Giá ETH giảm khi tổng giá trị bị khóa trong DeFi đã giảm 1,5 tỷ đô laCó phải DeFi đã chết?

Sự cường điệu xung quanh tài chính phi tập trung (DeFi), bộ sưu tập các sản phẩm tài chính không cần thế chấp tồn tại chủ yếu trên Ethereum, được cho là chất xúc tác cho đợt tăng giá trong năm 2020 của thị trường tiền điện tử (nghĩa là sau sự cố thị trường do COVID gây ra vào tháng 3). Nhưng vài tuần qua đã có rất ít lý do để lạc quan cho những người hướng tới vốn hóa thị trường DeFi và chỉ số “tổng giá trị bị khóa”.

Trong 5 ngày qua, tổng giá trị bị khóa — một chỉ số đo lường lượng tiền điện tử đưa vào các hợp đồng DeFi đã giảm 1,5 tỷ đô la, tương đương với gần 12% tổng vốn hóa trong ngành công nghiệp non trẻ.

Giá ETH giảm khi tổng giá trị bị khóa trong DeFi đã giảm 1,5 tỷ đô la

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi | Nguồn: DeFi Pulse

Tuy nhiên, trên thực tế, điều này có thể liên quan nhiều hơn đến giá sụt giảm của ETH, vốn đã giảm khoảng 4% trong tuần trước. Về mặt ETH, số tiền bị khóa trong DeFi hầu như không thay đổi kể từ ngày 16/9 — mặc dù trong 5 ngày qua, số lượng ETH bị khóa trong ứng dụng DeFi đã giảm 3,5%.

Giá ETH giảm khi tổng giá trị bị khóa trong DeFi đã giảm 1,5 tỷ đô la

ETH bị khóa trong DeFi | Nguồn: DeFi Pulse

ETH nhìn chung đang có một tuần khó khăn. Kể từ ngày 25/10, giá ETH đã giảm sau khi không thể vượt qua mốc 400 đô la. Sau khi giảm xuống mức thấp nhất là 374 đô la vào ngày hôm nay, ETH hiện đang được giao dịch với 382 đô la, giảm 1,06% trong 24 giờ qua.

Token DeFi đang trong thời gian tồi tệ

Hiện tại, mọi thứ không có vẻ khả quan hơn đối với token DeFi — các đồng coin dựa trên Ethereum được liên kết với các giao thức tài chính phi tập trung khác nhau. Và nếu bạn tham gia vào DeFi hồi tháng 9, rất có thể bạn đã biết quá rõ điều này, với một số token này mất 50% giá trị hoặc hơn.

Ví dụ: token UNI của Uniswap đã giảm từ 7,82 đô la vào ngày 18/9 xuống mức giá hiện tại khoảng 2,32 đô la. Đó là khoản lỗ 70% chỉ trong hơn một tháng. Đội quân Link cũng đang thất bại thảm hại với việc giảm 50% giá của LINK, token gốc của mạng lưới oracle phân quyền Chainlink, kể từ tháng 9. UMA (-74%), Compound (-61%), Sushiswap (-94%) và Yearn.Finance (-75%) cũng đang cho thấy những khoản lỗ đáng kể so với mức đỉnh tháng 9.

Nhưng nó không phải là tất cả điều tồi tệ cho DeFi ngay bây giờ.

Ngày càng nhiều nhà đầu tư Bitcoin vẫn đang tìm cách tham gia vào DeFi, thể hiện bằng số lượng Bitcoin được mã hóa trên Ethereum đã phá vỡ mốc 2 tỷ đô la vào đầu tuần này. Điều đó vượt quá dung lượng Lightning Network của Bitcoin gần 10 lần.

Hơn nữa, có thêm khoảng 7 tỷ đô la trong Ethereum bị khóa trong DeFi so với tháng 8, lần cuối cùng DeFi bị cho là đã chết.

Đỗ Tấn Phát

Theo Decrypt

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.