Hacker Optimism trả lại tiền cho dự án


Hacker “nẫng tay trên” 20 triệu token OP của Optimism đã bất ngờ hoàn trả lại tiền cho dự án, khiến giá OP phục hồi nhẹ.

Hacker Optimism trả lại tiền cho dự án

Như đã được Beegara đưa tin, giao thức mở rộng quy mô layer-2 cho Ethereum là Optimism vào ngày 09/06 tiết lộ là đã bị một hacker chiếm quyền kiểm soát ví chưa 20 triệu token OP.

Số tiền này ban đầu được Optimism vào đầu tháng 6 phân bổ cho Wintermute, một market maker nhằm đảm bảo thanh khoản trên thị trường. Song, địa chỉ ví mà Wintermute cung cấp thì chưa hỗ trợ Optimism, khiến tiền bị đóng băng.

Một hacker chưa rõ danh tính bằng một cách nào đã đã phát hiện giao dịch nội bộ trên và triển khai ví lên Optimism, chiếm luôn quyền kiểm soát 20 triệu OP kia. Hacker sau đó đã swap 1 triệu OP sang ETH và gửi 1 triệu OP đến ví của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin. Số tiền còn lại được giữ nguyên vì không đủ thanh khoản giữa OP và ETH để hắn có thể chốt lời thêm.

Optimism và Wintermute sau đó đã công bố thông tin về vụ hack, đồng thời nhận lỗi trước cộng đồng. Wintermute tuyên bố sẽ bỏ tiền túi để mua lại toàn bộ lượng OP đã được hacker xả, vận động hacker hoàn trả tiền và đe dọa sẽ truy dấu đến cùng và vạch mặt hắn nếu tiếp tục giữ ý định xấu.

Chiều 10/06, hacker tiếp tục gửi 1 giao dịch cho Vitalik Buterin kèm với thông điệp:

“Xin chào Vitalik, tôi tin vào cậu và chỉ muốn được biết ý kiến của cậu về vụ việc này. Nhân tiện, hãy xác nhận địa chỉ nhận hoàn tiền và tôi sẽ trả lại tất cả.

Và cũng xin chào Wintermute nhé, xin lỗi là tôi chỉ còn 18 triệu OP thôi và đây là tất cả những gì mà tôi có thể trả lại. Nhưng hãy cứ “Lạc quan” lên nhé!”

Tiếp đó, kẻ tấn công đã gửi lại toàn bộ 17 triệu về địa chỉ của Optimism, vẫn giữ lại 1 triệu OP trong ví của hắn.

Hiện Optimism và Wintermute vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về những động thái mới nhất của hacker.

Giá OP đã có lúc phục hồi 11% vì tin tức hacker trả tiền.

Đồ thị 2h của cặp OP/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:15 PM ngày 10/06/2022

Token OP vào đầu tháng từng gây xôn xao vì sự kiện airdrop và được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ quan trọng trong việc hình thành cơ chế quản trị cho Optimism. Tuy nhiên, vì sự kiện airdrop gặp nhiều trục trặc, thị trường chuyển xấu cũng như bản chất OP không được dùng để trả phí giao dịch trên Optimism đã khiến giá token này giảm mạnh trong thời gian qua.

Cập nhật:

Trong tuyên bố đưa ra tối ngày 10/06, Optimism xác nhận đã lấy lại được 17 triệu OP được hacker gửi về, 1 triệu OP đã gửi đến Vitalik Buterin thì trong quá trình khôi phục. Dự án chấp nhận việc hacker giữ 2 triệu OP làm “phần thưởng phát hiện lỗ hổng”, và khẳng định Wintermute sẽ bồi thường toàn bộ số tiền ấy.

Beegara tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.