DropShipping là gì? Kiếm tiền NHANH KHỦNG KHIẾP với Drop Shipping


Dropshipping là gì?

Dropshipping là một dạng mô hình hình kinh doanh cho phép cửa hàng trực tuyến vận hành mà không cần đến quy trình lưu trữ tồn kho, sở hữu sản phẩm và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng. Mô hình này cực kỳ phù hợp với những người mới với số vốn ít ỏi, không cần sở hữu sản phẩm.

Hình thức này còn được xem là một hình thức quản lý chuổi cung ứng “ từ bỏ qua khâu vận tải”, tại đấy, nhà bán lẻ sẽ không giữ hàng trong kho. Khi khách hàng đặt mua hàng, bạn sẽ làm trung gian nhận hàng từ nhà cung cấp và nhà vận chuyển hàng để mang hàng hóa đến tay khách hàng. Mô hình này tập trung chủ yếu vào việc marketing sản phẩm, theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hang và quản lý địa chỉ online bán hàng (một số trang web như Tiki, Lazada, Shopee, Amazon, eBay,…). Lợi nhuận chính là mức phí chênh lệch giá giữa nhà cung cấp và giá bán đã trừ đi chi phí vận chuyển. Trong đó, người vận hành mô hình này được gọi là SropShipper.

Hầu hết những nhà cung cấp kinh doanh theo mô hình dropshipping đầu tiên có trụ sở tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, kể từ sau năm 2005, nhiều công ty kinh doanh hình thức này nổi lên ở Trung Quốc, không chỉ các nhà bán lẻ mà còn cả những nhà cung cấp dịch vụ bán sỉ và dropship cho công ty và cá nhân. Internet chính là yếu tố tiên quyết tạo nên những sự thay đổi này.

Một số nhà cung cấp tại đây chỉ áp dụng dropship để gia tăng sức cạnh tranh với những nhà phân phối trong nước bằng sự cải thiện quá trình vận chuyển và xóa bỏ rào cản thương mại.

Đối tượng phù hợp với việc kiếm tiền bằng Dropshipping 

– Dân Văn Phòng: Giới nhân viên văn phòng thường có khoản thời gian rảnh rỗi 2-3 tiếng/ngày và cần tìm thêm thu nhập ngoài giờ là đối tượng lớn của mô hình DropShipping. Tuy nhiên, để tăng thu nhập thì cũng đồng nghĩa việc đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn, do đó, đôi khi bạn sẽ khó khắn trong việc quyết định liên tục duy trì thu nhập $200- $300/month hay nghỉ việc làm fulltime để tăng thu nhập tiềm năng.

– Sinh viên: đối với công việc không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên môn và cần thời gian thì không thể không nhắc đến những tỷ phú thời gian này. Đặc biệt hơn, nếu bạn là sinh viên kinh tế, ngoại thương, tài chính, việc trực tiếp tham gia mô hình và nghiên cứu thị trường sản phẩm vô cùng phù hợp.

Người mới bắt đầu chọn kinh doanh online như một nghề nghiệp chính: Khi mới bắt đầu bán hàng online, kiến thức kinh nghiệm là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công. Kiến thức phân tích thị trường, tìm sản phẩm, tìm nguồn hàng, ship hàng, kiến thức marketing online… bạn đều có thể học được thông qua DropShipping.

Ưu và nhược điểm của mô hình DropShipping

Ưu điểm DropShipping:

– Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Việc giảm tải hầu hết các khâu sản xuất, cung cấp đến vận chuyển giúp bạn hạn chế tối đa thời gian, tiền bạc khi chỉ tập trung vào khâu tiếp thị và quản bá sản phẩm.

– Giảm thiểu rủi ro nhờ đầu tư vốn ít: Đầu tư càng ít giúp bạn giảm thiếu tối đa rủi ro khi thất bại càng cao.

– Mở rộng quy mô dễ dàng: Nhà bán lẻ chỉ cần xử lý thủ tục trên máy tính có kết nối internet để mở rộng quy mô hoàn toàn dễ dàng.

– Địa điểm hoạt động linh hoạt: Bạn có thể trực tiếp tham gia quản lý, tiếp thị bất cứ lúc nào và ở đâu có internet.

– Lợi nhuận trước mắt: Lợi nhuận trung gian được tính thông qua mức chi phí chênh lệch giữa phí từ nhà cung cấp và phí vận chuyển.

– Sản phẩm, nguồn hàng đa dạng, phong phú: Sản phẩm sẽ được bạn trực tiếp chọn lọc dựa trên các nghiên cứu thị trường và mức độ hiểu biết sản phẩm cũng như thỏa thuận lợi nhuận giữa bạn và nhà cung cấp.

– Đầu tư không đáng kể: DropShipping chỉ yêu cầu kỹ năng tiếp thị sản phẩm và một địa chỉ website, kỹ năng quản lý web, hoặc thậm chí tham gia thông qua một bên trung gian như sàn giao dịch điện tử Amazon hay eBay.. Ngoài ra, một số kỹ năng chạy quảng cáo online trên những nền tảng như Google Adwords, Facebook, tiếp thị qua thư điện tử và quảng cáo trên bộ máy tìm kiếm Bing của Microsoft sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn thúc đẩy doanh số bán hàng.

– Mở rộng quy mô dễ dàng: Nhà bán lẻ chỉ cần xử lý thủ tục trên máy tính có kết nối internet để mở rộng quy mô hoàn toàn dễ dàng.

Nhược điểm DropShipping

– Cạnh tranh cao: Do việc kinh doanh theo kiểu dropship không tốn quá nhiều chi phí đầu tư và được nhiều ưu điểm dẫn đến sức cạnh tranh từ thị trường này là vô cùn cao. Khi rào cản gia nhập thị trường thấp và nhiều nhà bán lẻ tham gia phân phối sản phẩm sẽ gây sức ép cạnh tranh về giá cả. Sự cạnh tranh khốc liệt này sẽ nhanh chóng tiêu diệt lợi nhuận của các nhà bán lẻ khiến lợi nhuận ngày càng thấp.

– Lợi nhuận thấp: Do sức cạnh tranh vô cùng cao của thị trường kinh doanh online, nhiều thương nhân đã thiết lập một cửa hàng và bán các mặt hàng giá “rất lợi” đối với người mua hay thực hiện các chiêu trò sale, chiết khấu, tặng kèm,.. nhằm nổ lực tăng doanh thu bán hàng.

– Vận chuyển phức tạp, nguồn hàng bị động: Nếu nhà bán lẻ làm việc với nhiều nhà cung cấp khác nhau thì việc quản lý các chu trình quản lý vận chuyển và theo dõi tình trạng hàng hóa sẽ rất phức tạp và đòi hỏi bạn phải có kỹ năng vững vàng.

– Lỗi từ nhà cung cấp: Thậm chí cả những dropshipper tốt nhất vẫn có thể phạm sai lầm khi hoàn thành một đơn đặt hàng. Tuy nhiên, dù là lỗi từ nhà cung cấp thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm và xin lỗi. Bởi vì trách nhiệm của mỗi Dropshipper là phải giám hộ chất lượng và uy tín từ sản phẩm. Vì vậy, việc thỏa thuận giao kêt, nghiên cứu chặt chẽ trước khi nhận bán hàng từ nhà cung cấp sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro lỗi sản phẩm.

Các bước thực hiện dropshipping?

các bước thực hiện dropshipping

B1: Tìm sản phẩm, nghiên cứu chất lượng và sức mua sản phẩm trên thị trường, lựa chọn nhà cung cấp (Supplier), đàm phán, thỏa thuận về giá cả, phương thức vận chuyển theo giá cả và thời gian vận chuyển.

B2: Lựa chọn kênh bán hàng (ebay, amazon, tiki, shopee, webstore riêng, fanpage facebook,…)

B3: Khách hàng mua hàng từ store và trả tiền thông qua hình thức tài khoản Paypal, Payoneer, Momo, thẻ ngân hàng, hay trà tiền sau khi nhận hàng(ship cod).

B4: Gửi thông tin và yêu cầu của khách hàng cho nhà cung cấp.

B5: Nhà cung cấp đóng gói, vận chuyển hàng đến cho khách, gửi tracking info cho bạn để bạn có thể theo dõi đơn hàng, chăm sóc khách hàng.

B6: Tổng kết lại sau một thời hạn nhất định( 1 tháng/ 1 tuần..), để phân tích, kê khai lợi nhuận trên từng sản phẩm, và tối ưu các bước để tăng lợi nhuận hơn trong đợt bán hàng tới.

Gỉa sử cửa hàng của bạn hợp tác bán hàng trên eBay, biểu đồ sau sẽ minh họa 5 bước thực hiện DropShipping:

Phân Loại Các Hình Thức Dropshipping

Có 2 hình thức Dropshipping cơ bản:

phân loại hình thức các bước thực hiện dropshipping

DropShipping mạng lưới truyến thống:

Hình thức dropshipping biểu hiện rõ rệt thông qua các thông báo tuyển cộng tác viên từ các shop online, các đơn vị bán hàng. Và những đối tượng đăng ký tham gia chương trình cộng tác viên được xem là các dropshipper cơ bản ở mức thấp nhất.

Cụ thể, shop A có một fanpage bán quần áo trên facebook và cần tuyển các đại lý bán hàng nhỏ lẻ. Điều kiện để tham gia là dùng Facebook cá nhân để cung cấp chia sẻ thông tin sản phẩm của shop. Những CTV sẽ tự giới thiệu, quảng bá và liên hệ về shop chính khi có đơn hàng để shop tự vận chuyển cho khách hàng. Lợi nhuận tương ứng mà mỗi CTV nhận được sẽ tính theo chiết khấu % trên mỗi số đơn hàng thành công hoặc theo tuần/ tháng tùy thỏa thuận.

DropShipping Mạng Lưới Internet Online:

Hình thức dropshipping mang tính chuyên nghiệp hơn, nghiêm túc và đòi hỏi đầu tư nhất định và đúng cách. DropShipper có thể tạo ra các khu vực bán hàng và có kế hoạch bán hàng riêng cụ thể. Ngoài ra, hình thức này còn được chia thành 2 loại nhỏ là: xây dựng store trên các kênh Free Traffic và xây dựng webstore riêng – sử dụng paytraffic, SEO để bán hàng.

Bài viết trên đây đã cung cấp kiến thức tổng quan về dropShipping và những thông tin cơ bản về cách kiếm tiền hiệu quả này. Beegara hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.