Ether vẫn nằm trong xu hướng giảmThị trường truyền thống có một câu nói mang ý nghĩa giống như một quy tắc giao dịch, “hãy trung lập hoặc short giữa xu hướng giảm”, có nghĩa là đặt cược vào sự giảm giá. Vấn đề là một đợt tăng cứu trợ (relief bounce) đánh lừa các trader tin rằng tâm lý giảm giá đã chuyển sang xu hướng tăng, người mua có lợi thế hơn.

Ví dụ: sau khi phân tích biểu đồ giá Ether (ETH), trader có thể kết luận rằng một đợt bull run được kích hoạt sớm sau sự cố 41%. Thật không may, kết luận này là sai vì thị trường có thể tồn tại trong những khoảng thời gian không xác định.

Ether cuối cùng cũng đạt 3K đô la

Biểu đồ giá Ether | Nguồn: TradingView

Biểu đồ trên cho thấy một khoảng thời gian dài giao dịch phạm vi gần 2.800 đô la. Xem xét mức độ biến động hàng năm của Ether là 88%, việc dịch chuyển từ 2.400 đến 3.200 đô la được coi là bình thường.

Sử dụng phân tích kỹ thuật, trader có thể nhận ra các mức đỉnh thấp hơn hình thành kênh xu hướng giảm, nhưng phe gấu Ether có nên ăn mừng và dự kiến giá trượt về 2.500 đô la hoặc thấp hơn không? Điều đó phần lớn phụ thuộc vào vị trí của các trader bán lẻ, cùng với các chỉ số on-chain của mạng Ethereum.

Một số điều cần xem xét là liệu việc phí giao dịch trên mạng giảm 63% xuống mức 17 đô la hiện tại phản ánh tình trạng giảm sử dụng các ứng dụng phi tập trung (DApp) hay người dùng đang hưởng lợi từ việc tham gia với các giải pháp mở rộng Layer-2 khác?

Không có phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Ether 

Để xác định mức độ tin tưởng của các trader về khả năng phục hồi giá Ether, chúng ta nên phân tích dữ liệu hợp đồng tương lai vĩnh viễn. Đây là công cụ phái sinh ưa thích của các trader bán lẻ vì các sàn giao dịch cung cấp đòn bẩy lên đến 50 lần và giá có xu hướng theo dõi chính xác thị trường giao ngay thông thường.

Trong bất kỳ giao dịch hợp đồng tương lai nào, Long và Short luôn được khớp với nhau, nhưng sử dụng đòn bẩy khác nhau. Do đó, các sàn giao dịch sẽ tính funding rate cho bên nào ký quỹ ít hơn và phí này được trả cho bên còn lại.

Ether cuối cùng cũng đạt 3K đô la

Funding rate 8 giờ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn Ether | Nguồn: Coinglass

Dữ liệu này cho chúng ta biết liệu các trader bán lẻ có đang phấn khích với funding rate tăng trên 0,05%, tương đương 1% mỗi tuần hay không. Hãy để ý xem trong vài tháng qua funding rate là âm, phản ánh tâm lý từ trung lập đến giảm giá. Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy các trader bán lẻ đủ tự tin để mua Ether bằng cách sử dụng đòn bẩy.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến dữ liệu phái sinh, mọi người nên phân tích dữ liệu on-chain của mạng Ethereum. Ví dụ: theo dõi việc sử dụng mạng cho chúng ta biết liệu các trường hợp sử dụng thực tế có hỗ trợ nhu cầu về token Ether hay không.

Các chỉ số on-chain làm tăng mối quan tâm

Việc đo lường giá trị của Ether được giao dịch trên mạng cung cấp một chỉ báo nhanh chóng và đáng tin cậy về việc sử dụng hiệu quả. Tất nhiên, số liệu này có thể được giả mạo bằng cách tăng mức độ áp dụng trong các giải pháp Layer-2, nhưng nó hoạt động như một điểm khởi đầu.

Ether cuối cùng cũng đạt 3K đô la

Số lần chuyển ETH trung bình mỗi ngày trong 7 ngày | Nguồn: CoinMetrics

Mức giao dịch trung bình hàng ngày hiện đang là 6,7 tỷ đô la, tăng 6% so với 30 ngày trước, nhưng nó còn cách khá xa với mức 9 tỷ đô la được thấy vào cuối năm 2021. Dữ liệu cho thấy các trader Ether không có dấu hiệu tăng trưởng, ít nhất là trên Layer chính.

Mọi người nên nghiên cứu các chỉ số sử dụng DApp, nhưng tránh chỉ tập trung vào Tổng giá trị đã khóa (TVL) vì nó tập trung nhiều vào các nền tảng cho vay và sàn giao dịch phi tập trung (DEX), do đó, việc đánh giá số lượng địa chỉ đang hoạt động cung cấp một cái nhìn rộng hơn.

Ether cuối cùng cũng đạt 3K đô la

Hoạt động DApp trong 30 ngày của mạng Ethereum | Nguồn: DappRadar

Trung bình, DApp trên Ethereum đã giảm 10% hàng tháng trên các địa chỉ đang hoạt động, đáng thất vọng vì nó được thiết kế đặc biệt để lưu trữ các DApp như thị trường NFT và DeFi.

Trừ khi có sự tăng trưởng tốt trong giao dịch Ether và sử dụng DApp, phe gấu có khả năng chiếm ưu thế. Đối với funding rate bán lẻ trung lập, nó không nên được coi là một tín hiệu giảm giá vì những nhà đầu tư này thường vào các vị thế đòn bẩy Long sau một đợt tăng giá mạnh.

Tham gia Telegram của Beegara để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/beegara

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.