Giám sát truyền thông xã hội là gì


Giám sát phương tiện truyền thông xã hội là một khái niệm tương đối đơn giản, nhưng nó cũng có phần công bằng trong các lĩnh vực chất xám. Ví dụ, một người thực sự thực hiện giám sát mạng xã hội như thế nào? Bạn cần theo dõi các tài khoản mạng xã hội của mình với tần suất như thế nào?

Và khi thực hiện giám sát, chính xác thì bạn đang tìm kiếm điều gì? Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ đề cập đến những câu hỏi này và giải quyết những quan niệm sai lầm phổ biến. Trước khi thực hiện, chúng ta hãy thiết lập một định nghĩa rõ ràng về giám sát mạng xã hội.

Giám sát phương tiện truyền thông xã hội: Câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp và giải quyết các quan niệm sai lầm:


Giám sát truyền thông xã hội là gì?

Giám sát truyền thông xã hội là quá trình sử dụng các công cụ để “nghe” và “tìm” nội dung được xuất bản với thương hiệu hoặc tên sản phẩm của bạn.

Tại sao nó lại cần thiết?

Các thương hiệu dành cả đời để xây dựng hình ảnh thương hiệu phù hợp. Nhưng ngày nay, tốc độ phát triển của Internet đặt ra cho các doanh nghiệp một thách thức. Bất cứ ai ở bất cứ đâu cũng có thể thách thức hoặc làm hoen ố hình ảnh của một thương hiệu. Theo dõi trên mạng xã hội mang lại cho các thương hiệu khả năng kiểm soát câu chuyện. Họ có thể nắm bắt được những đề cập tốt và xấu mà họ nhận được và trước khi chúng leo thang và thiệt hại được thực hiện.

Nhưng nó không phải là tất cả để làm với chỉ theo dõi các đề cập tiêu cực. Các thương hiệu cũng sử dụng giám sát để theo dõi cảm xúc và phản hồi từ khách hàng trong thời gian thực. Hiểu được cảm nhận của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ giúp doanh nghiệp nâng cao dịch vụ và lợi thế cạnh tranh.

Ví dụ, vào năm 2016, Elon Musk đã nhận được một lời phàn nàn của khách hàng trên Twitter. Một chủ sở hữu xe hơi Tesla đã nêu vấn đề về việc các bộ tăng áp ở khu vực Palo Alto đang bị chiếm dụng bởi các tài xế có xe đã sạc pin từ lâu. Vấn đề là các bình siêu tốc được đặt gần các cửa hàng tạp hóa, phòng tập thể dục và một số nhà hàng. Các tài xế Tesla cảm thấy thuận tiện khi tìm hiểu và sử dụng những bộ tăng áp này, giúp tài xế dễ dàng rời khỏi xe khi đến thăm các cơ sở này.

Musk không chỉ nắm bắt được lời phàn nàn mà còn thừa nhận nó và giải quyết vấn đề bằng cách đặt ra một khoản phí nhàn rỗi 0,40 đô la.

Nguồn: Loic Le Meur

Bạn có cần phải giống như Elon Musk? Không.

Bạn có cần chú ý đến Twitter và theo dõi các đề cập và phàn nàn về thương hiệu của mình khi nào và xảy ra không?

Không.

Có những công cụ cho điều đó.


Có những công cụ nào?

Có một danh sách ngày càng tăng các công cụ bạn có thể sử dụng để theo dõi thương hiệu của mình trên phương tiện truyền thông xã hội. Chức năng cơ bản bao gồm khả năng lắng nghe nội dung được xuất bản với tên thương hiệu của bạn và cũng có tùy chọn cảnh báo khi thương hiệu của bạn được đề cập.

Lắng nghe đề cập đến thương hiệu là một phương pháp hay nhất về quản lý thương hiệu. Trong khi việc sử dụng các công cụ để lắng nghe tên thương hiệu của bạn trên nhiều kênh là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn kiểm soát bất kỳ câu chuyện nào có thể hình thành xung quanh thương hiệu của mình, các ứng dụng thực sự thông minh còn đi xa hơn một vài bước.

Chúng giúp bạn đo lường tình cảm, theo dõi xu hướng, bao gồm quản lý danh tiếng và có thể cung cấp các chỉ số sâu sắc về sức mạnh thương hiệu của bạn bằng cách đo lường tác động tiếp thị của bạn.

Dưới đây là ba công cụ để xem xét

Thương hiệu

Brandmentions được thành lập vào năm 2015 và hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Công cụ này không chỉ quét các phương tiện truyền thông xã hội. Nó tìm kiếm trên toàn bộ trang web và đo lường tình cảm.

Giá bắt đầu từ $ 49 / tháng cho một người dùng và dao động đến $ 299 / tháng cho tối đa 10 người dùng với các tính năng báo cáo tùy chỉnh và hỗ trợ chuyên dụng.

Các tính năng bao gồm:

 • Phân tích cạnh tranh
 • Cảnh báo có thể định cấu hình
 • bảng điều khiển
 • Chấm điểm tác động
 • Theo dõi người ảnh hưởng
 • Quản lý danh tiếng
 • Phân tích cảm xúc
 • Theo dõi xu hướng

Dịch vụ được cung cấp: Phân tích cạnh tranh, Cảnh báo có thể định cấu hình, Bảng điều khiển, Chấm điểm tác động, Theo dõi người ảnh hưởng, Quản lý danh tiếng, Phân tích tình cảm, Theo dõi xu hướng,

Kênh truyền hình: Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, LinkedIn, Reddit, Pinterest, Các trang web, “Mọi ngóc ngách của internet”


Thương hiệu24

Brand24 cũng hỗ trợ các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Được thành lập vào năm 2011, công cụ này đã được Intel, Panasonic và AirFrance chấp nhận. Nó cho phép bạn theo dõi các chiến dịch cũng như tìm kiếm bằng cách sử dụng các từ khóa phủ định.

Giá bắt đầu từ $ 49 / tháng và quy mô lên đến $ 499 / tháng cho các tổ chức lớn hơn yêu cầu nhiều tính năng và chức năng hơn.

Các tính năng bao gồm:

 • Nguồn cấp dữ liệu đề cập
 • Biểu đồ khối lượng thảo luận
 • Phân tích tiếp thị
 • Điểm ảnh hưởng
 • Phân tích tình cảm
 • Cảnh báo
 • Xuất dữ liệu
 • Lọc

Dịch vụ được cung cấp: Phân khúc đối tượng, Phân tích cạnh tranh, Cảnh báo có thể định cấu hình, Mức độ tương tác của khách hàng, Bảng điều khiển, Theo dõi người ảnh hưởng, Quản lý danh tiếng, Phân tích tình cảm, Theo dõi xu hướng, Phân tích trực quan, Giám sát phương tiện, Quản lý thương hiệu, Theo dõi thẻ băm, Báo cáo PDF, Điểm ảnh hưởng, Điểm hiện diện, Giám sát bản tin, Liên kết thịnh hành,

Kênh truyền hình: Facebook, Instagram, Twitter, Tik Tok, Youtube, Podcast, Hình ảnh, Video, Pinterest, Xã hội, Reddit, Quora, Bản tin, Blog, Diễn đàn, Đánh giá, Tin tức, Bản ghi truyền hình


Buzzsumo

Buzzsumo có thể là một trong những công cụ phổ biến nhất hiện nay. Đó cũng là sự lựa chọn của các thương hiệu trên toàn cầu không chỉ cần theo dõi lượt đề cập mà còn tạo ra nội dung hấp dẫn hơn để giúp định vị tốt hơn.

Giá bắt đầu từ $ 79 / tháng cho gói Pro và dao động lên đến $ 499 / tháng cho gói doanh nghiệp cung cấp nhiều tính năng và chức năng hơn dưới dạng báo cáo tùy chỉnh và nhiều cảnh báo hơn.

Các tính năng bao gồm:

 • Giám sát thương hiệu (cảnh báo từ khóa và thương hiệu, cảnh báo tên miền, cảnh báo tác giả, cảnh báo liên kết, trang tổng quan được cá nhân hóa, cảnh báo bộ lọc và cảnh báo qua email)
 • Khám phá nội dung
 • Quản lý nội dung
 • Thông tin chi tiết về nội dung
 • Nghiên cứu nội dung và lập kế hoạch
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh
 • Tiếp thị người ảnh hưởng
 • Máy phân tích câu hỏi

Nguồn: Buzzsumo

Dịch vụ được cung cấp: Phân khúc đối tượng, Phân tích cạnh tranh, Cảnh báo có thể định cấu hình, Mức độ tương tác của khách hàng, Trang tổng quan, Chấm điểm tác động, Theo dõi người ảnh hưởng, Quản lý danh tiếng, Theo dõi xu hướng,


Làm thế nào để bạn thực hiện giám sát?

Việc giám sát được thực hiện đơn giản hơn với việc sử dụng các công cụ giám sát trên mạng xã hội. Chúng được thiết kế để nâng vật nặng. Đây là cách thực hiện:

Các công cụ giám sát quét web để tìm các từ khóa mà bạn chọn. Giống như Google, các công cụ này liên tục lập chỉ mục nội dung web để đảm bảo chúng trả về bất kỳ và tất cả các kết quả có liên quan.

Điều này có nghĩa là việc thực hiện giám sát thực sự rất dễ dàng. Vấn đề là bạn phải biết những thuật ngữ hoặc từ khóa nào bạn cần theo dõi và cách chạy truy vấn trong công cụ bạn chọn.

Nguồn: Thương hiệu24


Bạn nên theo dõi thương hiệu của mình thường xuyên như thế nào?

Việc giám sát thương hiệu trên mạng xã hội nên được tiến hành hàng ngày. Mặc dù điều đó có vẻ quá mức cần thiết, nhưng bản chất và tốc độ phát triển tin tức trên web và mạng xã hội liên tục đòi hỏi các thương hiệu phải luôn cố gắng.

Một cách mà các công cụ hỗ trợ các thương hiệu theo kịp các đề cập là thông qua việc sử dụng các cảnh báo. Cảnh báo có thể dựa trên từ khóa, tên miền, tên thương hiệu và sản phẩm, tên tác giả, hoặc thậm chí việc chia sẻ các liên kết đến nội dung mà thương hiệu của bạn đã xuất bản.

Các tùy chọn này giúp bạn theo dõi trực tuyến những gì đang diễn ra xung quanh thương hiệu của mình dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các cảnh báo cũng có thể được gửi qua email cho bạn khi chúng được kích hoạt, cho phép bạn tập trung vào các trách nhiệm quan trọng khác trong khi phần mềm giám sát xã hội của bạn thực hiện công việc.


Bạn nên tìm kiếm gì?

Việc giám sát có thể hơi khó hiểu. Như đã đề cập ở trên, bạn muốn lắng nghe cả những đề cập tốt và xấu liên quan đến thương hiệu của bạn.

Đây là lúc mà phân tích tình cảm phát huy tác dụng. Hầu hết các công cụ đều bao gồm một số loại tính năng phân tích tình cảm cho phép bạn xác định thái độ của khách hàng đối với thương hiệu của bạn.

Tình cảm thường được đo lường là tích cực, tiêu cực hoặc trung tính. Các công cụ giúp xác định loại tình cảm mà khách hàng chia sẻ bằng cách xác định những từ mà khách hàng của bạn sử dụng cùng với những đề cập của họ về thương hiệu của bạn.

Điều quan trọng là bạn không chỉ tập trung vào tích cực và tiêu cực mà còn cả tình cảm trung lập. Làm như vậy sẽ cho bạn một bức tranh rõ ràng hơn về cách thị trường đang thực sự phản ứng với doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đã tung ra một sản phẩm mới và dường như chỉ nhận được những nhận xét trung lập về sản phẩm đó, bạn có thể đưa lên bảng vẽ và suy nghĩ lại về chiến lược quảng bá của mình.

Mặt khác, trong khi tâm lý tích cực sẽ giúp bạn tăng gấp đôi các chiến thuật quảng bá của mình để tạo ra nhiều phạm vi tiếp cận hơn, thì tâm lý tiêu cực sẽ đòi hỏi sự thay đổi trong cách tiếp cận để mang lại kết quả tích cực.


Làm thế nào để Bạn sử dụng Kết quả trong Doanh nghiệp của Bạn?

Hầu hết các thương hiệu đều đấu tranh để phát triển những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa dựa trên kết quả theo dõi trên mạng xã hội. Điều này thường là do thiếu hiểu biết về sức mạnh đằng sau kết quả mà họ nhận được.

Nhưng như thể hiện trong các ví dụ trên, các thương hiệu có thể sử dụng kết quả giám sát theo cách biến đổi. Để thương hiệu của bạn thực sự thu được những thông tin chi tiết hữu ích có thể được chuyển thành dữ liệu có thể hành động, bạn cần phải có một quy trình kỹ lưỡng.

Bạn phải:

 • Hiểu dữ liệu bạn nhận được
 • Biết cách theo dõi và đo lường nó theo thời gian để xác định xu hướng
 • Có thể liên kết giá trị tiền tệ với dữ liệu họ nhận được
 • Có thể sử dụng dữ liệu để thực hiện những thay đổi tích cực đối với hoạt động tiếp thị và sản phẩm của bạn nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn

Tóm lược

Giám sát phương tiện truyền thông xã hội liên quan đến việc lắng nghe những gì mọi người nói về thương hiệu của bạn. Việc giám sát được thực hiện dễ dàng hơn với việc sử dụng các công cụ giúp thương hiệu theo dõi từ khóa và các yếu tố khác cũng như đo lường tình cảm.

Để các thương hiệu sử dụng hiệu quả việc giám sát phương tiện truyền thông xã hội, họ phải có quy trình. Họ cần biết cách diễn giải kết quả họ nhận được và sử dụng kết quả đó để đưa ra quyết định sáng suốt về cách nâng cao sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm thương hiệu cho khách hàng.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.