Đối thủ tiềm năng của con cưng Defi Yearn. Finance đang làm mưa làm gió hoạt động canh tác lợi nhuậnTrong nhiều tháng, thuật ngữ “canh tác lợi nhuận” đã là một meme nổi bật trong không gian tiền điện tử, với việc người dùng của hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Ethereum không ngừng sử dụng nó để mô tả tìm kiếm của họ về lợi nhuận ngày càng cao.

Thật đáng ngạc nhiên, sau đó, không có dự án DeFi nào khai thác meme này thành lợi thế của nó – ít nhất là cho đến khi Harvest Finance (FARM) ra đời.

Chỉ chưa đầy hai tuần trước, một nhóm các nhà phát triển ẩn danh với quy trình mang lại “bánh mì cho mọi người” đã khởi động dự án, nhằm mục đích làm cho “công việc khó khăn” của việc sử dụng Ethereum và DeFi trở nên “dễ dàng hơn”.

Kể từ khi ra mắt chỉ khoảng hai tuần trước, nó đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong việc áp dụng: dự án có một lượng tiền điện tử trị giá 384 triệu đô la bị khóa trong đó. Token của nó cũng đã thu được vốn hóa thị trường vượt quá 10 triệu đô la.

Harvest Finance là gì?

Harvest Finance là một giao thức DeFi tập hợp tiền của người dùng, sau đó sử dụng chúng trong các trang trại canh tác để đạt được lợi nhuận cao nhất với chi phí khí gas thấp.

Harvest doi thu cua Yearn finance

Nền tảng hiện hỗ trợ các stablecoin hàng đầu như DAI, USDC và USDT, cùng với hai Bitcoin được token hóa và token của nhà cung cấp thanh khoản Curve cho pool RenBTC-WBTC.

Các stablecoin hiện đang được đưa vào hoạt động trong Swerve, một fork của Curve hứa hẹn sẽ được phân cấp và “thuộc sở hữu cộng đồng” hơn so với người tiền nhiệm của nó. Swerve có hơn 600 triệu đô la giá trị bị khóa trong các hợp đồng của mình.

Bitcoin được token hóa đang được đưa vào hoạt động trong Curve.

Harvest có một thành phần bổ sung của token FARM. FARM là một token được phân phối cho các nhà cung cấp vốn cho pool, các nhà cung cấp thanh khoản cho các cặp giao dịch FARM-crypto trên các sàn giao dịch phi tập trung và một coin liên tục được mua lại.

30% lợi nhuận thu được từ các trang trại được sử dụng để mua FARM, có nghĩa là coin này về cơ bản cung cấp cổ tức cho người nắm giữ.

Đối thủ của Yearn.finance?

Nhà phân tích và bình luận tài chính phi tập trung nổi tiếng CryptoYieldInfo gợi ý rằng hướng đi gần đây mà Harvest và FARM đang thực hiện cho thấy dự án có thể là đối thủ cạnh tranh với Yearn.finance (YFI):

“Đây có thể là một nhận xét kỳ lạ nhưng nếu YFI có đối thủ cạnh tranh, thì đó có thể là FARM.”

Điều này liên quan đến sản phẩm cốt lõi của Yearn.finance, Vaults (yVaults), tập hợp tiền và sau đó gửi chúng vào các chiến lược canh tác. Harvest thực sự đã bắt đầu lấn át Vaults về tổng giá trị bị khóa trong các chiến lược canh tác.

Điều quan trọng cần lưu ý là không giống như Yearn.finance, có một số lo ngại về bảo mật.

Thứ nhất, không có thiết lập đa chữ ký, có nghĩa là việc kiểm soát các chiến lược được sử dụng bởi các trang trại và việc phân phối coin hiện do các nhà phát triển ẩn danh kiểm soát. Như chúng ta đã thấy với Chef Nomi của SushiSwap, mặc dù các nhà phát triển có thể minh bạch khi bắt đầu, mọi thứ có thể thay đổi.

Harvest dường như cũng đi theo chiến lược tối đa hóa lợi nhuận thay vì bảo mật. Cụ thể, Yearn.finance đã không chuyển chiến lược stablecoin của mình từ Curve sang Swerve, có lẽ để đảm bảo người dùng không bị mất bất kỳ khoản tiền nào trong trường hợp có lỗi trong hợp đồng Swerve.

Tuy nhiên, Harvest đang được kiểm toán bởi PeckShield và các công ty hàng đầu khác trong lĩnh vực này. PeckShield đã phát hành một báo cáo sơ bộ “kiểm tra lành mạnh” và không tìm thấy lỗi logic nào trong hợp đồng.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cryptoslate

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.