Khối lượng giao dịch DEX giảm đột ngột khi các ưu đãi DeFi cạn kiệtKhối lượng trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên Ethereum đã giảm mạnh, giảm 41% trong 30 ngày qua, theo dữ liệu tổng quan từ website Dune Analytics.

Giao dịch hàng tuần trên các DEX đạt đỉnh 8 tỷ đô la vào ngày 31/8, sau đó đạt mức cao hàng tháng là 6 tỷ đô la vào ngày 14/9. Nhưng khối lượng giao dịch hàng tuần kể từ đó đã giảm xuống chỉ còn dưới 3 tỷ đô la, tính đến ngày 12/10, dữ liệu gần đây nhất của Dune Analytics cho biết. Đó là mức giảm hơn 62% kể từ đỉnh điểm cuối mùa hè.

Các DEX là các sàn giao dịch tiền điện tử không giám sát. Các giao thức không giữ quyền giám sát đối với tiền điện tử của bạn. Trong số đó, chẳng hạn như Uniswap dẫn đầu thị trường, có thể liệt kê bất kỳ token nào; nó phi tập trung, vì vậy các nhà quản lý không thể đóng cửa.

DEX trở nên phổ biến trong bối cảnh bùng nổ tài chính phi tập trung (DeFi) trong năm nay; bắt đầu từ khoảng cuối tháng 6, mọi người đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các giao thức và sàn giao dịch cho vay DeFi để tận dụng các ưu đãi lớn mà nó cung cấp cho người dùng, đôi khi lên tới 1,000% lợi nhuận.

Nhưng sự bùng nổ không kéo dài và mọi người đều biết điều đó: để giữ cho điều kỳ diệu tiếp tục, các giao thức ngày càng cung cấp nhiều ưu đãi để lôi kéo mọi người sử dụng nền tảng của họ; nhiều người đã không tiếp tục khi các giao thức kết thúc các ưu đãi của họ, dữ liệu cho thấy.

Khối lượng giao dịch DEX giảm đột ngột khi các ưu đãi DeFi cạn kiệt

Ngay cả khối lượng giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap cũng đã giảm xuống, mặc dù nó đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường. Khối lượng giao dịch hàng ngày của Uniswap đạt đỉnh chỉ từ 1 tỷ đô la vào ngày 1/9, chỉ còn 234 triệu đô la vào ngày hôm qua.

“Tôi tin rằng khối lượng DEX có mối tương quan cao với thị trường DeFi nói chung”, Johnson Xu, giám đốc nghiên cứu tại Huobi DeFi Labs cho biết.

Về sự sụt giảm khối lượng giao dịch, Johnson Xu nói rằng có nhiều yếu tố khác nhau, nhưng “một trong những lý do chính là mọi người không kiếm được nhiều lợi nhuận ngay bây giờ, chỉ vì những ‘lợi nhuận’ điên rồ này không bền vững, và thường đi kèm với những rủi ro đáng kể”.

Bây giờ, mọi thứ đã nguội đi, “Thị trường hiện đang trở lại mức hợp lý hơn, do đó khối lượng giao dịch DEX thấp hơn. Khi thị trường hạ nhiệt một chút, những lợi nhuận này sẽ được điều chỉnh cho phù hợp để phản ánh sự hợp nhất của thị trường một cách lành mạnh”, ông cho biết.

Số tiền vẫn được stake trong các hợp đồng thông minh DeFi đã không biến mất cùng với sự suy giảm của hoạt động giao dịch trên các DEX.

Tính thanh khoản của Uniswap – số tiền mà người dùng của nó đã stake trên nền tảng để tạo điều kiện cho việc hoán đổi token (và kiếm phí) đã tăng lên, từ khoảng 1 tỷ đô la vào giữa tháng 9 lên khoảng 3 tỷ đô la hiện nay.

Khối lượng giao dịch DEX giảm đột ngột khi các ưu đãi DeFi cạn kiệtTính thanh khoản trên Uniswap | Hình ảnh: Uniswap

Một số điều đó có thể là do sự bùng nổ giá tiền điện tử gần đây, nhưng số lượng ETH, BTC và DAI bị khóa trong sàn giao dịch đã tăng lên, theo dữ liệu từ DeFi Pulse. Vào cuối tháng 8, khi khối lượng giao dịch ở mức cao nhất, đã có 800,000 ETH bị khóa trong sàn giao dịch (khi đó trị giá khoảng 381 triệu đô la). Hiện tại, có khoảng 3,2 triệu ETH (1,3 tỷ đô la).

Và số tiền đầu tư vào các hợp đồng thông minh DeFi cũng đang tăng lên; đó là khoảng 12,3 tỷ đô la và chưa bao giờ cao hơn.

Khối lượng giao dịch DEX giảm đột ngột khi các ưu đãi DeFi cạn kiệt

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi | Nguồn: Defipulse

Điều này cũng là do sự tăng giá gần đây. ETH đã trải qua gần như toàn bộ tháng trước và hầu hết tháng này ở mức khoảng 360 đô la, hôm qua đã tăng lên trên 400 đô la lần đầu tiên kể từ đầu tháng 9. Tuy nhiên, số lượng ETH bị khóa trong DeFi đã giảm từ khoảng 9 tỷ vào ngày 20/10 xuống còn 8,9 tỷ đô la vào ngày hôm nay. Johnson Xu cho biết:

“Những người tham gia DeFi vẫn đang kiếm được lợi nhuận hợp lý (cao hơn) so với thị trường truyền thống, với nhiều dự án canh tác lợi nhuận hiện đang thu được khoảng 15-30% APY. Một số người tham gia thị trường vẫn đang gửi tiền của họ vào các hoạt động có rủi ro tương đối thấp này để kiếm được lợi tức hợp lý đã điều chỉnh theo rủi ro”.

Đỗ Tấn Phát

Theo Decrypt

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.