Dự án Ham nhắm mục tiêu cải thiện Yam với thử nghiệm DeFi mới nhấtSự điên cuồng của yield farming (lợi nhuận canh tác) Yam đã gây bão thị trường DeFi (tài chính phi tập trung) vào tuần trước và nhấn mạnh vài yếu tố có thể được cải thiện khi ra mắt.

Yam

Một sản phẩm mới có tên là Ham nhằm mục đích sửa sai và cải thiện Yam bằng dự án thực sự hướng tới cộng đồng. Có một số sai sót khi ra mắt Yam, nhưng lý do thất bại cuối cùng là nó không được cá voi giải cứu.

Điều này phủ nhận khá nhiều tiến bộ đạt được trên con đường trở thành hệ thống tiền tệ thực sự dân chủ và do cộng đồng quản lý. Kế hoạch di chuyển được đề xuất vào cuối tuần trước hứa hẹn sẽ đặt lại dự án về các đặc tính ban đầu theo cách tiếp cận 2 giai đoạn liên quan đến việc đốt các token Yam ban đầu.

Theo đó, dự án cũng sẽ đúc token Yam v2 trước thời hạn đã định, thực hiện kiểm toán toàn bộ và sau đó chuyển sang token Yam v3. Nhóm đã đăng bộ câu hỏi thường gặp trong quá trình di chuyển vào thứ 2, ngày 17/8, mặc dù phản hồi ban đầu còn trái chiều.

Những người phản đối khẳng định phân phối Yam v1 không đáng tin cậy vì trước khi bỏ phiếu. Trong khi đó, những người ủng hộ hy vọng lấy lại tiền bị mất trong quá trình này.

Ham một dự án mới?

Ham là thử nghiệm tiền tệ mới được xây dựng dựa trên Yam. Bài đăng trên blog chính thức giải thích:

“Với Ham, chúng tôi tin rằng động lực thúc đẩy quyết định cho tương lai của YAM là lựa chọn giữa ích kỷ, không công bằng hay sai sót dưới một số hình thức. Chúng tôi yêu thích thử nghiệm mà YAM đã bắt đầu và thật không may là nó lại diễn ra như vậy. Nhưng chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để mục tiêu của họ tiến lên phía trước là khởi đầu mới thông qua Ham”.

Nhóm dự định sẽ mổ xẻ những gì đã xảy ra với Yam và thảo luận một cách minh bạch trong khi sử dụng EIP (Đề xuất cải tiến Ethereum), được đổi tên thành HIP. Khi làm như vậy, họ hy vọng sẽ chính thức hóa các thay đổi, thảo luận và đạt được đồng thuận giữa mọi bên tham gia.

Sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía cộng đồng được cho là xương sống của dự án nhằm tránh cách tiếp cận ‘đóng cửa’ mà Yam đã thực hiện. Bài đăng trên blog đã chỉ ra 3 sai sót lớn trong quá trình ra mắt và thiết kế Yam.

Sai sót của Yam

Đầu tiên là sai sót trong mô hình canh tác vì tất cả các pool đều như nhau. Tuy nhiên, một số như WETH bị pha loãng và kém hấp dẫn, trong khi những loại khác lại có quá nhiều phần thưởng, dẫn đến việc vội vàng mua tài sản cơ bản. Giá COMP tăng vọt vào thời điểm đó là bằng chứng cho điều này.

Lý do thứ hai là lịch trình canh tác Yam và thiết kế khai thác thanh khoản “gần như được khuyến khích hỗn loạn”, có nghĩa là quá trình kết hợp giữa staking tiền điện tử ban đầu và sau đó Yam gửi tiền đã làm nảy sinh các vấn đề khi giao thức đình trệ.

 “Do sự cố đột ngột của giao thức và lỗi này đặc biệt có hại đối với pool YAM/yCRV, các nhà cung cấp thanh khoản bị ​​tổn thất nghiêm trọng nếu họ mắc kẹt tại pool trong lần tái cơ sở (rebase) thứ hai”.

Thứ ba, có ý kiến ​​cho rằng cơ chế quản trị là một “lựa chọn kỳ quặc” vì nó yêu cầu phải rời khỏi các vị trí trước đó để tham gia. Đồng thời, việc thực hiện các quyền bỏ phiếu sẽ không có bất kỳ chi phí cơ hội nào, nếu không, quản trị sẽ trở nên kém hiệu quả và không đáng tin cậy.

Ham đã kêu gọi cùng một cộng đồng rót thanh khoản vào Yam, hứa hẹn với họ sự minh bạch và quản trị dân chủ toàn diện. Tuy nhiên, giống như hầu hết các mô hình quản trị tiền điện tử, cá voi thường có tiếng nói cuối cùng, có nghĩa là không thực sự phi tập trung như vậy.

Bất chấp tình hình bi quan, có vẻ như yield farmer (người canh tác lợi nhuận) vẫn tin tưởng vào Yam vì TVL đã đạt 400 triệu đô la, tăng gấp đôi kể từ thứ 6.

Có rất ít thông tin khác về Ham trên nguồn cấp dữ liệu Twitter ngoài một bài đăng cảnh báo giả mạo, đồng thời nói thêm rằng Ham chưa ra mắt và vẫn đang chờ cộng đồng.

Yearn tung ra các ưu đãi bảo hiểm DeFi mới

Toàn cảnh DeFi những ngày gần đây có một số điểm tương đồng với đợt pump và dump của năm 2017/2018 khi nhiều altcoin khác nhau tăng mạnh. Yam chỉ là một ví dụ về những gì có thể xảy ra với các hợp đồng thông minh chưa được kiểm toán và đây sẽ không phải là dự án cuối cùng có số phận này.

Yearn Finance đang tìm cách bổ sung một số biện pháp bảo vệ cho môi trường DeFi rộng lớn đang phát triển cực mạnh. Sản phẩm mới nhất từ nền tảng là nguyên mẫu loại hình bảo hiểm token hóa mới có tên Yinsure.Finance.

Trong một bài đăng trên blog vào thứ 2, ngày 17/8, người sáng lập yEarn, Andre Cronje, đã thông báo các dịch vụ mới và giải thích cách xây dựng cơ chế bảo hiểm phi tập trung. Sẽ có 3 thành phần.

Đầu tiên sẽ là Insurer Vaults (kho của người nhận bảo hiểm) dành cho các nhà cung cấp thanh khoản. Nó sẽ sử dụng stablecoin yiUSDC làm thanh khoản để bắt đầu kiếm tiền và phí hàng tuần từ người được bảo hiểm. USDC có thể được khấu trừ từ kho và thanh toán cho người được bảo hiểm sau khi phê duyệt thành công.

Thứ hai là các Insured Vaults (kho của người được bảo hiểm) chứa tài sản mã hóa đang được bảo hiểm.  Ví dụ, Tether có thể được bảo hiểm bằng cách cung cấp USDT cho kho tiền và tạo ra yiUSDT. Có 0.1% phí ban đầu khi gửi tiền vào và khấu trừ 0.01% mỗi tuần. Gửi và rút có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào với số tiền trong kho là số được bảo hiểm.

Thứ ba là hệ thống cho phép người được bảo hiểm tạo yêu cầu bồi thường bằng cách staking yiUSDT của họ, được gọi là Quản trị yêu cầu. Các nhà cung cấp thanh khoản của nền tảng bảo hiểm có thể bỏ phiếu với yiUSDC mà nếu được chấp thuận thì sẽ phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản trong khi USDC được thanh toán cho người được bảo hiểm.

“Thiết kế của hệ thống này cho phép bất kỳ tài sản nào có cơ sở tài chính đều được bảo hiểm, có thể là tài sản cơ sở như DAI hoặc tài sản tổng hợp như aDAI hoặc yDAI”.

Các khuyến khích sẽ được điều chỉnh thông qua quá trình phê duyệt vì yêu cầu bị từ chối sẽ dẫn đến việc rút thanh khoản, một quá trình gây bất lợi cho toàn bộ nền tảng.

Đề xuất của Ham và các dịch vụ mới nhất từ ​​Yearn chỉ là 2 ví dụ trong thế giới DeFi phát triển nhanh chóng hiện tại. Ngày mai có thể sẽ có thêm một số khác nữa.

Thùy Trang

Theo Beincrypto

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.