Dogecoin thực sự là một chỉ báo cho mùa altcoin?Dogecoin (DOGE) đã là biểu tượng của altcoin trong một thời gian rất dài, đặc biệt là từ năm 2013, khiến nó trở thành một trong những loại tiền điện tử lâu đời nhất còn tồn tại. Đồng meme-coin lạm phát đã nhanh chóng biến thành những đợt bơm giá hoang dã do giá trị danh nghĩa nhỏ và lượng cổ phiếu nắm giữ tập trung.

Những đợt tăng giá ngắn hạn chưa từng có trong lịch sử như vậy khiến một số nhà đầu tư sử dụng giá DOGE như một chỉ báo hàng đầu cho một mùa altcoin.

Điều này có lẽ có ý nghĩa. Xét cho cùng, Dogecoin không hơn gì một đồng tiền dựa trên meme. Không có hoạt động phát triển nào trong vài năm qua và không nhiều người dùng của nó chạy một node đầy đủ.

Máy bơm lịch sử Dogecoin kể từ năm 2017. Nguồn: TradingView

Ngoài ra, hãy chú ý đến mức độ biến động giá đáng kinh ngạc đã trở thành tiêu chuẩn chứ không phải là ngoại lệ đối với Dogecoin trong bốn năm qua. Đã có 16 buổi biểu diễn hàng tuần cao hơn 30% và sáu trong số đó có mức tăng 100% hoặc cao hơn.

Cho đến ngày nay, 693 địa chỉ hàng đầu giữ 79,2% tổng DOGE đang lưu hành. Thống kê đáng kinh ngạc này thậm chí còn là nguồn chỉ trích lớn của Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX. Điều đáng chú ý là các đợt tăng giá gần đây nhất có liên quan trực tiếp đến các meme và tweet của Musk xoay quanh Dogecoin.

Tuy nhiên, để có thể khẳng định rằng Dogecoin thực sự là một chỉ báo mùa altcoin, thì phải có bằng chứng về những đợt bơm như vậy trước hiệu suất tích cực của thị trường rộng lớn hơn.

Tổng vốn hóa thị trường altcoin vào tháng 7 năm 2020 so với DOGE/ USD. Nguồn: TradingView

Vào ngày 7 tháng 7 năm 2020, DOGE đã tăng 73% trong vòng chưa đầy 36 giờ. Mặc dù hiệu ứng không kéo dài hơn ba ngày, nhưng các altcoin đã bắt đầu tăng giá trị vài tuần sau đó. Vốn hóa thị trường altcoin đã tăng từ 105 tỷ đô la lên 130 tỷ đô la, tức là tăng 24% chỉ trong 10 ngày.

Tổng vốn hóa thị trường altcoin vào tháng 11 năm 2020 so với DOGE/ USD. Nguồn: TradingView

Trong khi đó, máy bơm tháng 11 năm 2020 kể một câu chuyện khác khi DOGE đi theo con đường của các altcoin còn lại. Hơn nữa, không có mùa altcoin nào diễn ra trong những tuần tiếp theo khi vốn hóa thị trường ổn định dưới 210 tỷ đô la.

Tổng vốn hóa thị trường altcoin đầu năm 2021 so với DOGE/ USD. Nguồn: TradingView

Mặt khác, đợt bơm DOGE 182% đáng kinh ngạc vào đầu năm 2021 diễn ra trong vòng hai ngày đã báo hiệu một mùa altcoin. Khoảng 36 giờ sau, vốn hóa thị trường altcoin bắt đầu tăng 50% lên 340 tỷ đô la.

Một hiệu ứng thậm chí còn đáng kể hơn đã diễn ra vào ngày 18 tháng 1, khi meme-coin tăng hơn 1.000%. Ba ngày sau, vốn hóa thị trường altcoin bắt đầu tăng 60% lên 560 tỷ đô la.

Tuy nhiên, hoạt động gần đây nhất có thể cung cấp các diễn giải khác nhau khi cuộc biểu tình altcoin bắt đầu khoảng ba tuần trước khi Dogecoin nhắm đến mức cao mới.

Tổng vốn hóa thị trường altcoin vào tháng 4 năm 2021 so với DOGE/ USD. Nguồn: TradingView

Do đó, xem xét năm máy bơm được phân tích, đã có ba bằng chứng về máy bơm Dogecoin trước một đợt biểu tình altcoin rộng lớn hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro này có thể đủ đối với hầu hết các trader mạo hiểm.

Điều đáng chú ý là so sánh những phát hiện như vậy với các altcoin lớn khác sẽ là một ý tưởng hay trước khi kết luận rằng coin meme thực sự là một chỉ báo tốt cho mùa altcoin. Nếu Doge tiếp tục nổi tiếng trong bối cảnh xuất hiện nhiều tiêu đề tích cực, thì mức cao nhất mọi thời đại 0,61 đô la mới là một dự báo về động lượng tích cực cho các altcoin.

Lưu Ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.