Dữ liệu cho thấy có khả năng Defi đang chết dần chết mòn

[ad_1]


Một ngày trông có vẻ hoàn toàn bình thường trong không gian Defi, nhưng có một dự án khác đã được khai thác. Dự án trò chơi của Andre Cronje – Eminence đã được khởi chạy thử nghiệm và một lỗi trong hệ sinh thái đã bị tấn công khiến người dùng của nó thiệt hại 15 triệu đô la. Điều này cùng với khối lượng giao dịch Defi thấp và một vài điều khác cho thấy rằng sự cường điệu của Defi đã lắng xuống.

Defi, degens và chads

Một lỗi trong một dự án Defi không có gì đáng ngạc nhiên; nền tảng bZx là nạn nhân của vụ hack thứ 3 khiến người dùng của nó thiệt hại gần 8 triệu đô la.

Được lấp đầy bởi các nền tảng, code chưa được kiểm tra và những người sáng lập ẩn danh, “Defi là rủi ro” là một cách nói nhẹ. Tuy nhiên, những luồng gió tiền điện tử đang giúp hệ sinh thái Defi ra khơi dường như đã bị cắt đứt.

Mặc dù mức tăng trưởng trong 24 giờ có vẻ mạnh mẽ, mức tăng trưởng Defi đã giảm 34% trong tuần trước.

Rõ ràng, khối lượng giao dịch của Uniswap, DEX lớn nhất trong Defi, cũng đang giảm. Từ ngày 1 đến ngày 28 tháng 9, khối lượng giao dịch của Uniswap đã mất gần 66%. Khối lượng giao dịch hàng ngày của Uniswap vào ngày 28/9 là 338 triệu đô la.

Defi có chết không? Dữ liệu cho thấy nó có thể là, bây giờNguồn: Dune Analytics

Nhìn chung, tháng trước đã chứng kiến ​​sự sụt giảm mạnh về khối lượng giao dịch đối với hầu hết các DEX.

Khối lượng giao dịch giảm có thể được cảm nhận trong biểu đồ hàng tuần, cho thấy mức giảm từ 8 tỷ đô la xuống còn 4 tỷ đô la; khối lượng giao dịch DEX đã giảm một nửa trong vòng chưa đầy một tháng.

Defi có chết không? Dữ liệu cho thấy nó có thể là, bây giờNguồn: Dune Analytics

Tin tốt là khối lượng giao dịch lớn không giới hạn các DEX, nhưng điều tương tự có thể thấy trên các CEX khác nhau.

Kết thúc cho Defi?

Lý do cho sự giảm cường điệu và giảm khối lượng, đối với cả DEX và CEX rất đơn giản và có thể được chia thành hai.

  1. Cường điệu giữa Defi, Bitcoin bắt đầu thể hiện sự hào hứng khi nó tăng lên 12.400 đô la vào tháng 8. Động thái này cũng kết thúc mùa altcoin nhỏ và làm giảm cơn sốt Defi.
  2. Ethereum đã nhiều lần không thể vượt qua mốc 400 đô la và hiện đang trong xu hướng giảm. Điều tương tự có thể thấy với Bitcoin đang bị mắc kẹt giữa việc cố gắng lấy lại mức 12.000 đô la hoặc lấp đầy khoảng trống CME bên dưới.

Mặc dù điều này có vẻ như sự kết thúc của Defi, nhưng không phải vậy. Có lẽ, cơn sốt xung quanh Defi có thể giảm bớt, cho phép các nhà phát triển xây dựng các sản phẩm và nền tảng mạnh mẽ và có khả năng chống lại các hoạt động tấn công.

Dù bằng cách nào, Defi vẫn ở đây vì vấn đề mà nó đang cố gắng giải quyết là một vấn đề hữu hình. Cũng giống như Bitcoin, cuộc cách mạng Defi sẽ mất nhiều thời gian.

Đỗ Tấn Phát

Theo AMBCrypto

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.