Khoảng 1/2 số chiến dịch quyên góp tiền điện tử cho Ukraine là lừa đảoCác khoản quyên góp tiền điện tử trị giá hàng triệu đô la đã được chuyển đến Ukraine kể từ khi Nga xâm lược vào tháng trước, nhưng khoảng một nửa số chiến dịch nhân đạo đó lại có mục đích lừa đảo, theo một báo cáo mới của công ty nghiên cứu blockchain TRM.

Dựa trên dữ liệu TRM thu thập từ 50 chiến dịch quyên góp tiền điện tử khác nhau để gửi tiền cho các nỗ lực nhân đạo hoặc quân sự ở Ukraine, có một nửa trong số đó là các chiến dịch “lừa đảo rõ ràng”.

Các loại hình tổ chức dẫn đầu các chiến dịch quyên góp cho Ukraine rất đa dạng, từ các quan chức chính phủ Ukraine đến các nhà hoạt động Twitter. Các nhà điều tra của TRM đã phân loại các tổ chức này thành các loại sau: các chiến dịch chính thức của chính phủ và quân đội Ukraine; các tổ chức phi chính phủ (NGO); các tổ chức phi nhà nước đang tham gia vào các hoạt động quân sự hoặc các cuộc tấn công mạng; và các công ty tư nhân vì lợi nhuận.

Ngoài ra, có nhiều tổ chức nổi lên với các nhà hoạt động có tài khoản Twitter chưa được xác minh mới thành lập với ít người theo dõi, mà tính hợp pháp còn nhiều nghi vấn.

Tỷ lệ phần trăm quyên góp được gửi đến các loại chiến dịch do TRM xác định.

Các chiến dịch do tổ chức phi chính phủ hậu thuẫn là chiến dịch có số lượng nhiều nhất trong số đó, chiếm gần một nửa, với số tiền huy động được từ các khoản quyên góp chỉ riêng BTC và ETH đã mang về khoảng 48 triệu đô la. Mặc dù các tổ chức được nhà nước hậu thuẫn chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ hơn, nhưng họ đã huy động được một tỷ lệ lớn quỹ cho mỗi chiến dịch giữa các loại hình khác nhau, huy động được hơn 50 triệu đô la trên các chuỗi khác nhau.

Các tổ chức từ thiện được điều hành bởi các công ty tư nhân như Binance, Kuna, WhiteBit và EXMO, chỉ chiếm chưa tới 1/3 số tổ chức được xác định. Tuy nhiên, tổng số tiền quyên góp mà các tổ chức từ thiện tư nhân này nhận được rất khó tính vì các bộ xử lý thanh toán phụ trợ và quan hệ đối tác giám sát tiền điện tử của họ thường sử dụng giao diện người dùng (UI) để tự động tạo địa chỉ mới cho mỗi nhà tài trợ, khiến địa chỉ quyên góp hợp nhất ban đầu khó xác định hơn.

Các chiến dịch lừa đảo rõ ràng bao gồm khoảng một nửa trong số hơn 50 chiến dịch quyên góp tiền điện tử khác nhau bị cáo buộc là gửi tiền cho các nỗ lực nhân đạo hoặc quân sự mà các nhà điều tra TRM đã phân tích, nhưng chiếm một tỷ lệ nhỏ trong tổng khối lượng giao dịch.

Bảng phân tích loại coin nhận được trên tất cả các loại chiến dịch.

Sự gia tăng sự chú ý trên toàn cầu và sự háo hức quyên góp của mọi người cho Ukraine đã tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo quảng bá cho các hoạt động gây quỹ giả. Các tổ chức đã sử dụng các tên giả của chiến dịch như Hỗ trợ Ukraine, Ukraine-Fund và Ukraine NOW để thu hút các khoản đóng góp.

“Hầu hết các trò gian lận này đã nhanh chóng được các nhà nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ xác định, và các trang web của họ đã bị gỡ xuống. Họ đã quyên góp được từ vài trăm đến vài nghìn đô la, trước khi bị gỡ xuống.”

Báo cáo nêu rõ họ đã sử dụng những chỉ số nào để xác định các chiến dịch quyên góp giả. Twitter đã tiết lộ nhiều điều trong số này, chẳng hạn như tài khoản chưa được xác minh quản lý chiến dịch, hoạt động giống như bot hoặc việc xóa tài khoản Twitter trong vài giờ sau khi khởi chạy.

Trong khi đó, một báo cáo mới của Atlas VPN cho thấy tin tặc blockchain đã đánh cắp gần 700 triệu đô la chỉ trong ba tháng đầu năm nay. Chỉ trong tuần này, một tin tặc đã khai thác game P2E đình đám Axie Infinity và cuỗm đi hơn 600 triệu đô la tiền điện tử.

TRM đã ghi nhận hơn 135,7 triệu đô la tiền điện tử được gửi đến Ukraine trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng 2 đến ngày 28 tháng 3, với các loại chiến dịch mới nổi lên như những chiến dịch được thực hiện trên Twitter hoặc Discord, hoặc thông qua đúc NFT.

Tham gia Telegram của Beegara để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/beegara

Đỗ Tấn Phát

Theo Businessinsider.in

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.