DeFi “hoàn toàn là lừa đảo”Nhà khoa học trưởng Craig Wright của nChain đã trả lời một cuộc phỏng vấn đầy tục tĩu thảo luận về tài chính phi tập trung (DeFi) và stablecoin, gọi những dự án như vậy là “lừa đảo hoàn toàn” và “bất hợp pháp”.

craig-wright-defi

Craig Wright – Nhà khoa học trưởng của nChain

Tham gia hội nghị ảo Reimagine 2020 được công bố hôm thứ 7, nhân vật gây tranh cãi nói với người dẫn chương trình Patrick MacLain rằng cả 2 chương trình DeFi cung cấp cho vay, vay và stablecoin là “bất hợp pháp, không đăng ký và không được cấp phép”.

Những người tạo ra các dự án DeFi là “kẻ lừa đảo … tội phạm lợi dụng lấy tiền, thua lỗ hoàn toàn”, anh nói với MacLain, đồng thời kéo thêm các mạng oracle như Chainlink vào cuộc tranh cãi.

Wright nói kèm một cử chỉ tục tĩu trước ống kính:

“Chúng ta đã có oracle phi tập trung. Vớ vẩn. Giỏi thì kiện tôi đi!”

Wright đã hỏi, khi thảo luận về stablecoin:

“Hậu thuẫn chết tiệt ở đâu?”

Wright dường như ‘quơ đũa cả nắm’ tất cả các stablecoin – tiền điện tử có giá trị ổn định với sự hỗ trợ từ tài sản như đô la Mỹ hoặc vàng với USDT – là loại tiền điện tử được liên kết với USD được sử dụng rộng rãi, chưa bao giờ phát hành kiểm toán toàn diện tất cả các khoản dự trữ của nó.

Các stablecoin khác, chẳng hạn như USDC cũng vậy.

Khi MacLain hỏi Wright về các sàn giao dịch phi tập trung, Wright khẳng định:

Không có chuyện đó, thua lỗ hoàn toàn. Các sàn giao dịch vẫn phải do một người điều hành”.

Wright vẫn khẳng định mình là người tạo ra hệ thống Bitcoin, nhưng vẫn chưa cung cấp bằng chứng thuyết phục để chứng minh cho tuyên bố đó và đã phải đối mặt với các cáo buộc gian lận, mà anh ta tranh chấp quyết liệt thông qua các vụ kiện.

“Tôi kiên quyết đấu tranh trước tòa, tôi không phải là kẻ hèn nhát bỏ chạy”, Wright nói với MacLain, nhắc nhẹ đến nhà đầu tư Bitcoin Roger Ver mà anh ta đang kiện vì tội phỉ báng vì những cáo buộc gian lận như vậy.

Wright cũng đang trong quá trình giải quyết vụ án liên quan đến tài sản của đối tác kinh doanh cũ đã qua đời David Kleiman về quyền sở hữu khối tài sản Bitcoin trị giá 1.1 triệu (12.8 tỷ USD).

Dù kết quả như thế nào thì uy tín của Wright với tư cách cha đẻ Bitcoin đã bị ảnh hưởng phần nào trong suốt quá trình này, do thẩm phán tuyên bố Wright đôi khi lập luận thiếu thiện chí, tự khai man và thừa nhận bằng chứng giả.

Vào tháng 5, một thông điệp cáo buộc Wright là kẻ lừa đảo có chữ ký bằng mật mã của hơn 100 địa chỉ Bitcoin mà anh ta đã tuyên bố thuộc sở hữu trong hồ sơ bằng chứng vụ án Kleiman.

Theo đó, các chuyên gia mật mã nhạo báng những tuyên bố tiếp theo của Wright về cách hoạt động của quy trình ký Bitcoin là “vô nghĩa”.

Wright cũng là người đề xuất một loại tiền điện tử thay thế Bitcoin, được gọi là BSV (có nghĩa là Tầm nhìn của Satoshi).

Ngoài ra, anh ta đã tranh thủ nắm bắt thêm cơ hội đả kích Bitcoin trong cuộc phỏng vấn của mình, nói rằng nó “không phải là mạng phi tập trung của mọi node đang vận hành mọi thứ”.

“Node của bạn không giúp ích gì cho mạng trừ khi bạn là miner”.

Thùy Trang

Theo Coindesk

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.