Khi Bitcoin lao dốc và altcoin sụp đổ, có cơ hội cho Alt-Season hay không theo dữ liệu lịch sử?

[ad_1]


Bitcoin tăng trong vài tuần qua lên mức cao nhất hàng năm liên tiếp. Nhiều suy đoán đã xuất hiện trong cộng đồng về việc khi nào BTC thậm chí sẽ vượt qua ATH năm 2017 là gần 20.000 đô la.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, hầu hết các altcoin dường như đang chậm dần. Tỷ lệ thống trị của Bitcoin làm nổi bật điều này với mức tăng gần 7% trong vòng chưa đầy một tháng.

Do đó, sẽ rất hấp dẫn khi theo dõi cách altcoin hoạt động so với Bitcoin trước, trong và sau đợt tăng giá BTC.

Mùa hè năm 2017

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin được cho là công cụ đo lường chính xác nhất khi so sánh hiệu suất giá BTC và tất cả các loại crypto khác. Chỉ số này trên 75% trong nhiều năm cho đến khi cuối cùng phá vỡ dưới mức đó vào giữa năm 2017. Đây là ví dụ điển hình đầu tiên về altseason trong “lịch sử hiện đại” của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Mặc dù giá Bitcoin không hoàn lao thẳng xuống khi giao dịch trên 2.000 đô la, nhưng hầu hết các altcoin đều tăng vọt và do đó làm giảm tỷ lệ thống trị của BTC. ETH dẫn đầu mức phí với mức tăng 5.000% so với đầu năm tính đến tháng 6/2017. Điều này dẫn đến sự khác biệt gần nhất giữa vốn hóa thị trường của BTC và ETH.

Vào ngày 19/6/2017, Bitcoin chiếm 38% toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử, trong khi ETH chiếm 31%. Các tài sản kỹ thuật số khác như XRP và LTC cũng có những đợt tăng giá mạnh mẽ vào thời điểm đó.

Bitcoin 1

Tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoins và các Altcoin tháng 12/2016 – 8/2017 | Nguồn: CoinMarketCap

Mùa đông năm 2017/2018

Vai trò đã đảo ngược vào cuối năm. Bitcoin tăng giá ấn tượng nhất, dẫn đến mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 đô la vào cuối tháng 12/2017.

ETH và hầu hết các loại altcoin cũng tăng đột biến, nhưng không thể theo kịp tiền điện tử hàng đầu. Bitcoin đã lấy lại hầu hết các khoản giảm tỷ lệ thống trị và quay trở lại trên 60%.

Tuy nhiên, biến động vẫn tiếp tục và tình hình thay đổi một lần nữa trong những tuần tiếp theo. Khi BTC đang giảm xuống từ mức cao, một đợt altseason ngắn khác đã xảy ra.

Vào giữa tháng 1, Bitcoin giảm xuống còn 13.000 đô la, trong khi ETH đạt ​​ATH 1.400 đô la trong cơn sốt ICO. Các coin khác như XRP và ADA cũng đạt đỉnh vào tháng 1.

Kết quả là tỷ lệ thống trị của BTC giảm dưới 33%. ETH chiếm 20% thị phần, XRP 8%, BCH 5%, trong khi ADA và LTC chiếm khoảng 2,3% mỗi loại.

Thị trường gấu khét tiếng đã tiếp quản sau đó và hầu hết giá đều giảm mạnh vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, tỷ lệ phần trăm của BTC giảm ít hơn đáng kể so với alts. Như vậy, Bitcoin đã tăng tỷ lệ thống trị lên khoảng 55%.

Bitcoin 2

Tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoins và Altcoins tháng 8/2017 – 12/2018 | Nguồn: CoinMarketCap

Năm 2019/2020

Trong đợt tăng giá vào mùa hè năm 2019, Bitcoin đã dẫn đầu thị trường lên mức cao hàng năm. Giá đạt 13.900 đô la và tăng tỷ lệ thống trị lên trên 60%.

Động thái thoái lui sau đó lại gây giảm giá nhiều nhất đến các altcoin và thị phần của chúng tiếp tục giảm. Tỷ lệ thống trị của Bitcoin tăng lên 70% vào tháng 9/2019 – mức cao nhất trong hơn 2 năm.

Sau đó, chúng ta đã có một năm 2020 đầy hỗn loạn. Bùng phát COVID-19 đã làm xáo trộn tất cả các thị trường tài chính, bao gồm cả lĩnh vực tiền điện tử. Không có tài sản nào không biến động mạnh, đặc biệt là trong nửa đầu năm.

Khi tình hình bắt đầu lắng xuống và thị trường quay trở lại mức trước đó, ngành công nghiệp tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự ra đời của một cơn sốt khác – DeFi. Trong thời kỳ này, các thuật ngữ như yield farming (canh tác lợi nhuận) đã nổi lên như vũ bão. Các dự án tài chính phi tập trung và token mới bắt đầu xuất hiện hàng ngày.

Họ thu hút sự chú ý đáng kể, cuối cùng đã thúc đẩy giá cả. Trong một số trường hợp, giá thậm chí tăng ba con số trên biểu đồ hàng ngày dường như bình thường.

Tương tự như kỷ nguyên ICO, hầu hết các giao thức tài chính phi tập trung đều sử dụng blockchain Ethereum. Đương nhiên, ETH đã đi theo xu hướng đó, phá vỡ mức cao nhất năm 2019 và tăng trên 400 đô la.

Hầu hết các altcoin đều chạy theo và giảm tỷ lệ thống trị của BTC từ 67% vào tháng 5 xuống còn 56% vào tháng 9. Từ “altseason” liên tục được réo gọi trong cộng đồng tiền điện tử.

Trong khi các altcoin tăng cao hơn, Bitcoin vẫn tương đối ổn định và giao dịch quanh mức 10.000 đô la trong một thời gian dài, đặc biệt là vào tháng 9. Tuy nhiên, khi tỷ lệ BTC giảm dần, tài sản này đã quyết định hành động.

Cho dù lý do là các công ty lớn mua Bitcoin, sự quan tâm của tổ chức tăng lên hay chu kỳ giao dịch lặp lại, thì tài sản kỹ thuật số lớn nhất vẫn tiếp tục. Chính xác 1 tháng trước, vào ngày 6/10, BTC ở mức 10.500 đô la.

Trong những tuần tiếp theo, BTC đạt được hơn 5.000 đô la giá trị, dẫn đến một kỷ lục mới kể từ tháng 1/2018 gần 16.000 đô la. Tỷ lệ thống trị quay trở lại 65% vì hầu hết các altcoin bị bỏ lại phía sau rất xa.

Bitcoin 3

 Tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoins và Altcoins tháng 3/2019 – 11/2020 | Nguồn: CoinMarketCap

Kết luận

Dữ liệu nói trên nhằm mục đích làm sáng tỏ các chu kỳ thị trường tiền điện tử. Nó cho thấy tình hình có thể thay đổi nhanh chóng như thế nào trong ngành.

Mặc dù altcoin có thể không bùng nổ nhiều như một số người mong đợi, nhưng điều đó không có nghĩa là xu hướng không thể sớm đảo ngược và từ “altseason” bắt đầu lan truyền trở lại.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Dislaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cryptopotato

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.