DeFi đang làm lu mờ những altcoin hàng đầuHiệu suất mạnh mẽ từ những token DeFi đã làm lu mờ nhiều altcoin hàng đầu nhưng xu hướng này có thể kéo dài bao lâu?

Sự phổ biến và tăng trưởng nhanh chóng trong lĩnh vực Tài chính phi tập trung (DeFi) đã phản ánh rất nhiều trên biểu đồ giá với các token liên quan đến canh tác năng suất và Defi như Yearn.finance (YFI), Aave (LEND) cùng những token khác đang tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm 2020. Riêng YFI đã tăng gấp 10 lần kể từ khi niêm yết.

Trên thực tế, hầu hết những token liên quan đến DeFi đã vượt trội hơn Bitcoin và những đồng altcoin khác trong một khoảng thời gian dài. Ngay cả những dự án quản trị và cơ sở hạ tầng như Chainlink (LINK) và UMA, với UMA đã trở thành một trong những giao thức DeFi lớn nhất vào tháng 9, đã bị lu mờ bởi những token DeFi.

Do đó, với tất cả những dự án DeFi và nền tảng hợp đồng thông minh như Ethereum (ETH) và Cardano (ADA), một số lĩnh vực trong thế giới tiền điện tử dường như đã bị bỏ lại phía sau. Đáng chú ý nhất là những nền tảng thanh toán như Ripple (XRP) và Stellar (XLM).

DeFi đang làm lu mờ những altcoin hàng đầu - Nhưng trong bao lâu?

Nguồn: CaneIsland Digital Research

Mặc dù những nền tảng hợp đồng thông minh như EOS đã đạt được lợi nhuận khiêm tốn, nhưng nó đã không theo kịp những đối thủ cạnh tranh như Ether, vốn là tâm điểm của cơn sốt DeFi năm 2020 (vì hầu hết token liên quan đến DeFi là token ERC20 của Ethereum).

Ripple và XRP mất đi sức hấp dẫn của nó

Trong số 10 đồng coin hàng đầu theo vốn hóa thị trường, XRP là một trong những đồng coin hoạt động kém nhất trong năm 2020, nó đã mất vị trí là đồng coin thứ ba tính theo vốn hóa vào tay Tether (USDT) trong thời gian gần đây. XRP hiện là tiền điện tử lớn thứ tư với vốn hóa thị trường khoảng 10,86 tỷ đô la.

Mặc dù XRP đã tăng 20% ​​kể từ đầu năm 2020, nhưng nó vẫn thua xa Bitcoin và nhiều altcoin khác. Trong báo cáo quý 2 của mình, Binance đã tiết lộ rằng XRP là loại tiền điện tử hoạt động kém thứ năm trên nền tảng.

Cũng đã có nhiều rắc rối công khai với dự án, chẳng hạn như vụ kiện tập thể kéo dài liên quan đến việc tiếp thị và bán token XRP. Ripple cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện liên quan đến bản quyền về việc sử dụng thương hiệu “PayID”. Gần đây nhất, Santander, một trong những đối tác ngân hàng quan trọng của Ripple, đã bày tỏ lo ngại khi áp dụng One Pay FX, mạng thanh toán quốc tế của Ripple.

Trong khi mọi thứ có vẻ tồi tệ đối với XRP, có một vài dấu hiệu tích cực cho dự án, chẳng hạn như sự tăng trưởng của thanh khoản theo yêu cầu (On-Demand Liquidity), đã xử lý hơn 2 tỷ đô la kể từ khi ra mắt và đã tăng 11 lần trong nửa đầu năm 2020, khi so với nửa đầu năm 2019.

Ngoài ra còn có kế hoạch tiến gần hơn đến không gian DeFi với đối tác là Flare Networks khi Flare thông báo về một dự án nhằm mục đích kết nối blockchain Ripple và Ethereum.

Coin riêng tư cũng bị bỏ lại

Thanh toán xuyên biên giới dường như không phải là một chủ đề nóng trong không gian tiền điện tử vào thời điểm hiện tại, do những suy đoán xung quanh DeFi và sự tăng trưởng trong việc sử dụng stablecoin. Tuy nhiên, có những loại coin khác cũng không hoạt động tốt như DeFi hoặc thậm chí tốt như Bitcoin, bao gồm cả coin riêng tư.

Theo dữ liệu từ Messari, một công ty dữ liệu tài sản kỹ thuật số, Bitcoin đã vượt trội hơn nhiều đồng coin riêng tư trên thị trường, mặc dù những đồng coin phổ biến như Monero (XMR) và Zcash (ZEC) đã có mức tăng khiêm tốn so với Bitcoin trong 12 tháng qua, tương ứng là 5% và 20%.

Trong khi những token liên quan đến DeFi đã tạo ra lợi nhuận nổi bật cho những holder trong năm 2020, cơn sốt cũng đã tạo ra một loạt những dự án clone và meme đang tận dụng sự cường điệu.

Một số token trong lĩnh vực DeFi đã đạt được số lượng lớn giá trị của chúng, bao gồm token SUSHI, nơi mà những nhà phát triển chính đã bán một số lượng đáng kể token khiến một số người tin rằng đó là một trò lừa đảo. Một meme-token DeFi khác đã tạo nên làn sóng truyền thông gần đây là Hotdog. Nó đã mất 99% giá trị trong khoảng 5 phút, khiến nhiều nhà đầu tư phải ôm những chiếc bánh hotdog vô giá trị.

Mặc dù DeFi đã bỏ lại các lĩnh vực khác trong thế giới tiền điện tử, người dùng nên lưu ý rằng nhiều dự án mới này có rất ít thứ để cung cấp, gợi nhớ đến sự bùng nổ của ICO trong năm 2017.

Do đó, lĩnh vực DeFi có thể sớm đi theo vết xe đổ của ICO, đặc biệt là khi blockchain Ethereum tiếp tục bị quá tải. Nếu điều này xảy ra, có khả năng lợi nhuận sẽ chuyển Bitcoin thành fiat / stablecoin hoặc những lĩnh vực tiền điện tử khác đã được loại bỏ khỏi sự cường điệu hiện tại.

Mặt khác, DeFi đã sớm có dấu hiệu chậm lại, đặc biệt là khi những chiến lược năng suất tự động cao tiếp tục được phát triển.

Trong tương lai, có thể một phần lợi nhuận này sẽ quay trở lại Bitcoin và altcoin khi các nhà đầu tư tìm kiếm những tài sản ‘an toàn hơn’ để kiếm lãi. Do đó, có thể không cần những đồng coin và mạng lưới không phải DeFi để phát triển các trường hợp sử dụng mới để thu hút nhà đầu tư.

Đỗ Tấn Phát

Theo Cointelegraph

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.