DeFi sử dụng USDT và USDC nhiều đến mức gây hoang mang

[ad_1]


Tài chính phi tập trung (DeFi) bùng nổ mạnh mẽ trong những tuần và tháng gần đây, đạt tổng giá trị bị khóa là 7.13 tỷ đô la theo DeFi Pulse. Các tài sản tiền điện tử liên quan đến không gian cũng đã có giá trị tích lũy lên đến 13.35 tỷ đô la.

USDC-usdt-defi

Điều trớ trêu là phần lớn quá trình tăng trưởng đó đã được các stablecoin tập trung thúc đẩy, vốn có khả năng cấm các địa chỉ gửi coin.

Phần lớn DeFi Ethereum chạy trên USDT và USDC, khiến một số người cảm thấy lo ngại

Nhà phân tích ẩn danh DeFi “Devops199fan” gần đây lưu ý mức độ đáng sợ của lượng DeFi chạy trên USDT của Tether và USDC được Coinbase, Circle hỗ trợ.

“Thật đáng sợ khi xem xét tình hình DeFi sử dụng USDT/USDC. Cả hai coin đều có chức năng danh sách đen. Nếu các nhà tạo lập thị trường tự động hoặc dự án như yearn.finance bị đưa vào danh sách đen vì bất kỳ lý do gì, điều này sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho toàn bộ hệ sinh thái DeFi”.

Thực tế, có hàng trăm triệu đô la giá trị USDT và USDC trong hệ sinh thái DeFi. Nó đã đạt đến điểm mà stablecoin DAI phi tập trung thực sự được USDC hỗ trợ một phần.

Những token này đóng vai trò quan trọng trong tài chính phi tập trung gây lo ngại rằng chúng có thể đưa các địa chỉ vào danh sách đen và ngăn không cho thực hiện giao dịch.

Các nhà phân tích on-chain đã tìm thấy một số trường hợp địa chỉ quản trị viên của stablecoin sử dụng chức năng này.

Điều này có thể xuất phát từ một số lý do. Ví dụ, một người nào đó trên Twitter gần đây chỉ ra sử dụng USDT ở Singapore bị hạn chế về mặt kỹ thuật, có lẽ là do rủi ro và lỗ hổng chống rửa tiền.

Andrew Kang, nhà sáng lập của Mechanism Capital lặp lại mối lo ngại này, khẳng định các stablecoin tập trung đang được đẩy lên hàng đầu trong khi lựa chọn thay thế phi tập trung không đạt được nhiều sức hút:

“Chúng ta nên thúc đẩy sử dụng các loại stablecoin hạn chế niềm tin trong các cặp giao dịch (DAI, SUSD). Việc sử dụng stablecoin tập trung ngày càng tăng sẽ tích lũy giá trị cho các công ty kiếm được đô la Mỹ từ tiền gửi fiat. Cần nhiều nhu cầu hơn đối với giá trị tích lũy DAI và SUSD cho MKR và SNX”.

Vẫn có rủi ro pháp lý

Mặc dù có thể lập luận các stablecoin như DAI hoặc SUSD vốn đã tốt hơn vì bản chất phi tập trung của chúng, nhưng chúng vẫn phải đối mặt với các rủi ro về quy định.

Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính, một cơ quan liên chính phủ tập trung ngăn chặn rửa tiền, đã phát hành báo cáo vào đầu năm nay, trong đó đề cập đến những lo ngại về stablecoin, bao gồm cả DAI.

“Liệu các Tiêu chuẩn FATF sửa đổi có đủ để giảm thiểu rủi ro rửa tiền/khủng bố của các loại stablecoin lớn nhất hiện có (USDT, USDC, PAX, Truecoin, DAI) hay không? Báo cáo khuyến nghị FATF phát hành hướng dẫn về stablecoin, giải quyết các vấn đề thực tế của việc áp dụng Tiêu chuẩn FATF sửa đổi”.

Không rõ chính xác FATF hoặc các cơ quan khác sẽ thực thi quy định KYC (hiểu khách hàng) hoặc thủ tục chống tội phạm khác bằng giao thức phi tập trung như thế nào, nhưng dường như sẽ có sự thay đổi.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cryptoslate

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.