Đây có thể là 3 lý do gây ra cuộc tắm máu của Bitcoin và toàn bộ thị trường cryptoBitcoin giảm trong vài giờ qua sau khi mọi thứ dường như đang diễn ra tốt đẹp vài ngày gần đây. BTC đã tăng lên mức cao trên 43.000 đô la vào hôm qua và đang test vùng kháng cự chính quanh mốc 44.000 đô la.

Thật không may, sau đó giá đã bị từ chối và giảm xuống 38.000 đô la. Hậu quả là hơn 700 triệu đô la các vị trí đã bị thanh lý trong vòng chưa đầy 24 giờ. Vậy, nguyên nhân gây giảm giá là gì?

bitcoin

Nguồn: Tradingview

Dưới đây là 3 lý do có thể giải thích cho diễn biến suy thoái gần đây của Bitcoin và toàn bộ thị trường.

Bán tháo vĩ mô và tương quan cao

Chỉ số S&P 500 đóng phiên giao dịch giảm 1,1% vào hôm qua. Chỉ số NASDAQ giảm 1,3% trong cùng khung thời gian. Chỉ số Dow Jones giảm 0,89%.

Chưa dừng lại ở đó, thị trường phái sinh cũng bị ảnh hưởng. Chỉ số hợp đồng tương lai Nasdaq 100 sụt giảm sau báo cáo thu nhập đáng thất vọng từ Netflix. Cổ phiếu của gã khổng lồ phát trực tuyến đã giảm hơn 19% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ 5 sau khi tài liệu được công bố, cho thấy mức độ tăng trưởng số người đăng ký theo dõi chậm dần.

S&P 500 đóng dưới 4.500 vào hôm qua là lần đầu tiên kể từ ngày 18/10/2021. Phát biểu về vấn đề này, Scott Redler của T3 Live cho biết:

“Thị trường nhấp nháy các tín hiệu lỗi trong vài tuần qua và có vẻ như nhiều chỉ số khác cuối cùng cũng breakdown”.

Trong khi đó, giá Bitcoin có tương quan chặt chẽ với các chỉ số truyền thống và động thái sụt giảm mới nhất cũng không ngoại lệ.

bitcoin

Bitcoin x S&P 500 x Nasdaq 100 x Dow Jones | Nguồn: TradingView

Dòng BTC vào sàn giao dịch tăng trước khi giá lao dốc

Một chỉ báo về áp lực bán tiềm năng là tổng dòng BTC vào các sàn giao dịch. Càng có nhiều BTC trên sàn thì áp lực bán tiềm năng thông thường càng cao.

Theo dữ liệu từ CryptoQuant, tổng dòng vào sàn giao dịch đã tăng lên trong những ngày trước khi có sự cố:

bitcoin

Tổng dòng vào sàn giao dịch | Nguồn: CryptoQuant

Số liệu này nhích lên kể từ ngày 16/1 và tăng theo giá, cho thấy BTC đã được chuyển sang các ví sàn giao dịch với ý định bán.

Quyền chọn bán $39k trên Deribit với OI cao nhất

Quyền chọn bán với giá thực hiện 39.000 đô la trên Deribit có hợp đồng mở (OI) cao nhất trong số các quyền chọn bán.

Deribits open interest by strike price

Nguồn: Deribit

Đối với những người không biết, quyền chọn bán có lãi khi giá giảm. Mặt khác, các quyền chọn mua với giá thực hiện 44.000 đô la có OI cao nhất. Điều đáng chú ý là khoảng 538 triệu đô la hợp đồng quyền chọn Bitcoin hết hạn trên Deribit vào ngày hôm nay.

Tham gia Telegram của Beegara để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Đỗ Tấn Phát

Theo Cryptopotato

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.