Ethereum DeFi là cơ hội đầu tư chỉ có một lần trong thập kỷThị trường DeFi đã phát triển theo cấp số nhân trong vài tháng qua. Trong đó, các token DeFi – hầu hết đều hoạt động trên network Ethereum – hiện có vốn hóa thị trường lên đến hơn $ 13 tỷ. Điều đáng nói là chỉ sáu tháng trước, con số này chỉ vỏn vẹn $ 5 tỷ, thậm chí có thể ít hơn.

Theo dữ liệu từ DeFi Pulse, giá trị của các đồng tiền bị lock trong DeFi đã tăng hơn $ 8 tỷ. Vào đầu năm, con số này là gần $ 700 triệu. Những nhà đầu tư sớm vào lĩnh vực này đã có được vận may. Có một số cryptocurrency nhất định trong hệ sinh thái Ethereum DeFi đã tăng mạnh hàng chục nghìn, thậm chí hàng trăm nghìn phần trăm chỉ trong vài tháng qua.

DeFi là khoản đầu tư tốt nhất thế giới trong thập kỷ này?

Theo Qiao Wang, tài chính phi tập trung là cơ hội đầu tư tốt nhất kể từ Bitcoin và Ethereum.

Cựu giám đốc sản phẩm và nhà kinh doanh lâu năm của Messari cho biết về vấn đề này vào ngày 8 tháng 9 như sau:

“Theo quan điểm đầu tư, BTC trước năm 2013 và ETH trước năm 2015 là các khoản cược bất đối xứng duy nhất trong đời. DeFi trước năm 2021 là IMO của một thập kỷ (cho đến khi được chứng minh là sai). Nếu bạn đã bỏ lỡ hai phần đầu, đừng bỏ lỡ phần sau.”

Quan điểm này không hoàn toàn sai.

Về mặt kỹ thuật, tiềm năng tăng trưởng của DeFi là quy mô của toàn bộ lĩnh vực tài chính, trị giá hàng nghìn tỷ trên toàn thế giới. Trong một khung thời gian ngắn hạn hơn, DeFi có thể phát triển để trở thành lĩnh vực lớn nhất trong tiền điện tử, vượt xa các Blockchain lớn nhất như Bitcoin và Ethereum.

Nhận xét về tiềm năng các đồng tiền và giao thức tài chính phi tập trung có thể nuốt chửng ” $ 50 tỷ” bị lock trong cái gọi là blockchain “ma”, Eric Conner của Gnosis cho biết:

“Việc tính toán ghost chain đang đến. Có hơn $ 50 vốn hóa thị trường cho các chain không ai sử dụng. Tất cả chúng sẽ bị soán ngôi bởi các ứng dụng DeFi với nhu cầu sử dụng thực tế vào cuối chu kỳ thị trường này.”

Ethereum vẫn chưa thể ngăn cản…

Mặc dù có tiềm năng đó, nhưng Ethereum và thị trường DeFi của nó hiện tại vẫn chưa thể ngăn cản được. Đầu tiên và quan trọng nhất, phí giao dịch cao. Trong vài ngày qua, chi phí thường xuyên dao động hơn $ 10 – $ 20.

Jacob Franek, đồng sáng lập công ty dữ liệu blockchain Coin Metrics, cho rằng những khoản phí cao này sẽ khiến DeFi khó có thể tăng quá xa:

“Giá xăng sẽ đặt một giới hạn cứng cho đợt tăng giá DeFi này. Được mong đợi và có lẽ là một điều tốt… Gas cao có khả năng trở lại mức bình thường mới.”

Cũng có ý kiến ​​cho rằng cách Blockchain của Ethereum hiện đang được thiết lập, với thời gian tạo block 13 giây và thông lượng dữ liệu thấp sẽ không cho phép nhiều giao dịch tài chính phức tạp diễn ra.

Ngoài ra còn có bóng ma về quy định về lâu dài có thể gây ra mối đe dọa đối với stablecoin và các cơ chế tài chính khác. Ví dụ, FATF gần đây đã đề cập đến “DAI”, mặc dù nó được phân cấp, như một đồng tiền ổn định nên được quản lý theo cách tương tự như các cơ chế thanh toán trực tuyến khác.

Veronica

Theo AZCoin News

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.