Hàm AVERAGE trong Excel, hàm tính trung bình cộng, cách dùng, cú phápHàm SUM và hàm AVERAGE là những hàm tính toán nổi bật được rất nhiều người sử dụng trong Excel. Nếu chưa biết cách sử dụng và cú pháp hàm AVERAGE trong Excel như thế nào bạn có thể tham khảo hướng trong bài viết dưới đây và làm theo nhé.

 NOTE: Tải Ngay 70+ bài tập excel cơ bản và nâng cao

Hàm AVERAGE là hàm tính toán trong Excel dùng để tính trung bình cộng của một dãy số trong bảng tính hỗ trợ người dùng tính toán nhanh hơn với các dãy số dài. Cú pháp và cách sử dụng hàm AVERAGE rất đơn giản bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

cu phap cach su dung ham average trong excel
Hàm Average trong Excel

HÀM AVERAGE TRONG EXCEL – VÍ DỤ MINH HỌA

1. Hàm AVERAGE là hàm gì? Ứng dụng của hàm AVERAGE trong Excel

Hàm AVERAGE là hàm tính trung bình cộng trong Excel giúp người dùng có thể tính trung bình cộng của một dãy số trong bảng nhanh hơn. Ngoài ra hàm AVERAGE còn có thể kết hợp với một số hàm khác như hàm IF và IFS, HLOOKUP, VLOOKUP để tính toán.

2. Cách sử dụng hàm AVERAGE trong EXCEL

2.1. Cú pháp hàm AVERAGE trong Excel

Cú pháp: AVERAGE(Number1, [Number2], [Number3],…)

Trong đó:
– Number1: bắt buộc
– Number2, Number3,…: tùy chọn.

Hàm AVERAGE có tối đa 256 đối số, có thể là số, tên, phạm vi hoặc tham chiếu ô có chứa số. Một đối số tham chiếu ô hoặc phạm vi có chứa giá trị logic, văn bản hay ô rỗng thì những giá trị đó sẽ bị bỏ qua, trừ giá trị 0 hoặc được nhập trực tiếp vào danh sách đối số.

2.2. Ví dụ cụ thể hàm AVERAGE trong EXCEL

Ví dụ: Cho bảng điểm của một số học sinh, tính điểm trung bình cộng các môn học của từng học sinh. Hãy tính trung bình điểm các môn của học sinh

ham average trong excel

Các bạn sử dụng công thức ô G6:=AVERAGE(D6,E6,F2)

Muốn tính trung bình cộng của các dãy số tiếp theo thì các bạn chỉ cần trỏ chuột vào ô kết quả vừa thu được và dùng chuột kéo xuống các ô phía dưới, sẽ tự động sao chép công thức và hiển thị kết quả các ô đó. Chỉ cần tính kết quả cho một ô bạn đã có thể ra kết quả cho điểm trung bình cho toàn bộ học sinh.

Kết quả:

ham average trong excel

3. Lỗi khi sử dụng hàm AVERAGE trong EXCEL

Nếu nhận được thông báo lỗi khi sử dụng hàm Excel AVERAGE, nguyên nhân rất có thể là do:

Lỗi khi sử dụng hàm AVERAGE phổ biến:

# p/0! – Lỗi xảy ra nếu các giá trị được tính trung bình không phải là số.

#VALUE! – Lỗi xảy ra nếu bất kỳ đối số nào được cung cấp trực tiếp mà hàm AVERAGE không thể diễn giải các giá trị đó là giá trị số.

Khắc phục lỗi khi sử dụng hàm AVERAGE

Nếu hàm AVERAGE tham chiếu ô có chứa lỗi #VALUE!, công thức sẽ trả về lỗi #VALUE!.

ham average trong excel

Để khắc phục lỗi #VALUE!, cách đơn giản là xây dựng một công thức bỏ qua vùng tham chiếu chứa lỗi để tính trung bình các giá trị “bình thường” còn lại.

Để thực hiện theo kịch bản này, bạn sử dụng kết hợp hàm AVERAGE với hàm IF và hàm ISERROR để xác định xem có lỗi trong vùng tham chiếu cụ thể hay không. Kịch bản này yêu cầu công thức mảng:

=AVERAGE(IF(ISERROR(B2:D2),””,B2:D2))

Lưu ý: vì đây là công thức mảng (array) nên bạn sẽ phải nhập bằng cách nhấn các phím CTRL + SHIFT + ENTER. Excel sẽ tự động bọc công thức trong dấu ngoặc {}.  Nếu thử nhập các công thức này tự động, Excel sẽ hiển thị công thức dưới dạng văn bản.

ham average trong excel

Lưu ý: Có thể sử dụng hàm trên để khắc phục lỗi #VALUE!, lỗi #N/A, #NULL, #p/0!, và một số lỗi hàm AVERAGE khác.

https://thuthuat.Beegara.com/ham-average-trong-excel-966n.aspx
Trong khuôn khổ bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm AVERAGE để tính trung bình cộng của dãy số, điểm học tập của học sinh trong lớp. Hàm này được sử dụng khá phổ biến và ứng dụng nhiều trong việc tính toán trên bảng tính Excel. Còn khá nhiều hàm trong excel phiên bản mới đã được tổng hợp lại với bài viết tổng hợp các hàm tính toán thông dụng trong Excel để bạn dễ tham khảo hơn.

Từ khoá liên quan:

hàm average trong excel

, hàm tính trung bình cộng, hàm average excel 2003,

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.