Ethereum chính thức thử nghiệm The Merge trên testnet Ropsten


Mặc cho những trục trặc kỹ thuật trước đó, Ethereum vẫn quyết định thử nghiệm nâng cấp The Merge trên testnet Ropsten vào đầu tháng 6.

Ethereum chính thức thử nghiệm The Merge trên testnet Ropsten

Theo thông báo của Tim Beiko, một trong những nhà phát triển chính của Ethereum, mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ 2 thế giới sẽ thử nghiệm nâng cấp The Merge trên testnet chính của mình là Ropsten vào ngày 08/06.

Thông tin này xác nhận những tin đồn trước đó về việc đội ngũ phát triển Ethereum sẽ đưa The Merge lên Ropsten vào đầu tháng 6, đảm bảo nâng cấp hoạt động hiệu quả trên testnet này trước khi đưa lên mainnet của Ethereum vào đầu tháng 8, nếu không phát sinh thêm sự cố nào.

“Thông báo triển khai The Merge trên Ropsten:

Testnet PoW lâu đời nhất của Ethereum sắp chuyển sang Proof of Stake! Một beacon chain mới đã được ra mắt vào hôm nay, và The Merge dự kiến sẽ diễn ra trên testnet vào ngày 08/06.

Các đơn vị chạy node lưu ý: đây là lần tập dượt lớn đầu tiên.”

Như đã được Beegara giải thích, The Merge là tên gọi ám chỉ sự kiện “hợp nhất” hai blockchain Ethereum 1.0 (sử dụng Proof-of-Work để đào coin) và Ethereum 2.0 (sử dụng Proof-of-Stake và staking ETH để sinh coin mới). Đây có thể xem là cột mốc quan trọng nhất lịch sử tồn tại 7 năm của Ethereum và là bản lề để dự án có thể triển khai thêm nhiều giải pháp để mở rộng quy mô mạng lưới dựa trên Proof-of-Stake, đồng thời giảm thiểu tác động lên môi trường khi loại bỏ hoạt động đào coin.

The Merge ban đầu được dự đoán sẽ xuất hiện vào khoảng tháng 06/2022. Tuy nhiên, vì nhiều lý do trì hoãn khác nhau, đội ngũ phát triển ETH thừa nhận không thể đáp ứng mục tiêu thời gian ấy. Song, với việc đưa nâng cấp lên thử nghiệm trên testnet Ropsten cũng như tuyên bố “chốt lịch tháng 8” của nhiều nhân vật cấp cao, trong đó có cả nhà sáng lập Vitalik Buterin, có thể nói The Merge sẽ có mặt trên Ethereum vào tháng 8 này, nhưng xin nhấn mạnh là “nếu không gặp phải trục trặc nào thêm”.

Song, vì độ phức tạp của nâng cấp, rất khó để khẳng định mọi thứ sẽ diễn ra suôn sẻ. Ngay mới tuần trước thôi, cả hai bộ phận cần được hợp nhất là chuỗi Ethereum 1.0 và Ethereum 2.0 đều đã gặp sự cố. Cụ thể, testnet Ropsten của Ethereum 1.0 đã ghi nhận vấn đề trong việc kích hoạt cơ chế TTD cần thiết cho The Merge, còn chuỗi Beacon Chain của Ethereum 2.0 thì bị reorg đến tận 7 block.

Mặc dù vậy, các nhà phát triển Ethereum đã nhanh chóng xác định và khắc phục vấn đề, khẳng định đây đều là các trường hợp với xác suất tái xảy ra thấp.

Giá ETH trong sáng 31/05 đã có mức phục hồi 10% sau một tháng 5 giảm liên tục, và thiết lập một “kỷ lục buồn” là 8 tuần liên tiếp ghi nhận nến tuần đỏ.

Beegara tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.