Liệu giá DOT có đảo chiều tăng khi tính năng nhắn tin xuyên chuỗi đi vào hoạt động?Sự phát triển trong hệ sinh thái Polkadot (DOT) diễn ra chậm chạp trong hơn 1,5 năm qua và công việc của nhà phát triển cuối cùng cũng bắt đầu có kết quả khi các cuộc đấu giá parachain kết thúc và chuỗi đầu tiên ra mắt trên mainnet.

“Sau khi thông qua cuộc bỏ phiếu của cộng đồng, v0.9.19 đã được triển khai trên Polkadot. Nâng cấp này bao gồm một lệnh batch call để nâng cấp thời gian chạy của Polkadot, cho phép nhắn tin parachain-parachain qua XCM và nâng cấp Statemint để bao gồm các tài sản đúc (như NFT) và dịch chuyển tức thời”, Polkadot tweet.

Giai đoạn tiếp theo của khả năng tương tác trong hệ sinh thái được thiết lập để bắt đầu ngay bây giờ khi chức năng chuỗi chéo sắp đi vào hoạt động. Bước tiếp theo này sẽ cho phép các parachain dựa trên Polkadot giao tiếp với nhau và chuyển tài sản giữa các chuỗi.

Vậy sự kiện ra mắt hệ thống nhắn tin XCM có ý nghĩa như thế nào với giá DOT, các lựa chọn hiện có sẵn cho holder DOT và cách phát triển này tăng cường chức năng của nó trong hệ sinh thái Polkadot?

Polkadot không bị trói buộc

Cho đến thời điểm này, DOT có các trường hợp sử dụng hạn chế và về cơ bản bị cô lập trên mạng riêng của nó mà không có nhiều chức năng. Các chức năng chính bao gồm staking, quản trị và đóng góp vào crowdloan (cho vay cộng đồng) parachain, giúp giảm nguồn cung luân chuyển nhưng không có tác dụng kích thích nhu cầu.

Sự ra đời của giao tiếp chuỗi chéo đã cho phép chuyển DOT sang nhiều mạng parachain khác nhau và số lượng các trường hợp sử dụng cho token DOT trên parachain như Moonbeam và Astar Network.

“DOT hiện đã hoạt động và có thể sử dụng được trong DeFi trên Moonbeam! Sau bản phát hành XCM cho Polkadot, Moonbeam đã thêm xcDOT, một đại diện XC-20 của DOT trên parachain của mình”, Moonbeam Network tweet.

Dữ liệu từ TradingView cho thấy giá DOT bị ảnh hưởng nặng nề bởi xu hướng giảm kéo dài 6 tháng trên thị trường tiền điện tử vì giá thấp hơn 73% so với mức cao nhất mọi thời đại tại 55 đô la vào ngày 4/11.

Biểu đồ DOT/USDT hàng tuần | Nguồn: TradingView

Với việc token hiện đang giao dịch ở mức hỗ trợ/kháng cự đáng chú ý, vẫn còn phải xem liệu tính năng chuyển DOT qua các parachain khác nhau có giúp dẫn đến gia tăng nhu cầu về DOT hay không.

Các trường hợp sử dụng mới

Một trường hợp sử dụng đáng chú ý đối với DOT đang trở nên phổ biến trong những tháng gần đây là staking thanh khoản và đúc stablecoin bằng cách sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp.

DOT hiện có thể được chuyển đến parachain Acala tập trung vào DeFi và được ký gửi vào hợp đồng staking thanh khoản để đổi lấy LDOT, sau đó có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để đúc aUSD, stablecoin phi tập trung gốc của Polkadot và Kusama.

“Điều này cũng có nghĩa là đã đến lúc giải phóng DOT khỏi Polkadot để staking LDOT. Staking DOT thanh khoản, LDOT, sắp ra mắt trên Acala Network: Lợi nhuận cao hơn, tiếp tục kiếm phần thưởng staking DOT nhưng nhận được LDOT để sử dụng trong DeFi hoặc đúc aUSD, hủy liên kết ngay lập tức, hoàn toàn phi tập trung”, Dan Reecer tweet.

DOT cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng DeFi khác nhau bao gồm yield farming, cho vay và vay. Khi sự ra đời của giao tiếp chuỗi chéo lan rộng khắp hệ sinh thái Polkadot, có thể xuất hiện thêm các trường hợp sử dụng cho DOT, đặc biệt là khi các parachain triển khai chức năng tăng cường.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của Beegara để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/beegara

Đỗ Tấn Phát

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.