánh bạc, bởi vì:

  • Thị trường luôn cho bạn thấy nó đang kể câu chuyện gì (thông qua các cây nến). Bạn có quyền “xem bài” công khai và hoàn toàn tự quyết vào lệnh hay không, và nếu vào thì volume nên là bao nhiêu, khi nào thì dừng lỗ, khi nào thì chốt lời?
  • Trading bạn có thể phân tích kĩ thuật, quản lý vốn, phân tích cơ bản… Chiến thắng trong trading hoàn toàn không dựa vào may rủi.

Tuy nhiên, đối với một số người, trading là đánh bạc, chính bởi vì bản thân họ: vào lệnh vô tội vạ, không một nguyên tắc nào, gồng lỗ không stoploss, all in…

Chính vì vậy, để loại bỏ đi những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến kết quả trade, chúng ta cần có những điều kiện để vào lệnh, hay nói rộng hơn là một trading system. Nó sẽ phải trả lời được các câu hỏi:

  1. Nên tham gia vào thị trường hay đứng ngoài? Nếu tham gia thì Long hay Short? (Xác định xu hướng).
  2. Nếu đã biết nên Long (hoặc Short) thì Long/Short ở đâu? (Entry vào lệnh).
  3. Khi nào thì stoploss? Khi nào thì take-profit?
  4. Volume giao dịch là bao nhiêu?

Chỉ khi đã xác định được đáp án của toàn bộ những câu hỏi trên, bạn mới nên vào lệnh.

2. Tại sao cần xây dựng điều kiện vào lệnh

  • Tự tin. Vì trade theo hệ thống này nhiều r, biết tỉ lệ win, biết những khi nào nên vào lệnh, khi nào không, khi nào nên double volume lên, khi nào thì nên đi vol nhỏ? => vào lệnh tự tin. 
  • Chấp nhận thua lỗ, và bình thản khi chốt lời. Vì đã tự xác định được winrate, chúng ta không còn phải buồn bã khi ăn stoploss, hay mừng như điên khi chốt lời. Cảm xúc là thứ giết chết trader.
  • Có lợi nhuận. 

3. Ví dụ về cách vào lệnh cơ bản với Price Action

Đầu tiên, anh em cần xác định thị trường có đang có xu hướng hay không? Xu hướng đó là gì? Dĩ nhiên đừng quên khi xác định xu hướng chúng ta gần gắn với khung thời gian cụ thể nhé.

Xu hướng khung 15m của IMX/USDT đang là xu hướng tăng. Do đó, chúng ta có thể xác định hỗ trợ quan trọng và quan sát phản ứng giá.

Xác định được 2 vùng hỗ trợ, và kỳ vọng là giá sẽ phản ứng tại hỗ trợ quan trọng (nếu xu hướng mạnh, lực mua mạnh thì giá có thể phản ứng ở vùng đầu tiên và đi luôn).

Giá đã phá vỡ hỗ trợ đầu tiên, chúng ta không vào lệnh Long được. Tiếp tục đợi tại vùng tiếp theo.

Giá đã chạm hỗ trợ quan trọng và tôn trọng, tạo nến xanh nhấn chìm nến đỏ trước. Chúng ta có thể long ở đây, stoploss dưới vùng màu xanh một chút (để tránh stop-hunt)

4. Tổng kết

Các bước vào lệnh cơ bản gồm:

Bước 1: Xác định xu hướng của khung thời gian muốn trade (hoặc đi theo xu hướng khung thời gian lớn hơn). Ví dụ: bạn entry 15m có thể theo xu hướng 1H hoặc 4H.

Bước 2: Xác định các hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng, đợi giá về các vùng đó.

Bước 3: Quan sát phản ứng giá, nếu hình thành nến đẹp (thể hiện tôn trọng và có lực thuận xu hướng) thì vào lệnh, stoploss dưới hỗ trợ.

Đây là cách vào lệnh cơ bản nhất mà anh em có thể chỉ sử dụng các kiến thức về xu hướng, hỗ trợ, kháng cự và nến đã có thể áp dụng.

Lệnh đã takeprofit

Chúc anh em trading thành công, đừng quên theo dõi Beegara để đọc thêm các bài viết tiếp theo về Price Action nhé!

Poseidon

Xem thêm các bài viết phân tích dự án DeFi tiềm năng khác của tác giả Poseidon:

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.